Chắt chiu nguồn vốn nghĩa tình

Minh Thảo |

Huy động nguồn lực cho tín dụng chính sách được coi là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của cấp ủy đảng, chính quyền, các cấp, ngành tại địa phương. Để tiếp tục tạo nguồn lực thực hiện các chương trình tín dụng ưu đãi, ngoài việc tranh thủ tối đa nguồn vốn cân đối từ trung ương chuyển về, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều giải pháp huy động các nguồn lực tài chính nhằm tạo lập nguồn vốn đảm bảo cho vay đến các đối tượng thụ hưởng để phát huy hiệu quả của tín dụng chính sách. Đây là một trong những chủ trương lớn, ý nghĩa của Đảng và Nhà nước nhằm thực hiện mục tiêu giảm nghèo, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.


Được đánh giá là một trong những đơn vị làm tốt công tác huy động vốn tín dụng chính sách, công tác tuyên truyền luôn được Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Gio Linh chú trọng. Ngoài việc tuyên truyền đến người dân công tác huy động tiền gửi tại trụ sở phòng giao dịch, tại các điểm giao dịch xã trên địa bàn, Phòng giao dịch đã chủ động phối hợp với UBND các xã nắm bắt thông tin về các dự án có bồi thường cho người dân bị ảnh hưởng, từ đó có phương pháp vận động, tuyên truyền người dân gửi tiết kiệm vào NHCSXH.

Bên cạnh đó, Gio Linh là huyện có người lao động đi làm việc nước ngoài chiếm tỉ lệ cao và các lao động làm việc tại Hàn Quốc thực hiện ký quỹ tại NHCSXH, vì thế làm tốt công tác tuyên truyền sẽ giúp người thân của họ gửi tiết kiệm tại ngân hàng khi lao động gửi tiền về nước.

Người dân đến gửi tiền tiết kiệm tại Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Gio Linh -Ảnh: M.T
Người dân đến gửi tiền tiết kiệm tại Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Gio Linh -Ảnh: M.T

Tính đến tháng 5/2024, tổng số dư tiền gửi tại Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Gio Linh là 198,753 tỉ đồng, trong đó tiền gửi qua tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) là 38,121 tỉ đồng, tiền gửi huy động trong dân 59,531 tỉ đồng và tiền gửi ký quỹ hơn 101 tỉ đồng.

Với phương châm mỗi cán bộ là một tuyên truyền viên để vận động người dân trên địa bàn tham gia gửi tiết kiệm tại NHCSXH, chị Lê Thị Phương, một cán bộ trẻ, làm công tác tín dụng tại Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Gio Linh luôn trăn trở để có nhiều giải pháp hiệu quả. Với tinh thần trách nhiệm cao, chị đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn tham gia gửi tiền tiết kiệm, đặc biệt là tại địa bàn các xã được phân công phụ trách.

Chị Phương được lãnh đạo đánh giá làm tốt khâu phối hợp, tuyên truyền đến cơ sở; thường xuyên đi cơ sở để nắm bắt thông tin và tuyên truyền kịp thời đến người dân về việc gửi tiết kiệm chung tay vì người nghèo tại NHCSXH huyện Gio Linh. Vì thế, chị được chính quyền địa phương ủng hộ, tạo điều kiện thực hiện tốt khâu huy động gửi tiết kiệm tại NHCSXH với nhiều hình thức.

“Tôi luôn chú trọng đến công tác phối hợp với chính quyền địa phương và tuyên truyền người dân thông qua tổ TK&VV. Vì vậy, nguồn tiền nhàn rỗi như quỹ hoạt động tham quan du lịch hằng năm; quỹ của các thôn, họ tộc, nhà thờ đang đóng góp hoặc tiền bồi thường giải phóng mặt bằng,... đều được người dân tin tưởng gửi tiết kiệm tại NHCSXH trên địa bàn”, chị Phương chia sẻ.

Không chỉ Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Gio Linh, để huy động nguồn vốn từ các tổ chức, cá nhân, thời gian qua, phòng giao dịch NHCSXH các địa phương đều có nhiều cách thức huy động sáng tạo, đổi mới. Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, các phòng giao dịch đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau.

Chi nhánh NHCSXH và các phòng giao dịch trực thuộc đều đã triển khai và duy trì có hiệu quả hoạt động nhận tiền gửi tại điểm giao dịch xã và tại trụ sở đơn vị để đáp ứng nhu cầu gửi tiền của người dân. Người dân có thể tham gia gửi tiết kiệm thông qua NHCSXH theo 2 hình thức chính là huy động tiền gửi tiết kiệm qua tổ TK&VV và huy động tiền gửi dân cư.

Quy định này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân gửi tiền, mà còn giúp hình thành thói quen tiết kiệm để tạo lập nguồn vốn tự có, tích lũy sử dụng trong tương lai, đồng thời mở rộng phạm vi phổ biến tài chính ở các địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Nhờ vậy, Chi nhánh NHCSXH tỉnh đã huy động được nguồn lực lớn trong dân từ các dự án bồi thường giải phóng mặt bằng và các nguồn tiền nhàn rỗi.

Hiện, mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm NHCSXH đang áp dụng tương đương với mức lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại nhà nước trên địa bàn.

Chị Nguyễn Thị Nguyệt, thôn An Hưng, xã Triệu Tài, huyện Triệu Phong, chia sẻ: “Thông qua việc gửi tiền, phụ nữ chúng tôi có ý thức tiết kiệm hơn, đồng thời lan tỏa với các hội viên khác về ý nghĩa của việc làm này, đó là giúp NHCSXH chủ động hơn về nguồn vốn cho vay các chương trình tín dụng chính sách. Từ đó, nhiều hội viên nghèo có cơ hội được vay vốn để phát triển sản xuất”. Theo chị Nguyệt, tuy số tiền gửi tiết kiệm hằng tháng không nhiều nhưng đây là việc làm ý nghĩa để quay vòng vốn.

Đặc biệt, trong những năm qua, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương về việc huy động, tập trung nguồn lực cho tín dụng chính sách xã hội, Chi nhánh NHCSXH tỉnh chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tham mưu cơ quan có thẩm quyền hằng năm ưu tiên bố trí nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua NHCSXH để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn.

Bên cạnh việc bố trí nguồn ngân sách theo dự toán hằng năm, chính quyền địa phương đã thực hiện rà soát các chương trình, dự án sử dụng nguồn vốn từ ngân sách nhà nước, nguồn vốn viện trợ không hoàn lại và các nguồn vốn hợp pháp khác đã hết thời hạn để xem xét, quyết định ủy thác qua NHCSXH nhằm tiếp tục cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Đến tháng 5/2024, nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua NHCSXH đạt 215 tỉ đồng, tăng 185 tỉ đồng so với trước khi thực hiện Chỉ thị số 40- CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Trong đó, ngân sách tỉnh 116,3 tỉ đồng; nguồn vốn thu hồi từ Chương trình dự án Hạnh phúc 54 tỉ đồng; ngân sách huyện 44,7 tỉ đồng.

Với chủ trương đa dạng hóa nguồn lực thực hiện tín dụng chính sách xã hội và sự góp sức của người dân, Chi nhánh NHCSXH tỉnh đã tạo lập được nguồn vốn để kịp thời triển khai cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác vay hiệu quả, góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội tại địa phương.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Xây dựng Ngân hàng số di sản văn hóa ở Quảng Trị

Phan Tuấn Anh - Nguyễn Quang Chức |

Quảng Trị là vùng đất với nhiều di tích lịch sử văn hoá (562 di sản văn hóa vật thể và 342 di sản văn hóa phi vật thể) trong đó có 4 cụm di tích đặc biệt cấp quốc gia, 20 di tích lịch sử cấp quốc gia và 10 bảo vật quốc gia. Trong thời đại số hiện nay, việc xây dựng Ngân hàng số di sản văn hóa với các dữ liệu bản đồ hình ảnh và video clip 2D/3D, các tour tham quan ảo sẽ thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và đưa di sản đến gần với du khách hơn...

Mã độc mới phát hiện trên iPhone nguy hiểm đến thế nào: Đánh cắp dữ liệu Face ID, truy cập vào tài khoản ngân hàng

KENTTT |

Mã độc GoldPickaxe có độ nguy hiểm lớn khi nó đã khai thác thành công trên cả iOS và Android đồng thời thu thập cả sinh trắc học của người dùng.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tổ chức tín dụng rà soát công tác phát hành thẻ, cách tính lãi

Minh Phương |

Sau vụ việc khách hàng ở Quảng Ninh vay thẻ tín dụng Eximbank 8,5 triệu đồng và phải trả 8,8 tỷ đồng sau 11 năm, gây xôn xao dư luận, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng triển khai biện pháp đảm bảo an ninh an toàn trong thanh toán thẻ ngân hàng.

UBND tỉnh Quảng Trị làm việc với Ngân hàng Thế giới về Dự án cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo

Thanh Trúc |

Sáng nay 28/11, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến có buổi làm việc với đoàn công tác Ngân hàng Thế giới (WB) do chuyên gia cao cấp về giao thông vận tải Shige Sakaki làm trưởng đoàn về các nội dung liên quan Dự án cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo.