Đi học an toàn trong mùa dịch

Bắc Hiệp |

Có nhiều yếu tố đảm bảo an toàn cho trẻ trở lại trường học sau mùa hè: khẩu trang, khoảng cách chỗ ngồi, vệ sinh lớp học,...Thế nhưng khả năng lây lan trong cộng đồng mới là yếu tố quyết định.

Tại các trường học trên khắp Hàn Quốc, trẻ em ăn trưa trong im lặng, các học sinh sẽ được ngăn cách bởi một màn che bằng nhựa. Mặt nạn được đeo mọi lúc, ngoại trừ khi tập thể dục ngoài sân trường. Mỗi ngày trẻ sẽ được đo nhiệt độ hai lần: lúc ở nhà và ở cổng trường.

 

Đây có thể là viễn cảnh mà trẻn em trên khắp thế giới có thể phải trải qua khi một năm học mới sắp bắt đầu. Nhiều chính phủ vẫn đang đau đầu trong việc ấn định thời gian mở cửa trường học trở lại, trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn chưa có dấu hiệu biến mất.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng có nhiều biện pháp để mở cửa trường học một cách an toàn. Để thực hiện hóa viễn cảnh này, các nhà chức trách sẽ cần giữ gìn vệ sinh và đảm bảo khoảng cách, thế nhưng việc kiềm chế mức độ lây lan trong cộng đồng mới đóng vai trò tiên quyết.

Zoë Hyde, nhà dịch tễ học tại Đại học Tây Úc, cho biết: “Một số quốc gia ở châu Á, đặc biệt là Hàn Quốc, đã đem tới một hình mẫu tiêu biểu về cách các trường học có thể hoạt động trong mùa dịch".

Nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng nếu các trường học được mở trước khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, đó có thể là một thảm họa.

Môi trường rủi ro cao

Young June Choe, bác sĩ nhi khoa và nhà dịch tễ học tại Đại học Hallym ở Chuncheon (Hàn Quốc), cho biết trường học có thể là những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao.

"Học sinh sẽ phải ngồi liền trong các lớp học chật chội với điều kiện thông gió kém trong khoảng 7-8 tiếng/ngày. Nhiều em có thể được cha mẹ được đưa tới trường, trong khi có không ít em sẽ đi các phương tiện công cộng, điều này cũng tiềm ẩn không ít rủi ro", bác sĩ Choe nói.

Trước đó, đã có quan niệm rằng virus SARS-CoV-2 ít có khả năng lây lan đối với trẻ em, nhưng chúng vẫn có thể làm lây lan mầm bệnh cho những người lớn tuổi trong gia đình. Một số nghiên cứu cho thấy rằng một khi trẻ em bị nhiễm bệnh, chúng có khả năng lây nhiễm không kém gì người lớn.

“Nếu các trường học được mở lại ở những khu vực có mức độ lây nhiễm cao trong cộng đồng, thì những vụ bùng phát lớn là không thể tránh khỏi và hậu quả là hết sức khôn lường", chuyên gia Hyde cho biết.

Mức độ lây lan thấp

Các nghiên cứu ở Hàn Quốc, Châu Âu và Úc cho thấy các trường học có thể mở cửa trở lại nếu như mức độ lây lan trong cộng đồng được giữ ở mức thấp.

Tại Hàn Quốc, trường học đã được phép mở lại từ tháng 5, sau khi mức độ lây nhiễm được giữ ở mức 1/1 triệu người.

Dù vậy, chính phủ Hàn Quốc vẫn áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng vệ, chẳng hạn như ưu tiên cho học sinh cấp 3 đi học trước, sau đó là cấp 2. Tại các khu vực tình hình dịch bệnh chưa được kiểm soát, các lớp học sẽ giới hạn số lượng học sinh tới trường, một khi xuất hiện trường hợp mắc bệnh, toàn bộ các lớp sẽ quay trở lại học online.

Một phân tích của các nhà nghiên cứu Hàn Quốc cho thấy không có sự gia tăng đột ngột về số ca mắc COVID-19 ở trẻ em từ 19 tuổi trở xuống trong 2 tháng sau khi trường học mở cửa trở lại.

Dữ liệu của chính phủ chỉ ra rằng chỉ 1 trong số 111 trẻ em ở độ tuổi đi học có kết quả xét nghiệm dương tính bị nhiễm bệnh ở trường. Hầu hết đều bị lây nhiễm bởi các thành viên trong gia đình, hoặc tại các địa điểm khác.

"Thông điệp cuối cùng là với các chính sách phù hợp, chúng ta có thể kiểm soát được tình hình trong bối cảnh mức độ lây nhiễm trong cộng đồng ở mức thấp. Không có công thức đặc biệt nào cho trường hợp của Hàn Quốc", theo bác sĩ Choe.

(Nguồn: Nature)

TAGS

"Thủ phạm" khiến động cơ xe ôtô bị nóng?

Thiều Trang |

Động cơ quá nóng thậm chí bốc khói là "bệnh" của nhiều xe ôtô. Nếu không nhanh chóng tìm ra nguyên nhân để khắc phục, rất có thể sẽ ảnh hưởng đến sự vận hành của xe.

Ô nhiễm không khí kéo giảm tuổi thọ con người

PV |

Theo các số liệu công bố ngày 28/7, ô nhiễm không khí làm giảm tuổi thọ dự kiến của con người trên Trái Đất gần 2 năm. Với mức độ tàn phá này, các chuyên gia nhận định đây chính là tác nhân lớn nhất đe dọa sức khỏe con người.

Ra quân đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị phòng, chống COVID-19

Q.H |

Ngày 17/8/2020, Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị ra quân đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa tỉnh phòng, chống COVID-19.

Gặt lúa cho người dân trong khu vực phong tỏa tạm thời

Trần Tuyền |

Ngày 16/8/2020, Hội Nông dân xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã huy động lực lượng và phương tiện để gặt và vận chuyển lúa giúp các gia đình ở thôn Đơn Duệ có ruộng lúa nằm ngoài khu phong tỏa.