Éo le cảnh đời của một phụ nữ mù

Nam Phương |

Bà Võ Thị Bòn (sinh năm 1958), hiện sống tại thôn Gia Lâm, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) bị mù hai mắt bẩm sinh. Không có chồng con, không nhìn thấy đường, không có việc làm, bà Bòn chỉ có thể nương tựa vào tình thương của những người xung quanh cùng khoản tiền trợ cấp xã hội để sống qua ngày. Năm 2003, xót thương cho hoàn cảnh của bà, Ban công tác mặt trận thôn cùng bà con làng xóm đã hỗ trợ xây dựng một căn nhà tình nghĩa để bà có nơi tránh mưa, tránh nắng.

Ngôi nhà của bà Bòn sau 18 năm xây dựng đã cũ kỹ, hư hỏng đi nhiều. Kể cả mái tôn cũng gần như bị dột nát toàn bộ, chỉ cần một trận mưa nhỏ cũng làm sàn nhà lênh láng nước. Trong nhà không có bất cứ đồ vật gì giá trị, ngoài chiếc radio làm bạn với bà mỗi tối. Thứ duy nhất thu hút sự chú ý của chúng tôi là miếng bạt phía trên giường bà nằm. Bà Bòn cho biết: “Mấy năm nay, mái nhà bị dột ngày càng nhiều chỗ. Trời mưa xuống, cái giường của tôi nằm cũng ướt mèm. Thấy thế, bà con hàng xóm đến giúp tôi căng bạt để hứng nước mưa rơi xuống giường”. Bà Bòn là một trong những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa phương. Ngoài sự giúp đỡ của những người xung quanh, bà chủ yếu sống dựa vào số tiền trợ cấp xã hội. “Mỗi tháng, tôi được nhận trợ cấp 945.000 đồng. Số tiền này tôi để dành mua gạo, mắm muối và phòng khi ốm đau, bệnh tật. Bình thường như thế này thì không sao nhưng tháng nào lỡ ốm đau thì tiền bạc đều đổ hết vào thuốc thang. Nếu không được mọi người hỗ trợ, tôi cũng chẳng biết làm sao”, bà Bòn tâm sự.

Chiếc giường là nơi duy nhất có thể ngồi được trong căn nhà đã cũ của bà Võ Thị Bòn - Ảnh: N.P​
Chiếc giường là nơi duy nhất có thể ngồi được trong căn nhà đã cũ của bà Võ Thị Bòn - Ảnh: N.P​

Chủ tịch Hội Người mù huyện Vĩnh Linh Nguyễn Văn Khoa cho biết: “Hoàn cảnh bà Bòn vô cùng đáng thương, bị mù nhưng phải sống một mình, không có chồng con chăm sóc. Tranh thủ sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, huyện hội cũng đã giúp đỡ bà nhưng không đáng kể. Vì vậy chúng tôi mong rằng các cá nhân, tổ chức hảo tâm có thể chung tay góp sức giúp đỡ thêm cho hoàn cảnh của bà Bòn”.

* Mọi sự ủng hộ bà Võ Thị Bòn xin gửi đến Báo Quảng Trị - 311 - Hùng Vương - thành phố Đông Hà (ĐT: 0233.3857.176; 0919001317) hoặc chuyển vào tài khoản: Báo Quảng Trị, số TK: 0771000000456 tại NHTMCP Ngoại thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 54010000470399 tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; 102010000393537 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 3900211011886 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; hoặc gửi trực tiếp về gia đình theo địa chỉ: Bà Võ Thị Bòn, thôn Gia Lâm, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Tiếp xúc với chuyên gia Trung Quốc mắc COVID-19, người phụ nữ trốn khai báo y tế

Thanh Ba |

Ngay trong đêm, cơ quan chức năng đưa N.T.Q. đi cách ly, đây là người phụ nữ tiếp xúc gần với chuyên gia Trung Quốc mắc COVID-19 ở Đà Nẵng nhưng không khai báo y tế.

Người phụ nữ Mali gây sốc khi sinh cùng lúc 9 em bé

Thanh Trà |

Bộ Y tế Mali cho biết người mẹ Halima Cisse, 25 tuổi, đã sinh 5 bé gái và 4 bé trai bằng phương pháp đẻ mổ tại một bệnh viện ở Maroc.

Người phụ nữ đi trên chuyến bay VN160 dương tính nCoV

Bích Huệ |

Bệnh nhân ở quận Thanh Khê, Đà Nẵng, được phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 tại Hà Nội.

Sự đồng hành của phụ nữ và nam giới trong việc khắc phục bom mìn là hết sức cần thiết

Quang Hiệp |

Vừa qua, trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc, Việt Nam tổ chức phiên thảo luận mở cấp Bộ trưởng của HĐBA về chủ đề “Khắc phục hậu quả bom mìn và duy trì hòa bình bền vững: Tăng cường gắn kết để hành động hiệu quả hơn”, dưới hình thức kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp tại Hà Nội. Tại phiên họp này, chị Nguyễn Thị Diệu Linh, Quản lý Chương trình cấp tỉnh của Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) tại Quảng Trị, Quản lý Chương trình Rà phá bom mìn tại Dự án RENEW đã có bài phát biểu quan trọng về chủ đề liên quan. Phóng viên Báo Quảng Trị đã có cuộc trò chuyện ngay sau khi chị Nguyễn Thị Diệu Linh trở về Quảng Trị.