Gần 10% sinh vật biển bị đe dọa tuyệt chủng

Bắc Hiệp |

Tác động của biến đổi khí hậu đang khiến gần 10% các loài sinh vật biển đối diện với nguy cơ tuyệt chủng, theo báo cáo Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

Báo cáo được công bố trùng với hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc về thiên nhiên ở Montreal, nơi Tổng thư ký Antonio Guterres đã kêu gọi các nước chấm dứt "tình trạng tàn phá" và thông qua một thỏa thuận nhằm ngăn chặn và đảo ngược tình trạng mất môi trường sống tự nhiên.

Hơn 1.550 trong số 17.903 loài sinh vật biển được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế đánh giá có nguy cơ tuyệt chủng.

 

Ông Craig Hilton-Taylor, đại diện của IUCN, cho biết: “Điều này cho thấy tác động tàn phá nghiêm trọng đối với các loài sinh vật biển. Ở dưới nước, chúng ta không thể thực sự nhìn thấy những gì đang diễn ra".

Vị chuyên gia cho biết tỷ lệ các loài sinh vật biển đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng có thể cao hơn nhiều so với dữ liệu hiện tại vì những loài được phân tích cho đến nay có xu hướng là các loài phổ biến, hiện không bị đe dọa.

Quần thể bò biển, một loài động vật có vú ăn cỏ màu xám, đã giảm xuống còn dưới 250 cá thể trưởng thành ở Đông Phi và dưới 900 cá thể ở lãnh thổ New Caledonia thuộc Pháp, IUCN cho biết.

Danh sách Đỏ cũng lần đầu tiên nghiên cứu các loài bào ngư và phát hiện ra rằng khoảng 44% loài này đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Các đợt nắng nóng trên biển ngày càng nghiêm trọng khiến nguồn thức ăn của sinh vật biển cạn kiệt và gây ra tình trạng cá chết hàng loạt.

Bò biển là một trong những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng. Ảnh: Reuters
Bò biển là một trong những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng. Ảnh: Reuters

"Tình trạng khủng khiếp của những loài này sẽ khiến chúng tôi bị sốc và buộc chúng ta phải hành động khẩn cấp", bà Amanda Vincent, chủ tịch Ủy ban Bảo tồn Biển của IUCN, cho biết.

(Nguồn: Reuters)

Phát hiện tàu vỏ sắt "lạ" trôi dạt vào bờ biển Quảng Trị

Phan Vĩnh |

Ngày 09/12/2022, Đồn Biên phòng Triệu Vân (Triệu Phong, Quảng Trị) cho biết, đơn vị đang phối hợp xử lý một tàu vỏ sắt đang trôi dạt vào bờ biển trên địa bàn.

Phát hiện sinh vật đầu tiên trên thế giới có khả năng tự sản xuất kháng sinh

PV |

Mới đây các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã phát hiện ra loài ngao cứng châu Á (Meretrix petechialis) có thể tạo ra Erythromycin – một loại kháng sinh phổ biến được dùng để điều trị các tình trạng nhiễm khuẩn hô hấp, ngoài da hoặc ở mắt.

Việt Nam có 3 cảng biển lọt top 100 cảng có lưu lượng hàng hóa lớn nhất thế giới

Thanh Mai |

Cả 3 cảng này đều được đánh giá có mức tăng trưởng cao trong năm qua và có thể đón tàu siêu trọng.

Tàu vận tải với 9 thuyền viên bị mắc cạn ở vùng biển xã Gio Hải

Hải An |

Ngày 9/11, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Việt, Thiếu tá Nguyễn Văn Anh cho biết, đơn vị đã nắm bắt thông tin và phối hợp khắc phục sự cố tàu vận tải Chính Quỳnh 19 trên tàu có 9 thuyền viên do ông Nguyễn Văn Tài ( sinh năm 1985) trú tại xã Lai Thành, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình làm thuyền trưởng, bị mắc cạn ở khu vực biển Thôn 4, xã Gio Hải, huyện Gio Linh (Quảng Trị).