Giá lợn hơi tăng cao, người dân sốt ruột tái đàn

Thanh Trúc |

Sốt ruột khi phải bỏ chuồng không quá lâu sau các đợt dịch tả lợn Châu Phi, trong khi giá lợn hơi trên thị trường tăng cao, nhiều hộ chăn nuôi ở các địa phương đã thực hiện tái đàn lợn. Qua thống kê thời gian gần đây, nhu cầu đăng ký hỗ trợ tái đàn lợn của người dân tăng so với kế hoạch đề ra của nhiều địa phương. Tuy nhiên, việc tái đàn lợn cần phải thận trọng bởi thực tế, virus gây dịch tả lợn Châu Phi có khả năng còn tồn tại trong môi trường và đàn lợn khá cao.

Gia đình bà Hồ Thị Xiển, ở thôn Xuân Lâm, xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng chăn nuôi lợn theo mô hình tương đối lớn từ 15 năm nay. Bà Xiển cho biết, dịch tả lợn Châu Phi diễn ra vào năm 2019, gia đình bà buộc phải tiêu hủy hơn 2 tấn lợn thịt, 8 con lợn nái, được nhà nước hỗ trợ thiệt hại do dịch bệnh hơn 60 triệu đồng. Sau 6 tháng tiến hành các biện pháp vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, đến cuối năm 2019, bà thả nuôi lại 8 con lợn nái. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn, 8 con lợn chết do dịch tả lợn Châu Phi bùng phát trở lại.

Người chăn nuôi cần đáp ứng các yêu cầu về an toàn chăn nuôi, an toàn sinh học mới thực hiện tái đàn - Ảnh: T.T​
Người chăn nuôi cần đáp ứng các yêu cầu về an toàn chăn nuôi, an toàn sinh học mới thực hiện tái đàn - Ảnh: T.T​

Bước sang năm 2020, bà Xiển tiếp tục thả nuôi 8 con lợn nái thì một con bị chết. Hiện nay chuồng trại của bà có tổng cộng 7 con lợn nái và hơn 30 con lợn thịt. “Vừa qua xã tiến hành khảo sát nhu cầu tái đàn của người dân để thực hiện chính sách hỗ trợ người chăn nuôi tái đàn của huyện, tôi cũng đăng ký xin hỗ trợ để nuôi thêm 4 con lợn nái. Từ thực tế chăn nuôi, chúng tôi cũng hiểu sự phức tạp của dịch bệnh trên đàn vật nuôi, tuy nhiên không nuôi, bỏ chuồng trại thì ảnh hưởng đến thu nhập của người dân”, bà Xiển nói.

Trên địa bàn xã Hải Lâm có 73 hộ dân đăng ký hỗ trợ mua lợn giống thực hiện tái đàn với số lượng 217 con, trong đó đợt 1 xã thực hiện hỗ trợ và tiến hành nghiệm thu đối với 42 hộ với tổng cộng 122 con. Có thể thấy, thời điểm cận kề tết Nguyên đán, giá thịt lợn hơi tăng cao, khoảng 75.000 đồng/ kg đối với thịt lợn hơi và 85.000 đồng/kg đối với thịt lợn siêu nạc, do đó ảnh hưởng đến tâm lý của người chăn nuôi sốt ruột muốn tái đàn. Ngoài ra, sau ảnh hưởng của thiên tai, tại nhiều địa phương, nhiều diện tích đất vẫn đang bị bồi lấp, vùng trũng chưa thoát nước để có thể triển khai sản xuất vụ đông xuân, người dân chỉ có thể lấy chăn nuôi để tạo nguồn thu nhập cho gia đình.

Sau ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi, thực hiện chính sách hỗ trợ tái đàn lợn đối với người chăn nuôi trên địa bàn huyện Hải Lăng, qua khảo sát nhu cầu, đến ngày 30/9/2020 toàn huyện có 2.130 hộ của 16 xã, thị trấn đăng ký hỗ trợ mua 5.536 con lợn nái, dự ước kinh phí đề nghị hỗ trợ 2.768 triệu đồng. Căn cứ kinh phí được phân bổ thực hiện, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hải Lăng đã phân bổ số lượng lợn nghiệm thu trong năm 2020 với tổng số 2.000 con/16 xã, thị trấn. Căn cứ theo chỉ tiêu phân bổ cho các đơn vị, trong đợt 1 phòng đã tham mưu UBND huyện quyết định hỗ trợ 1.602 con, kinh phí hỗ trợ 801 triệu đồng.

Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hải Lăng Đào Văn Trẩm cho biết, do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi trong năm 2019 và quý I/2020, toàn huyện đã tiêu hủy 8.601 con lợn nái. Bên cạnh đó, sau khi toàn huyện được công bố hết bệnh dịch tả lợn Châu Phi thì giá lợn giống cao, người dân gặp khó khăn về vốn để tái đàn nái. Vì vậy, nhu cầu hỗ trợ để tái đàn nái của người chăn nuôi rất lớn. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, tình hình dịch bệnh trên đàn lợn chưa ổn định, một số hộ chăn nuôi đã đăng ký và thực hiện tái đàn nái nhưng chưa thành công, một số hộ có lợn nái bị chết do ảnh hưởng của lũ lụt trong tháng 10/2020 nên không đạt điều kiện hỗ trợ.

Vừa qua, UBND huyện Hải Lăng đã có văn bản gửi UBND tỉnh và Sở Nông nghiệp và PTNT về việc xin điều chuyển kinh phí mua giống lạc, sắn còn lại vào kinh phí mua giống lợn để đáp ứng nhu cầu tái đàn của người dân tăng cao sau dịch tả lợn Châu Phi và lũ lụt.

Thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, trong tháng 1/2021, có 3 địa phương xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi là thị trấn Khe Sanh (Hướng Hóa), xã Triệu Vân (Triệu Phong) và xã Cam Nghĩa (Cam Lộ) với 65 con lợn bị tiêu hủy. Đến thời điểm này mới có xã Triệu Vân qua 21 ngày kể từ thời điểm dịch tả lợn Châu Phi khởi phát. Như vậy có thể thấy, việc tái đàn lợn là cần thiết tuy nhiên cũng không thể chủ quan, nóng vội thực hiện tái đàn ồ ạt trong điều kiện dịch bệnh trên đàn vật nuôi còn diễn biến phức tạp. Hoạt động tái đàn, tăng đàn chỉ nên thực hiện ở những hộ nuôi đáp ứng các yêu cầu về an toàn chăn nuôi, an toàn sinh học. Với các hộ nuôi chưa đảm bảo những yêu cầu này, cần chuyển đổi, nâng cấp chuồng trại, thực hiện triệt để biện pháp tiêu độc khử trùng, tiêu diệt sạch mầm bệnh mới tổ chức tái đàn.

Theo nhận định của giới chuyên môn, nguy cơ các loại dịch bệnh nguy hiểm trên trên đàn vật nuôi vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021 (vụ đông xuân) là rất cao do mật độ chăn nuôi tăng mạnh, chăn nuôi an toàn sinh học còn hạn chế. Hoạt động buôn bán, giết mổ động vật tăng mạnh để phục vụ nhu cầu dịp Tết, công tác xử lý các ổ dịch chưa thực hiện dứt khoát, triệt để... Do đó, để chủ động kiểm soát tốt, không để dịch bệnh xảy ra diện rộng, bảo đảm nguồn cung thực phẩm dịp tết Nguyên đán, các địa phương cần triển khai quyết liệt, đồng bộ biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Tập trung hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường chăn nuôi an toàn sinh học, rà soát, tiêm phòng cho đàn vật nuôi, bảo đảm trên 80% tổng đàn thuộc diện tiêm phòng được tiêm vắc xin... làm cơ sở cho việc tái đàn triển khai hiệu quả.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Lợn sống nhập khẩu từ Thái Lan tăng mạnh

PV |

Chỉ trong tháng 12/2020 và đến những ngày đầu tháng 1/2021, các doanh nghiệp đã nhập khẩu hơn 100.000 - 110.000 con lợn thịt từ Thái Lan.

Kịp thời khống chế ổ dịch tả lợn Châu Phi

Anh Vũ |

Sau một thời gian tạm lắng xuống, hiện nay bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã phát sinh trở lại tại xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ (Quảng Trị). Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, những ngày qua công tác phòng, chống dịch bệnh đang được chính quyền các cấp, ngành chức năng và người dân tích cực triển khai với nhiều giải pháp nhằm khống chế không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Ai tiếp tay cho lợn nhập từ Thái Lan tuồn thẳng ra thị trường?

Nhóm PV |

Ngày 11.1, Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp hiện tượng buôn bán, vận chuyển trái phép lợn làm gia tăng nguy cơ xâm nhiễm, lây lan các loại dịch bệnh nguy hiểm. Theo quy trình, lợn nhập khẩu phải được cách ly, xét nghiệm dịch bệnh, nếu an toàn mới được đưa ra thị trường. Tuy nhiên, suốt nhiều ngày đêm bám theo các đoàn xe chở lợn nhập khẩu từ Thái Lan vào nội địa Việt Nam, PV Báo Lao Động phát hiện nhiều dối trá trong nhập khẩu lợn và việc cách ly, xét nghiệm, gây nhiều nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Khôi phục đàn lợn và những vấn đề đặt ra

Đan Tâm |

Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) bùng phát năm 2018 - 2019, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 34-CT/TW, ngày 20/5/2019 “Về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi”. Chỉ thị nêu rõ: “Cùng với việc chỉ đạo các biện pháp phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi, tổ chức đảng các cấp chỉ đạo việc chuẩn bị tốt các điều kiện để khôi phục chăn nuôi lợn ngay sau khi dịch bệnh được khống chế và đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc khác, gia cầm, thủy cầm để bảo đảm nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân…”