Giúp người bằng giọt máu hồng

Tây Long |

Vừa trở về từ Hà Nội sau khi tham dự lễ tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2023 vào cuối tháng 7, chị Trương Thị Bé (sinh năm 1963), trú tại Khu phố 11, Phường 5, TP. Đông Hà (Quảng Trị) vội vã đến ngay Bệnh viện Đa khoa tỉnh để góp sức cứu một bệnh nhân đang ở ranh giới giữa sự sống và cái chết. Đây là lần thứ 35 chị Bé dùng chính giọt máu của mình để cứu người.

Cũng như bao phụ nữ khác, chị Bé có một mái nhà yên ấm, một công việc để làm và những người để yêu thương. Điểm làm nên sự khác biệt của chị là trái tim luôn khát khao cống hiến, tích cực tham gia các hoạt động xã hội.

Ở phường, khu phố, chị tình nguyện đảm nhiệm 4, 5 công việc không lương. Dù mất khá nhiều thời gian, công sức nhưng với nhiệm vụ nào, chị Bé cũng nhiệt tình làm việc, sẵn sàng nhận phần khó khăn, vất vả về mình. Hễ biết ai đó cần giúp đỡ, chị luôn tìm cách hỗ trợ.

Năm 2010, hay tin trên địa bàn chuẩn bị tổ chức hoạt động hiến máu tình nguyện, chị Bé liền đăng ký tham gia. Ban đầu, chị khá hồi hộp, lo lắng, phần vì tâm lý, phần vì nghe một số ý kiến vào ra. Thế nhưng, mong muốn giúp đời, giúp người đã lấn át tất cả.

Chị Trương Thị Bé tại lễ tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc - Ảnh: NVCC
Chị Trương Thị Bé tại lễ tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc - Ảnh: NVCC

Sau khi hiến máu, thấy sức khỏe hoàn toàn bình thường, lại hiểu hơn về ý nghĩa việc làm của mình nên chị tiếp tục tham gia. Từ đó đến nay mỗi năm, chị có 3 - 4 lần hiến máu tình nguyện. Chị Bé là thành viên tích cực của Câu lạc bộ (CLB) Hiến máu tình nguyện tỉnh.

Nhiều năm nay, chị Bé luôn ở trong tư thế sẵn sàng hiến máu khẩn cấp. Dù xa hay gần, nắng hay mưa, hễ nhận được tin nhắn từ CLB Hiến máu tình nguyện tỉnh là chị nhanh chóng lên đường.

Buổi đầu, thấy chị lúc đi giữa đêm hôm khuya khoắt, khi rời nhà vào sáng sớm tinh mơ, một số người lời vào, tiếng ra, thậm chí đồn thổi này nọ.

Điều đó làm chị Bé khá phiền lòng. Sau này, biết công việc ý nghĩa mà chị thầm lặng làm, mọi người đều khâm phục và ủng hộ. Có người còn tình nguyện cùng chị hiến máu khẩn cấp để giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Thấy việc tốt lan tỏa, chị Bé như được tiếp thêm nguồn năng lượng để vận động mọi người. Tính đến nay, chị đã vận động được khoảng 100 người tham gia hiến máu tình nguyện.

Cũng như các tình nguyện viên khác, chị Bé xác định hiến máu để giúp đời, giúp người, chứ không mong trả công. Vì thế, trong 12 lần tham gia hiến máu khẩn cấp, chị Bé đều không quan tâm nhiều đến việc người được nhận máu là ai, giàu hay nghèo, ở đồng bằng hay miền núi… Cái chị mong muốn nhất là nhận được tin báo bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Dẫu vậy, không phải bao giờ, tin báo mà chị và các thành viên trong CLB Hiến máu tình nguyện tỉnh nhận được cũng đi liền với niềm vui.

Mỗi lần như thế, chị Bé cảm thấy hụt hẫng như đánh mất một người bạn. Dẫu vậy, chị và các thành viên khác trong CLB luôn nhắc nhủ nhau sớm vượt qua nỗi buồn, chăm lo bản thân tốt hơn để đảm bảo những yêu cầu về sức khỏe, tiếp tục giúp đỡ những người khác.

Gặp chị Bé, ai cũng công nhận người phụ nữ này trẻ hơn nhiều so với tuổi. Đáp lại sự ngạc nhiên ấy, chị thường trìu mến bảo, chính “sự giàu có về mặt tinh thần” đã giúp mình.

Từ lâu, dẫu gia đình không sang giàu, dư dả nhưng chị đã gạt nỗi lo cơm áo, gạo tiền tìm niềm vui qua những hoạt động vì cộng đồng, trong đó có việc tình nguyện hiến máu. Chị tự nhủ sẽ tiếp tục tham gia hiến máu tình nguyện cho đến lúc nào sức khỏe còn cho phép.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Bé gái 1 tuổi mắc ung thư máu quái ác sau khi dùng loại bát "tử thần" này

Phạm Trang |

Loại bát được nhiều phụ huynh ưa chuộng sử dụng cho trẻ nhưng lại mang đến những nguy hiểm không ngờ.

“Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”

Hà Trang |

Thời gian qua, phong trào hiến máu nhân đạo trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có sự phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Từ đây, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình với hàng chục lần hiến máu, họ không chỉ tích cực tham gia sẻ chia những giọt máu hồng mà còn vận động mọi người cùng hưởng ứng việc làm cao đẹp này.

Sẻ chia giọt máu hiếm cứu người

Hiếu Giang |

Ngoài tham gia các đợt hiến máu định kỳ, thời gian qua, các thành viên Câu lạc bộ (CLB) Nhóm máu hiếm Rh- Quảng Trị đã kết nối với nhau, khắc phục mọi khó khăn, bất kể ngày, đêm kịp thời sẻ chia giọt máu hiếm của mình để giúp người cùng nhóm máu cấp cứu, điều trị khẩn cấp, vượt qua cơn hoạn nạn.

Cứu người khẩn cấp từ những giọt máu hồng

Trúc Phương |

Nhằm hỗ trợ kịp thời cho các trường hợp bệnh nhân cấp cứu mất quá nhiều máu, cần phải truyền máu gấp, đầu năm 2022, mô hình “Hiến máu tình nguyện cấp cứu” tại xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã được triển khai.