Một người phụ nữ tử vong sau khi dùng thực phẩm patê chay nghi có chứa độc tố Botulinum. Ngoài ra, con gái và chị gái của người này cũng đang trong tình trạng nguy kịch.
Một phụ nữ 53 tuổi, một bé gái 16 tuổi đang trong tình trạng nguy kịch và được hồi sức tích cực tại Bệnh viện Nhân Dân 115 và Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TPHCM).
Trước đó, một phụ nữ (là em gái và là mẹ của bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Nhân Dân 115 và Bệnh viện Nhi Đồng 2) có cùng bệnh cảnh và đã tử vong tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Tất cả bệnh nhân này đều có cùng bệnh cảnh (nhược cơ, suy tuần hoàn, suy hô hấp,…) và cùng ăn patê chay trước đó.
Theo thông tin từ chồng và con trai của bệnh nhân nữ đang hồi sức tại Bệnh viện Nhân Dân 115, vào trưa thứ bảy ngày 20.3, gia đình có nấu bún riêu chay tại miếu (thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương) cho nhiều người cùng ăn, trong nguyên liệu thấy có 1 hộp patê chay đã bị phồng lên.
Hiện tại, Bệnh viện Nhân Dân 115 và Bệnh viện Nhi Đồng 2 đang hồi sức tích cực cho các bệnh nhân và đang chờ các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đến hội chẩn. Nhóm bác sĩ này cũng sẽ mang thuốc giải độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum, tác nhân chính có trong patê chay gây ra ngộ độc.
Ban An toàn vệ sinh thực phẩm đang khẩn trương xác minh, thu thập thông tin và xử lý theo quy định.
Trong khi chờ xác định chính xác thông tin, Sở Y tế yêu cầu người dân tạm ngưng việc sử dụng tất cả các sản phẩm có liên quan đến patê chay và chờ thông tin, thông báo mới nhất từ Ban An toàn vệ sinh thực phẩm. Riêng những ai đã cùng ăn patê chay với các bệnh nhân trên cần đến bệnh viện gần nhất để được theo dõi và điều trị.
(Nguồn: Báo Lao Động)