Kết nối, sẻ chia chương trình “Mẹ đỡ đầu - lan tỏa yêu thương”

Trang Lê |

Với ý nghĩa nhân văn, góp phần xoa dịu nỗi đau, trở thành điểm tựa vững chắc cho trẻ em mồ côi là con đoàn viên, công nhân viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn được phát triển toàn diện, sống trong tình yêu thương của cộng đồng, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Trị đã hưởng ứng và phát động chương trình “Mẹ đỡ đầu - lan tỏa yêu thương” rộng khắp trong các cấp công đoàn.

Hoạt động là một trong những nội dung nhằm cụ thể hóa chương trình phối hợp giữa LĐLĐ tỉnh và Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh giai đoạn 2020 - 2022.

Từ chương trình “Mẹ đỡ đầu” của Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, chương trình “Mẹ đỡ đầu - lan tỏa yêu thương” do LĐLĐ tỉnh phát động đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhiều tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn.

Công đoàn các cấp đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đến toàn thể đoàn viên, CNVCLĐ về chương trình này. Công đoàn đã trở thành cầu nối, kết nối các cơ quan, đơn vị, DN, nhà hảo tâm nhận đỡ đầu trẻ em mồ côi là con đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Công đoàn cơ sở Công ty Điện lực Quảng Trị nhận đỡ đầu cho con đoàn viên mồ côi có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh: T.D
Công đoàn cơ sở Công ty Điện lực Quảng Trị nhận đỡ đầu cho con đoàn viên mồ côi có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh: T.D

Bằng các hình thức như: trực tiếp nhận đỡ đầu, chăm sóc trẻ hoặc nhận đỡ đầu gián tiếp thông qua các cấp công đoàn, các CĐCS đã hưởng ứng tham gia nhiệt tình. Theo đó, với mức hỗ trợ thấp nhất từ 200.000 đồng/cháu/tháng; thời gian hỗ trợ từ 1 - 5 năm, đặc biệt khuyến khích các cơ quan, đơn vị, DN, nhà hảo tâm nhận đỡ đầu cho các cháu đến khi đủ 18 tuổi. Sau hơn 5 tháng triển khai chương trình, đến nay đã có 134 trẻ em mồ côi là con đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn được nhận đỡ đầu với tổng số tiền hơn 300 triệu đồng.

Để nhanh chóng thực hiện chương trình tại cơ sở, LĐLĐ cấp huyện, công đoàn ngành đã rà soát tình hình thực tế, tích cực vận động các tập thể, cá nhân tham gia hỗ trợ đỡ đầu cho các cháu mồ côi là con của đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Theo đó, sau khi kết nối với các đơn vị nhận đỡ đầu, nhiều công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã tổ chức chương trình gặp gỡ, kết nối “Mẹ đỡ đầu” trao hỗ trợ cho các em như: LĐLĐ các huyện Vĩnh Linh, Hải Lăng, Đakrông và Công đoàn ngành y tế.

Trong tháng 4/2022, LĐLĐ huyện Hải Lăng đã phối hợp cùng Hội LHPN huyện tổ chức chương trình “Gặp gỡ mẹ đỡ đầu - Cùng con chắp cánh ước mơ”, đã có 90 trẻ em được nhận đỡ đầu, trong đó có 35 CĐCS nhận đỡ đầu 38 em (từ 1,2 triệu đồng - 2,4 triệu đồng/em/năm).

Tại chương trình, thông qua kết nối với các nhà hảo tâm, hơn 100 suất quà là tiền mặt, xe đạp, quạt nước đã được trao tặng cho các em có hoàn cảnh khó khăn… Hoạt động giúp lan tỏa tình thương, đưa những tấm lòng nhân ái đến gần và đồng hành với trẻ em không may mắn.

Đối với những em nhỏ phải sống trong tình cảnh thiếu vắng tình yêu thương của bố hoặc mẹ, niềm an ủi khi nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng là vô cùng ý nghĩa. Nghịch cảnh cuộc sống đã khiến hoàn cảnh em Tăng Thị Kim Thiên (sinh năm 2019) ở Khu phố 1, phường An Đôn, thị xã Quảng Trị thiếu đi tình thương của bố ngay từ khi con nhỏ. Cuộc sống của gia đình em vốn khó khăn nay càng khó khăn gấp bội khi tất cả gánh nặng “cơm áo” đổ dồn lên đôi vai của mẹ thường xuyên đau ốm.

Hay như hoàn cảnh em Trần Hải Đăng (sinh năm 2014) ở tại Tiểu Khu 2, thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, gia đình rất khó khăn, mẹ mất do ung thư, một mình bố lo toan nuôi ba chị em ăn học. Tâm sự về hoàn cảnh của mình, bố Đăng xúc động kể: “Nghĩ cũng thương, khi bạn bè trang lứa chỉ lo việc học hành, mọi thứ có mẹ chăm sóc, thì các con ngoài việc học, phải tự bảo ban nhau làm việc nhà phụ giúp bố”.

Thấu hiểu những nỗi mất mát, vất vả của gia đình các em, CĐCS cơ quan LĐLĐ tỉnh cũng đã nhận đỡ đầu hai em trong thời gian 5 năm với số tiền hỗ trợ 2,4 triệu đồng/em/năm. Đây là nguồn động viên tinh thần và phần nào giúp đỡ các em có kinh phí đóng thêm tiền học và sắm áo quần, sách vở.

Không chỉ dừng lại ở các CĐCS trực thuộc công đoàn cấp huyện, ngành, mà các CĐCS trực thuộc trung ương cũng tích cực hưởng ứng và tham gia chương trình. Tiêu biểu như CĐCS Công ty Điện lực Quảng Trị đã nhận đỡ đầu 3 em là: Nguyễn Thanh Hưng (sinh năm 2010) ở thôn Di Loan, xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh; hai anh em ruột là em Nguyễn Hoàng Nhật Anh (sinh năm 2009) và em Nguyễn Trí Hải Đăng (sinh năm 2012) ở Khu phố 2, Phường 2, thị xã Quảng Trị. Với sự sẻ chia, đồng cảm đến các em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, CĐCS Công ty Điện lực Quảng Trị đã trao hỗ trợ mỗi em 3,6 triệu đồng/năm, thời gian nhận đỡ đầu thực hiện trong 10 năm.

Phó Chủ tịch CĐCS Điện lực Quảng Trị Nguyễn Thị Diệu Thúy chia sẻ: Chương trình “Mẹ đỡ đầu - lan tỏa yêu thương” là một chương trình vô cùng ý nghĩa, ngay khi LĐLĐ tỉnh phát động, CĐCS Công ty Điện lực Quảng Trị đã góp sức cùng chương trình để truyền đi thông điệp giúp các em được sống yên ấm trong tình thương yêu của cộng đồng. Hy vọng, với sự đóng góp của CĐCS công ty cùng với các DN, nhà hảo tâm khác sẽ tiếp thêm động lực, san sẻ khó khăn với các gia đình, động viên, hỗ trợ, giúp các em vượt qua khó khăn, thiếu thốn để nỗ lực học tập, thực hiện ước mơ của mình, trở thành người công dân có ích cho xã hội”.

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Thu Hà cho biết: Chương trình “Mẹ đỡ đầu - lan tỏa yêu thương” triển khai từ tháng 6/2022, tuy chương trình được triển khai chưa lâu nhưng bước đầu đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng của các cấp công đoàn trong toàn tỉnh.

Thông qua chương trình, các cấp công đoàn đã vận động nhiều nguồn kinh phí để hỗ trợ, chăm sóc, nuôi dưỡng, chia sẻ mất mát với các trẻ em mồ côi, đồng thời giảm bớt gánh nặng của những người thân trong gia đình, giúp các em có cuộc sống tốt hơn.

Với mục tiêu “Trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn đều được đỡ đầu, chăm sóc, không có trẻ em nào bị bỏ lại phía sau”, trong thời gian tới, Liên đoàn Lao động tỉnh tiếp tục là cầu nối, vận động các cơ quan, đơn vị, DN, cá nhân chung tay, tiếp tục đồng hành để chương trình ngày càng được lan tỏa, nhân rộng những giá trị nhân văn, Qua đó, tạo điều kiện cho trẻ phát triển toàn diện trong môi trường gia đình và cộng đồng, để không có trẻ em nào phải bỏ học khi mất đi cha, mẹ đúng như thông điệp chương trình “Mẹ đỡ đầu - lan tỏa yêu thương” kết nối trái tim đến trái tim.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Đakrông: 11,5 tỉ đồng thực hiện Chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em

Kăn Sương |

Theo thông tin từ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đakrông, thực hiện chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em trên địa bàn huyện Đakrông giai đoạn 2022 – 2030, trong năm 2022 đơn vị đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn triển khai nhiều hoạt động dạy bơi, dạy kiến thức kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Gio Linh: Ra mắt mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em”

Trần Tuyền |

Ngày 17/10, UBND xã Linh Hải, huyện Gio Linh (Quảng Trị) tổ chức ra mắt mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” tại thôn Vĩnh Tân.

Tạo điều kiện cho trẻ em gái được chăm sóc sức khỏe sinh sản

Ngọc Trang |

Để thực hiện trách nhiệm và quan tâm hơn đến tương lai của vị thành niên, thanh niên nói chung, trẻ em gái nói riêng, những năm qua, ngành y tế - dân số tỉnh Quảng Trị tích cực phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo, các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh tổ chức nhiều hoạt động truyền thông, tư vấn, chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) cho vị thành niên, thanh niên, trong đó có nhiều trẻ em gái.

Ấn Độ lấy mẫu siro ho bị nghi liên quan đến cái chết của 66 trẻ em

Thanh Mai |

Các mẫu siro đã được chuyển lên phòng thí nghiệm dược phẩm trung ương để thử nghiệm.