Khẩn trương đưa các vụ án tổ chức xuất nhập cảnh trái phép ra xét xử

Việt Dũng |

Một số địa phương, nhóm đối tượng đã đưa, tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, trong điều kiện dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Vừa qua, TAND Tối cao đã ban hành Công văn 109 trong đó yêu cầu Chánh án TAND các cấp khẩn trương đưa ra xét xử các vụ án liên quan phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Hai đối tượng tổ đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Ảnh: Đ.Việt.
Hai đối tượng tổ đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Ảnh: Đ.Việt.

Trong công văn ngày 6.8, nêu rõ: thời gian gần đây, dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, tại một số địa phương đã ghi nhận thêm nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng. Để góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, TAND Tối cao yêu cầu Chánh án TAND, Chánh án Toà án quân sự các cấp và Thủ trưởng các đơn vị thuộc TAND Tối cao trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình thực hiện các nội dung:

Đối với các địa phương có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, căn cứ vào tình hình thực tế, đề nghị Chánh án TAND cấp tỉnh, Chánh án Tòa án quân sự cấp quân khu chủ động việc tổ chức xét xử hoặc tạm ngừng việc xét xử để bảo đảm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh theo đúng các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và chỉ đạo của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tại Công văn 289/TANDTC-VP ngày 27.7.2020.

Đặc biệt, công văn yêu cầu các đơn vị trên chủ động phối hợp với cơ quan tố tụng khẩn trương đưa ra xét xử các vụ án liên quan đến Tội vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh; Tội ở lại Việt Nam trái phép (Điều 347), Tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép (Điều 348), Tội tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép (Điều 349), Tội cưỡng ép người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép (Điều 350); bảo đảm nhanh chóng, kịp thời, nghiêm minh và đúng quy định của pháp luật.

Trong quá trình giải quyết các vụ án liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, TAND Tối cao yêu cầu các Chánh án TAND, Tòa án quân sự và Thủ trưởng các đơn vị thuộc Tòa án nhân dân tối cao cần tiếp tục thực hiện đúng các yêu cầu tại các văn bản trước đó và kịp thời triển khai thực hiện chỉ đạo tại công văn này.

Liên quan đến hành vi đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, những ngày qua tại một số địa phương, cơ quan chức năng đã phát hiện, bắt giữ một số đối tượng môi giới, tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, không tuân thủ quy định phòng chống dịch COVID-19, ra quyết định khởi tố vụ án.

Trong cuộc họp Thường trực Chính phủ mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu khởi tố tất cả trường hợp nhập cảnh và lưu trú trái phép, đặc biệt với các đường dây tổ chức đưa người nước ngoài vào Việt Nam.

(Nguồn: Báo Lao Động)

TAGS

Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT trong dịch COVID-19

PV |

Trường hợp đến khám chữa bệnh tại cơ sở có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT nhưng không phải là nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu vẫn được thanh toán như đi khám chữa bệnh đúng tuyến.

Thừa Thiên Huế cử 40 bác sĩ, điều dưỡng "chia lửa" cho Đà Nẵng chống dịch

Phúc Đạt |

Tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định cử đoàn công tác của tỉnh (đợt 1) gồm 20 bác sĩ và 20 điều dưỡng chi viện cho cho Đà Nẵng phòng chống dịch COVID-19.

Những món ngon chữa bệnh từ mộc nhĩ

An Ly |

Mộc nhĩ là thực phẩm có tính chất dược liệu quan trọng và được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh của y học cổ truyền.

Các khách sạn chung tay hỗ trợ ngành du lịch vượt 'bão' COVID-19

M.Mai |

COVID-19 vừa "giáng đòn" trở lại vào Việt Nam, hàng trăm cơ sở lưu trú trên khắp cả nước quyết định chuyển đổi mục đích, trở thành điểm cách ly có cả tính phí và miễn phí, thay vì "cửa đóng then cài."