Khi cha mẹ quá bận, con sẽ nghĩ gì?

Lân An |

Cuộc sống hiện đại, cha mẹ luôn mong muốn mang những điều tốt đến nhất cho con trẻ nhưng vô hình trung lại bỏ lỡ những khoảnh khắc đặc biệt với con trong chặng đường phát triển cùng con. Khi cha mẹ quá bận rộn, con bạn sẽ nghĩ gì về điều đó? Bạn có thể tham khảo những tư vấn của Tiến sĩ Ernest Wong.

Vật chất hóa mọi thứ trong mắt trẻ

Thông thường, những cha mẹ bận rộn hay hay ám thị một cách vô thức với con rằng: "Cha mẹ cần làm việc để kiếm tiền mới có thể cho con đi chơi công viên/sở thú/đi siêu thị". Hay "Nếu không có tiền thì con sẽ không được đi học/mua cho con quần áo mới/đồ chơi…". Tóm lại mọi thứ đều có chỉ có thể giải quyết bằng tiền và trẻ thấy rằng đồng tiền thật "vạn năng".

Nguy cơ là trẻ sẽ trở thành một người coi trọng đồng tiền hơn mọi thứ. Trên thực tế, nhiều cha mẹ đã vô cùng sốc, khi biết con lấy tiền đem đến lớp với mục đích mua chuộc để các bạn về phe mình hoặc làm theo những gì mong muốn. Trẻ sẵn sàng lấy tiền ra làm công cụ giải quyết mọi vấn đề đang gặp phải. Trẻ cho rằng có tiền là có sức mạnh và dễ dàng có những hành động phá cách, hung hăng và thiếu tính mềm dẻo trong cách xử lý vấn đề.

 

Vô hình trung, trẻ cho rằng biểu hiện của yêu thương là tiền và vật chất Điều này sẽ gặp rất nhiều ở cha mẹ thường xuyên bận rộn. Họ nghĩ sẽ bù đắp tình cảm cho con khi cung cấp mọi thứ đồ tốt nhất, xa xỉ nhất như sẵn sàng mua những đồ chơi đắt tiền, quần áo, cho tiền con để có thể mua những gì con thích… 

Con cái không quan trọng bằng tiền và địa vị

Thực tế, nhiều đứa trẻ tâm sự: cha mẹ luôn làm việc và hầu như mọi sự quan tâm của cha mẹ chỉ dành cho công việc mà thôi. Cha/mẹ không biết hôm nay con vui hay buồn hoặc thậm chí khi nói chuyện công việc với ai đó, họ sẽ vui hơn là nói chuyện với con. Nhiều ông bố bà mẹ còn phó thác cuộc sống của con cho người giúp việc.

Khi công việc và những mối quan hệ xã hội lấn át thời gian dành cho con cái, cha mẹ chẳng những không thể hiểu con mà còn vô tình gieo vào tâm trí trẻ suy nghĩ: Con cái không quan trọng bằng tiền và địa vị. Không chỉ vậy, khi trẻ yêu cầu dành thời gian cho mình, không ít cha mẹ trả lời với một thái độ không thoải mái kiểu như: "Cha/mẹ không biết", hay "Sao con hỏi ngớ ngẩn thế" hoặc "Con thật phiền phức, cha mẹ đang bận không có thời gian nói chuyện linh tinh đó đâu"…

Đôi khi những lời hứa cùng vui chơi, những kỳ nghỉ được lên kế hoạch trong sự háo hức của con trẻ lại bị quên lãng hay trì hoãn bởi công việc đột xuất của cha mẹ. Dần dần, con cái sẽ đánh mất lòng tin với những lời hứa của cha mẹ và không tránh khỏi suy nghĩ: "Mình không có giá trị và không quan trọng bằng tiền bạc và công việc của cha mẹ".

(Nguồn: Phụ nữ Việt Nam)

Hải Lăng chú trọng nguồn nhân lực trẻ, trình độ chuyên môn chính quy

Khánh Ngọc |

Ngày 21/1/2015, Ban Thường vụ Huyện ủy Hải Lăng ban hành Nghị quyết 03-NQ/HU “Về nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ mặt trận, đoàn thể xã, thị trấn, tạo nguồn cán bộ cho cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp đến năm 2020 và những năm tiếp theo” (Nghị quyết 03). Qua hơn 5 năm thực hiện nghị quyết đã giúp đảng ủy các xã, thị trấn lựa chọn được nguồn nhân lực trẻ, trình độ chuyên môn chính quy để bổ sung đội ngũ cán bộ mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ.

Đột quỵ ở người trẻ ngày càng nhiều: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Hạ Mây |

Đột quỵ ở người trẻ tuổi hiện ngày một gia tăng, nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết của hiện tượng này là gì?

Lào hướng tới xóa bỏ lao động trẻ em

PV |

Thủ tướng Lào Khamphan Viphavanh vừa có thông điệp về vấn đề lao động trẻ em nhân ngày Thế giới Chống lao động trẻ em 12/6, trong đó nhấn mạnh trẻ em Lào cần được đảm bảo đời sống và các hình thức việc làm phù hợp.

Việt Nam đàm phán mua vaccine Pfizer tiêm cho trẻ em

Lâm Nhi |

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long mong muốn Australia, Pháp và Thụy Sĩ tiếp tục có những quan tâm để Việt Nam tiếp cận nhiều hơn với các nguồn vaccine phòng COVID-19, trong đó có vaccine cho trẻ em từ 12-18 tuổi.