Ngày Quốc tế phụ nữ: Google tôn vinh phái đẹp trên toàn thế giới

GIa Hân |

Google Doodle hôm nay 8/3 đưa biểu trưng mới để tôn vinh những điều mà phụ nữ đã làm cho nhau.

Doodle kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 bằng cách tôn vinh những hành động mà phụ nữ hỗ trợ phụ nữ. Các chi tiết trong mỗi chữ cái "GOOGLE" nêu bật một vài trong số nhiều lĩnh vực mà phụ nữ trên khắp thế giới hỗ trợ lẫn nhau để tiến bộ và cải thiện chất lượng cuộc sống của nhau.

Phụ nữ ở các vị trí có ảnh hưởng, những người ủng hộ sự tiến bộ, những người phụ nữ ở khắp mọi nơi đã đến với nhau để khám phá, học hỏi và đấu tranh cho các quyền của họ.

Google Doodle hôm nay chúc mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ. Ảnh: Google
Google Doodle hôm nay chúc mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ. Ảnh: Google
Phụ nữ là những người chăm sóc chính cho mọi người thuộc mọi tầng lớp xã hội. Để vinh danh những người phụ nữ trên toàn cầu đang hỗ trợ lẫn nhau trong mọi mặt của cuộc sống – Google gửi lời chúc mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ thông qua biểu tượng Google Doodle.

Theo Winans, chủ đề năm nay của Doodle là "phụ nữ hỗ trợ phụ nữ", "vì vậy tôi đã có thể dành nhiều thời gian để suy ngẫm về tất cả cách thức mà những người phụ nữ khác hỗ trợ mình trong đời".

Nghệ sĩ thực hiện Doodle ngày Quốc tế Phụ nữ 2023 chia sẻ thêm: "Tôi là con út trong gia đình có 3 con gái, vì vậy từ khi sinh ra tôi luôn nhận được nhiều lợi ích từ sự thông thái và sự hỗ trợ của những người lớn hơn. Tôi biết ơn điều đó cũng như biết ơn tất cả những cách thức mà tôi chứng kiến phụ nữ đứng lên vì nhau và vì giá trị của phụ nữ".

Alyssa Winans hy vọng những người dùng Google khắp thế giới sau khi nhìn thấy Doodle mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ sẽ coi đây là điểm khởi đầu để phản ánh mức độ rộng lớn, phức tạp, đa sắc thái và sức mạnh của tính nữ.

Ngày Quốc tế phụ nữ, còn gọi là Ngày Liên hiệp quốc vì nữ quyền và hòa bình quốc tế, được tổ chức vào ngày 8/3 hằng năm. Ngày này bắt nguồn từ phong trào đấu tranh đòi quyền sống của những nữ công nhân Mỹ.

Cuối thế kỷ XIX, chủ nghĩa tư bản ở Mỹ đã phát triển một cách mạnh mẽ. Nền công nghiệp đã thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào các nhà máy, xí nghiệp nhưng họ chỉ nhận được mức lương rẻ mạt.

Nhằm phản đối sự bất công đó, ngày 8/3/1899, nữ công nhân Mỹ đã đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm. Phong trào bắt đầu từ công nhân ngành dệt và ngành may tại thành phố Chicago và New York và sau đó lan rộng ra nhiều nước.

Năm 1910, Đại hội Phụ nữ quốc tế xã hội chủ nghĩa họp tại Copenhagen (Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8/3 làm Ngày Quốc tế phụ nữ - ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với khẩu hiệu: "Ngày làm 8 giờ. Việc làm ngang nhau, tiền lương ngang nhau. Bảo vệ bà mẹ và trẻ em."

Từ đó, ngày 8/3 trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động toàn thế giới.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Những phụ nữ lấy công việc làm niềm vui

Bảo Châu |

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là ngày lễ tôn vinh “một nửa của thế giới”.

Góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho phụ nữ

Lê Thanh Huyền |

Là 1 trong 30 địa phương của cả nước được thụ hưởng Chương trình phân phối bếp đun tiết kiệm năng lượng, bình lọc nước vì cộng đồng và biến đổi khí hậu do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và Thương mại INTRACO hỗ trợ, trong năm 2022, Hội LHPN tỉnh Quảng Trị đã tiếp nhận và cấp phát miễn phí 30.000 bếp đun, 12.100 bình lọc nước cho hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn của 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh.

Vĩnh Linh: Gần 640 triệu đồng hỗ trợ phụ nữ, trẻ em khó khăn

Nguyên Đồng |

Chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, sáng nay 3/3, Hội LHPN huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) tổ chức Hội chợ trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản năm 2023 với nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ phụ nữ, trẻ em khó khăn.

Tăng cường hỗ trợ phụ nữ và trẻ em vùng núi

Thanh Hằng |

Nhằm cải thiện đời sống cho phụ nữ và trẻ em vùng dân tộc thiểu số, nhiều địa phương trong tỉnh đang đồng loạt triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”. Trong đó có vai trò không nhỏ của hội phụ nữ các cấp triển khai các biện pháp thực hiện hỗ trợ sinh kế phát triển bền vững, khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của phụ nữ, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giải quyết vấn đề bình đẳng giới đối với phụ nữ và trẻ em.