Người nào được xếp vào diện lao động tự do để hưởng trợ cấp COVID-19

PV |

Dù Thủ tướng đã ban hành Quyết định 23 hướng dẫn chi tiết về việc giải quyết thủ tục hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, tuy nhiên, hiện nay vẫn có nhiều người lao động tự do thắc mắc về việc chưa nhận được hỗ trợ.

Dưới đây, LuatVietnam sẽ giải đáp toàn bộ những thắc mắc thường gặp của lao động tự do về chính sách hỗ trợ này.

Lao động tự do gồm những ai?

Theo Nghị quyết 68/NQ-CP năm 2021, lao động tự do là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động.

Trên thực tế, đó là: Xe ôm truyền thống, người bán hàng rong, bán vé số, thợ xây, thợ hồ, người thu gom rác, phế liệu, người giúp việc nhà/trông giữ trẻ, người làm nghề bốc vác, vận chuyển hàng hóa; tự làm hoặc lao động làm việc trong các lĩnh vực: ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (massage, xoa bóp y học, châm cứu), lĩnh vực làm đẹp (cắt tóc, gội đầu, nail); lĩnh vực dịch vụ (karaoke, spa, internet, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, phòng trà, phòng tập gym, thể dục thể thao)…

Từng địa phương sẽ quy định cụ thể về các đối tượng lao động tự do nhận được hỗ trợ. 

Lao động tự do bao gồm tất cả những người làm việc không có hợp đồng lao động (Ảnh minh họa)
Lao động tự do bao gồm tất cả những người làm việc không có hợp đồng lao động (Ảnh minh họa)

Mức hỗ trợ của lao động tự do là bao nhiêu?

Nghị quyết 68 chỉ rõ, lao động tự do được hưởng mức hỗ trợ ít nhất là 1,5 triệu đồng/người/lần hoặc 50.000 đồng/người/ngày căn cứ vào số ngày tạm dừng hoạt động do dịch Covid-19.

Tuy nhiên, mức hỗ trợ cụ thể sẽ do các địa phương quyết định, căn cứ điều kiện cụ thể và khả năng ngân sách của địa phương.

Ở Hà Nội: Mức hỗ trợ là 1,5 triệu đồng/người/lần (theo Quyết định 3642/QĐ-UBND)

Ở Sóc Trăng: Mức hỗ trợ là 1,5 triệu đồng/người, riêng người bán vé số được hỗ trợ 60.000 đồng/người/ngày (áp dụng cho 15 ngày) (theo Quyết định 1793/QĐ-UBND)

Ở Đồng Nai: Mức hỗ trợ là 1,5 triệu đồng/tháng đối với nông thôn và 2 triệu đồng/tháng đối với thành thị… (Quyết định số 2379/QĐ-UBND)

Điều kiện lao động tự do nhận được hỗ trợ là gì?

Không giống với các đối tượng người lao động khác, điều kiện nhận hỗ trợ của lao động tự do không được quy định trong Nghị quyết 68 hay Quyết định 23/2021/QĐ-TTg, mà do các tỉnh/thành quy định.

Cụ thể như:

Tại Hà Nội, theo Quyết định 3642, lao động tự do phải đáp ứng các điều kiện:

- Cư trú hợp pháp (có đăng ký thường trú, tạm trú)

- Bị mất việc làm do phải dừng hoạt động từ ngày 01/5/2021 - 31/12/2021.

Tại tỉnh Tây Ninh: Theo Quyết định 15/2021/QĐ-UBND, lao động tự do cần đáp ứng 03 điều kiện sau để được hỗ trợ:

- Mất việc làm, không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn 01 triệu đồng/tháng đối với khu vực nông thôn và 1,3 triệu đồng/tháng đối với khu vực thành thị

- Do phải cách ly y tế hoặc trong các khu vực bị phong tỏa hoặc phải dừng, tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước từ 01/5/2021 - 31/12/2021.

- Cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh.

Cần làm thủ tục gì để nhận được hỗ trợ?

Theo quy định của các địa phương hiện nay, Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn sẽ có trách nhiệm rà soát các đối tượng, lên danh sách những người thuộc diện nhận được hỗ trợ. Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã phê duyệt danh sách.

Một số địa phương còn yêu cầu công khai niêm yết danh sách này, như tại tỉnh Tây Ninh.

Như vậy, nếu thuộc đối tượng nhận được hỗ trợ, người lao động không cần chủ động làm bất cứ thủ tục gì, chỉ cần biết mình có ở trong Danh sách hỗ trợ của địa phương hay không.

Chưa nhận được tiền hỗ trợ cần làm gì?

Nếu như người lao động tự do thuộc diện được hỗ trợ theo chính sách của địa phương, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ thì có thể gọi đến đường dây nóng: 0911151166.

(Nguồn: Luật Việt Nam)

TAGS

Cấp tiền mặt hỗ trợ sinh kế và sửa chữa nhà ở cho 340 hộ hưởng lợi

Ly Na |

Ngày 9/8/2021, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bưu điện tỉnh, hội CTĐ các huyện Gio Linh, Cam Lộ tổ chức cấp phát tiền mặt hỗ trợ sinh kế và sửa chữa nhà ở cho 340 hộ hưởng lợi Dự án “Lời kêu gọi khẩn cấp về ứng phó, phục hồi và tái thiết sau mưa lũ miền Trung tháng 10/2020” do Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế hỗ trợ.

Đối tượng nào được hỗ trợ giảm tiền điện đợt 4 do ảnh hưởng dịch COVID-19?

PV |

Các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại thời điểm ngày 30/7/2021 được hỗ trợ giảm tiền điện sinh hoạt đợt 4 do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tiếp tục vận động, hỗ trợ người dân Quảng Trị tại miền Nam

Đức Việt |

Trong thời gian qua, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam chịu nhiều ảnh hưởng do tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp, Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể tỉnh Quảng Trị đã sớm có nhiều hoạt động chia sẻ, hỗ trợ giúp đồng bào vượt khó.

Người lao động ngành du lịch kỳ vọng từ gói hỗ trợ COVID-19

Lâm Thanh |

Gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng mà Chính phủ mới ban hành được kỳ vọng sẽ giúp nhiều người lao động và người sử dụng lao động vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt, trong đó có người lao động phục vụ ngành du lịch. Trước thông tin này, đội ngũ hướng dẫn viên (HDV) du lịch trên địa bàn tỉnh rất phấn khởi và mong chờ. Tuy nhiên, thực tế triển khai vẫn có nhiều vấn đề phát sinh cần được ngành chức năng tháo gỡ.