Người nghèo giúp nhau

Trúc Phương |

Từ sự hỗ trợ ban đầu của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Quảng Trị, năm 2021, 8 hội viên thuộc diện hộ nghèo của xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ đã có bò giống để làm kinh tế, thoát nghèo. Điều đặc biệt là cho đến nay, nguồn vốn ấy vẫn được duy trì bằng chính sự đóng góp của những hội viên nghèo đã được giúp sức để thêm nhiều hội viên khó khăn khác trên địa bàn có cơ hội vươn lên.

Cứ đều đặn vào những ngày đầu tháng, trên chiếc xe đạp cũ, chị Nguyễn Thị Thông (sinh năm 1973), hiện đang sống tại thôn Thiện Chánh Thọ Xuân, xã Cam Thủy mang số tiền 105.000 đồng đến nộp tại nhà của chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn. Những tờ tiền tuy có mệnh giá thấp nhưng được chị nâng niu vuốt thẳng, sắp đặt cẩn thận.

Chị Thông cho hay: “Tiền này được tôi tích góp từ việc chăn nuôi, trồng trọt trong một tháng qua. Đủ cái là mang sang nhờ chị chi hội trưởng gửi vào Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Tôi đã mua được bò từ số tiền đóng góp của các hộ nghèo khác nên tôi cũng muốn góp sức để duy trì nguồn vốn hỗ trợ các hộ khó khăn như mình”.

Lấy chồng từ năm 2011, tuy nhiên chưa hạnh phúc được bao lâu thì chồng và mẹ chồng lần lượt qua đời, một mình chị Thông ở vậy cho đến bây giờ. Nhiều năm qua, chị nỗ lực làm nhiều công việc khác nhau song thu nhập bấp bênh, chỉ đủ rau, cháo qua ngày. Nhằm kịp thời chia sẻ khó khăn cho hội viên trên địa bàn, tạo điều kiện giúp đỡ chị em vươn lên trong cuộc sống, đầu tháng 10/2023, Hội LHPN xã Cam Thủy đã hỗ trợ cho chị Thông và một hội viên có hoàn cảnh khó khăn khác số tiền 10.600.000 đồng/người để đầu tư chăn nuôi bò làm sinh kế, vươn lên thoát nghèo.

Thông qua mô hình chăn nuôi bò, cuộc sống của chị Thông đỡ đi phần nào vất vả - Ảnh: T.P
Thông qua mô hình chăn nuôi bò, cuộc sống của chị Thông đỡ đi phần nào vất vả - Ảnh: T.P

Từ ngày mua được bò, chị có thêm việc để lo toan. Dưới sự chăm bẵm của chị, con bò khỏe mạnh, phát triển tốt. “Đợi thêm một thời gian nữa bò lớn, tôi sẽ bán đi và mua lại một con bò sinh sản. Còn dư tiền, tôi muốn sửa sang lại mái nhà”, chị Thông tâm sự.

Chủ tịch Hội LHPN xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ Lê Thị Hà cho biết, từ nguồn hỗ trợ các địa phương bị ảnh hưởng bởi lũ lụt năm 2020, năm 2021, thông qua mô hình “Chăn nuôi bò sinh sản”, Hội LHPN tỉnh đã trao số tiền 10.600.000 đồng/người cho 8 hội viên khó khăn tại xã Cam Thủy nhằm giúp các gia đình này có động lực làm kinh tế.

Tuy nhiên, với quan điểm không cho không người nghèo mà để người nghèo tự phấn đấu vươn lên và tự giúp đỡ lẫn nhau, hằng tháng, mỗi hộ gia đình được nhận hỗ trợ tự nguyện đóng góp 105.000 đồng để duy trì nguồn quỹ. Nhờ đó đến nay, ngoài 8 hộ khó khăn được nhận hỗ trợ ban đầu, đã có thêm 2 hộ khó khăn mới trên địa bàn xã Cam Thủy được nhận hỗ trợ.

“Chúng tôi gọi mô hình này là người nghèo giúp nhau bởi thông qua nguồn đóng góp hằng tháng, các hội viên có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ con giống ban đầu đã chung tay giúp đỡ cho nhiều hội viên khác có hoàn cảnh khó khăn như mình. Không những thế, đây cũng là động lực để các chị nỗ lực lao động nhiều hơn mỗi ngày. Chính vì những lý do ấy mà việc đóng góp luôn được thực hiện trên tinh thần tự nguyện, các hội viên luôn vui vẻ, hăng hái tham gia”, chị Hà nói.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Cam Lộ Lê Thị Hường cho biết: Thời gian qua, các cấp hội phụ nữ ở huyện Cam Lộ nói chung và Hội LHPN xã Cam Thuỷ nói riêng đã rất tích cực trong công tác chăm lo, chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ cho hội viên phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo. Qua đó, giúp chị em chủ động và phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

“Từ mô hình “Chăn nuôi bò sinh sản” do Hội LHPN tỉnh hỗ trợ cho 8 hội viên phụ nữ nghèo giai đoạn đầu, Hội LHPN xã Cam Thuỷ đã tuyên truyền, vận động và hướng dẫn chị em cách tiết kiệm tiền hằng tháng để góp quỹ, nhằm lan toả tinh thần trách nhiệm và tình yêu thương “Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều” trong hội viên phụ nữ ở nông thôn.

Với cách làm linh hoạt đó, các phụ nữ nghèo, yếu thế, khó khăn trên địa bàn đã được Hội LHPN xã kịp thời giúp đỡ, chị em có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo bền vững và tự tin tham gia các hoạt động phong trào ở cơ sở, góp phần xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh”, bà Hường khẳng định.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi bò 3B ở Triệu Phong

Kô Kăn Sương |

Nhận thấy chăn nuôi bò 3B có nhiều ưu điểm, đặc biệt là dễ nuôi, ít dịch bệnh, hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn so với một số loại vật nuôi khác, được thị trường ưa chuộng..., thời gian gần đây, được sự hỗ trợ của Nhà nước, một số hộ dân ở huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đầu tư xây dựng chuồng trại bài bản để nuôi loại bò này, bước đầu mô hình mang lại hiệu quả khả quan.

Nhiều lợi ích khi liên kết với doanh nghiệp nuôi gà gia công

Lê An |

Năng động, nhạy bén, dám nghĩ, dám làm, anh Nguyễn Văn Đăng ở thôn Diên Khánh, xã Hải Dương, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã bước đầu thành công với mô hình nuôi gà gia công, liên kết quy mô lớn, mang lại lợi nhuận từ 450 - 500 triệu đồng/năm.

305 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn được nhận làm “Em nuôi của đoàn”

Quang Hiệp |

Thời gian qua, các cấp bộ đoàn trong tỉnh Quảng Trị đã nỗ lực xây dựng, duy trì và phát triển tốt mô hình “Em nuôi của đoàn”. Tính đến đầu tháng 2/2024, các cấp bộ đoàn trên địa bàn đã nhận 305 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn làm “em nuôi”.

Nuôi lớn đam mê từ sân bóng quê nhà

Hoài Diễm Chi |

Không qua bất kỳ trường lớp nào, cũng không được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp nhưng anh Lê Phong Phú (sinh năm 1985) ở Khu phố 5, thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh (Quảng Trị), vẫn ghi dấu ấn trong sân chơi bóng đá phủi, phong trào trên toàn tỉnh.