Quyết tâm bứt phá phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bảo Bình |

Tháng 5 là tháng cao điểm vận động toàn dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) năm nay có chủ đề “BHXH - An tâm cho mọi gia đình” với mục tiêu hướng đến người lao động (NLĐ) tự do, không nhận chế độ lương hằng tháng, tập trung là lao động lĩnh vực nông - lâm - diêm - ngư nghiệp. Để hoàn thành tốt chỉ tiêu vận động người tham gia BHXH, BHYT trong tháng cao điểm này, BHXH tỉnh tích cực thực hiện nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động người dân hiệu quả, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân.


Là một trong những đơn vị làm tốt công tác phối hợp với ngành BHXH để phát triển người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trong thời gian qua, Hội LHPN thị trấn Cam Lộ đã có những cách làm linh hoạt, sáng tạo.

Chị Phan Thị Táo, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Cam Lộ chia sẻ: “Phương pháp của hội là tăng cường lồng ghép tuyên truyền, phổ biến chính sách an sinh xã hội thông qua các buổi tọa đàm nhân dịp 8/3, 20/10, ra mắt các mô hình câu lạc bộ. Đặc biệt, từ đầu năm 2024 đến nay, chúng tôi đã chủ động phối hợp với cơ quan BHXH tổ chức hội nghị tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT, BHTN để nâng cao nhận thức cho hội viên.

Cán bộ, nhân viên BHXH và Bưu điện huyện Hải Lăng đến tận nhà để vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình -Ảnh: T.T
Cán bộ, nhân viên BHXH và Bưu điện huyện Hải Lăng đến tận nhà để vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình -Ảnh: T.T

Tại các hội nghị tuyên truyền, hội viên được cán bộ có chuyên môn giải đáp những thắc mắc liên quan đến chính sách an sinh xã hội, từ đó hiểu rõ hơn tính ưu việt, lợi ích khi tham gia BHXH, BHYT. Kết quả khả quan là từ đầu năm 2024 đến nay, hội đã vận động thêm 13 hội viên tham gia BHXH tự nguyện”.

Bằng việc phối hợp với các tổ chức hội đoàn thể như: phụ nữ, nông dân, đoàn thanh niên... để tổ chức các hội nghị tuyên truyền, đối thoại về chính sách BHXH, đại diện cơ quan BHXH huyện Cam Lộ đã tư vấn giải đáp cụ thể các thủ tục tham gia, phương thức đóng, mức đóng, mức hưởng, tỉ lệ hỗ trợ của Nhà nước dành cho NLĐ. Nhờ đó, tỉ lệ người tham gia tăng đáng kể. Tính đến tháng 4/2024, toàn huyện có 51.757 người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, trong đó số người tham gia BHXH tự nguyện là 1.524, tỉ lệ bao phủ BHYT toàn dân đạt 95,76%.

Giám đốc BHXH huyện Cam Lộ Lê Văn Thuận cho biết: “Nhằm triển khai hiệu quả tháng vận động BHXH toàn dân, BHXH huyện Cam Lộ đẩy mạnh phối hợp cùng với các hội đoàn thể huyện, các xã, thị trấn tăng cường công tác truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Phấn đấu đạt chỉ tiêu tháng vận động phát triển được 250 người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình”.

Trong tháng cao điểm vận động triển khai BHXH toàn dân năm nay, BHXH tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức lễ ra quân, phát động các phong trào thi đua về phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Giám đốc Bưu điện tỉnh Lê Thị Hà Nhung cho biết, trước khi tổ chức lễ ra quân, hai đơn vị BHXH và bưu điện cấp huyện, thị xã đã phối hợp rà soát, lập danh sách đối tượng tiềm năng, xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai hiệu quả.

Với chủ đề “Bảo hiểm xã hội - An tâm cho mọi gia đình”, lễ ra quân đồng thời thực hiện tại BHXH các huyện, thị xã trên phạm vi toàn tỉnh. Các đội tuyên truyền lưu động của hai đơn vị BHXH, bưu điện từ cấp tỉnh đến cơ sở đồng loạt diễu hành trên các tuyến phố, xã, thị trấn và tập trung tổ chức tuyên truyền theo mô hình tổ, nhóm để tư vấn trực tiếp, thăm hộ gia đình, điểm tư vấn lưu động đến các khu đông dân cư, trung tâm thương mại, chợ,.. để vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. BHXH tỉnh đặt mục tiêu phát triển mới và vận động tái tục (sau khi gián đoạn 1 kỳ) 1.350 người tham gia BHXH tự nguyện, 1.650 người tham gia BHYT hộ gia đình, tính từ ngày 1-31/5/2024.

Ngoài mỗi cán bộ, nhân viên ngành BHXH, mỗi đại lý thu của các tổ chức dịch vụ thu là kênh hiệu quả trong vận động, phát triển người tham gia chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình theo cách “gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Từ đó, thay đổi nhận thức, hành động và thói quen của người dân, giúp họ chủ động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để đảm bảo an sinh xã hội, được Nhà nước hỗ trợ và bảo hộ trong suốt quá trình tham gia và thụ hưởng.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đào Công Tuấn cho biết, lễ ra quân không chỉ là hoạt động hưởng ứng Tháng vận động, triển khai BHXH toàn dân mà còn là dịp tăng cường truyền thông về công tác tổ chức thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW Hội nghị lần thứ 7, BCH Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH, Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới. Từ đó, góp phần khẳng định quyết tâm chính trị cao của ngành BHXH tỉnh trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, phấn đấu hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân.

Để đạt được mục tiêu người tham gia, mở rộng việc bao phủ BHXH, BHYT toàn dân, BHXH tỉnh yêu cầu BHXH các huyện, thị xã tích cực phối hợp với các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT xác định nhóm chủ đề, tiềm năng cụ thể, vận dụng các hình thức truyền thông linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế địa phương để nâng cao tỉ lệ tham gia BHXH, BHYT.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế

Bảo Bình |

Những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã nỗ lực mở rộng phạm vi bao phủ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người dân được tiếp cận, tham gia và thụ hưởng chính sách, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Đặc biệt, tỉnh đã có chính sách hỗ trợ thêm mức đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố. Qua đó, vừa góp phần tăng sức hấp dẫn của chính sách, hỗ trợ giảm nghèo bền vững, vừa góp phần bảo đảm an sinh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho Nhân dân.

Cần quan tâm đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông

Nhơn Bốn |

Nhận định tai nạn giao thông (TNGT) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và thương tích ở trẻ em, vì thế thời gian qua, các cấp chính quyền, sở, ngành, đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh đã chú trọng đến công tác bảo vệ an toàn cho trẻ em khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện... Thế nhưng hiện nay, trên địa bàn tỉnh vẫn còn không ít người dân chủ quan, chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của việc cho con, em mình đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông...

Đơn giản hóa thủ tục trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Tú Linh |

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị triển khai thủ tục khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chip, ứng dụng VssID và ứng dụng VNeID bước đầu đem lại nhiều tiện ích thiết thực cho cả người bệnh và bệnh viện. Đây là bước tiến lớn trong cải cách thủ tục hành chính nhằm nâng cao chất lượng phục vụ của bệnh viện, góp phần hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

Dự kiến trình mức tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội trong tháng 4

XM |

Đây là lộ trình trong kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ của Bộ LĐTBXH trong thời gian qua và xác định nhiệm vụ hoàn thành trong năm nay.