Sống trong nỗi lo mắc bệnh ung thư

An Phong |

Chỉ trong vòng 4 năm (từ năm 2017 đến nay), trên địa bàn xã Trung Hải, huyện Gio Linh (Quảng Trị) đã có 67 người mắc bệnh ung thư, phần lớn trong số đó hiện đã tử vong. Việc tăng đột biến các trường hợp mắc bệnh ung thư đã khiến nhiều người dân Trung Hải sống trong nơm nớp lo âu, sợ hãi…

“Tử thần” gõ cửa

Trên đường dẫn tôi ra thắp nén hương cho mẹ vợ là bà Trần Thị Đẳn trong căn nhà hoang lạnh do thiếu người thăm nom, nằm ở cuối làng Hải Chữ, ông Nguyễn Xuân Tích rơm rớm nước mắt: “Tai ương không hiểu sao lại “rơi” xuống gia đình tôi. Mẹ vợ tôi bị mắc bệnh ung thư, sau thời gian ủ rồi phát bệnh vài tháng thì mất vào năm 2019. Cứ tưởng nỗi đau mất mát người thân dừng lại ở đó, nhưng rồi đến lượt mẹ ruột tôi cũng mắc bệnh ung thư, con gái tôi cũng bị khối u ác tính dưới nách… Thời gian qua, gia đình tôi phải vay mượn tiền bạc khắp nơi để đi hết bệnh viện này đến bệnh viện khác chữa chạy cho mẹ và con gái. Dù biết là mắc bệnh ung thư thì không còn hy vọng gì nữa nhưng “còn nước còn tát”…”.
Dù đã khoan giếng mới với độ sâu 70 - 80m, nhưng nguồn nước của gia đình anh Nguyễn Văn Sáng vẫn bị nhiễm phèn, vôi - Ảnh: A.P​
Dù đã khoan giếng mới với độ sâu 70 - 80m, nhưng nguồn nước của gia đình anh Nguyễn Văn Sáng vẫn bị nhiễm phèn, vôi - Ảnh: A.P​
 

Việc trong 1 gia đình có 1 - 2 người mắc bệnh ung thư ở xã Trung Hải hiện tại không phải là chuyện hiếm. Ngoài gia đình ông Nguyễn Xuân Tích còn có gia đình ông Nguyễn Văn Huy ở thôn Hải Chữ. Con dâu ông Huy là chị Nguyễn Thị Cương mất do bệnh ung thư năm 2018, thì đến năm 2019 đến lượt mẹ ông Huy là bà Lê Thị Con tiếp tục mất vì căn bệnh này. Chị ruột ông Huy là bà Nguyễn Thị Nậy hiện cũng đang đau đớn chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác… Theo thống kê của xã Trung Hải, từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn có 67 người mắc bệnh ung thư, trong đó có 60 người đã tử vong do căn bệnh này. Người mắc bệnh ung thư tập trung chủ yếu ở độ tuổi từ 40 - 50 tuổi. Xã Trung Hải có 5 thôn thì có đến 4 thôn gồm thôn Xuân Long, Xuân Hòa, Bạch Lộc, Hải Chữ có nhiều người mắc bệnh ung thư. Căn bệnh này đã khiến cho nhiều người dân Trung Hải lo lắng và đau khổ đến tột cùng khi phải nhiều lần dự đám tang tiễn đưa người thân về nơi an nghỉ cuối cùng. Nhiều gia đình trở nên nghèo khó do phải bỏ công việc, tiền bạc để chữa chạy cho người bị bệnh ung thư nhưng vẫn không cứu chữa được. Hiện tại, nguyên nhân khiến nhiều người bị mắc bệnh ung thư ở xã Trung Hải vẫn chưa được các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ. Nhiều người dân ở xã Trung Hải phán đoán nguyên nhân gây ra căn bệnh này có thể là do người dân sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, nhiễm phèn, vôi trong sinh hoạt, ăn uống hằng ngày.

Sử dụng nguồn nước nhiễm phèn, vôi

Khi hỏi về nguồn nước mà gia đình hiện đang sử dụng, anh Nguyễn Văn Sáng ở thôn Hải Chữ thở dài ngao ngán: “Trước đây, do nguồn nước giếng đào bị nhiễm phèn, vôi quá nặng, nên gia đình tôi đầu tư tiền để khoan giếng có độ sâu khoảng 40 - 50 m. Nhưng rồi, nguồn nước từ giếng khoan cũng bị nhiễm phèn, vôi. Gia đình tôi tiếp tục khoan giếng mới có độ sâu 70 - 80 m với hy vọng có được nguồn nước sạch. Ấy vậy mà nguồn nước ở giếng mới cũng chỉ giảm bớt phần nào tình trạng nhiễm phèn, vôi. Muốn sử dụng nguồn nước giếng khoan để ăn uống, sinh hoạt hằng ngày, gia đình tôi phải xây thêm hệ thống bể lắng lọc mới dùng được. Cứ 2 - 3 tuần lại phải thay cát, than hoạt tính trong bể lọc một lần. Mỗi lần thay bể lọc nước, cứ nhìn lớp phèn, vôi lắng cặn dày cả gang tay mà tôi thấy rùng mình và hết sức lo lắng cho sức khỏe của cả gia đình”.

Để minh chứng nguồn nước máy cũng ít nhiều bị nhiễm phèn, chị Lê Thị Lệ Thu ở thôn Hải Chữ mang cho tôi xem chiếc ấm nấu nước mà gia đình chị sử dụng, nhìn vào đáy ấm đóng một lớp phèn màu vàng sậm. Chị Thu cho biết, gia đình chị có “may mắn” là nằm trong số các hộ dân được sử dụng nguồn nước máy được cung cấp từ bể lọc đặt tại thôn Xuân Hòa. Trước đây, nguồn nước này không bị nhiễm phèn nhưng hiện tại đã có màu vàng đục. Muốn sử dụng vào việc tắm giặt, rửa rau quả phải lắng lọc qua hệ thống bể lọc. Còn nguồn nước ăn uống hằng ngày, gia đình chị phải đi mua nước đóng bình để sử dụng.

Chủ tịch UBND xã Trung Hải Lê Văn Sơn cho biết, xã Trung Hải có 1.082 hộ dân thì chỉ có khoảng 200 hộ ở thôn Xuân Hòa, Hải Chữ sử dụng nguồn nước máy, còn lại sử dụng nguồn nước giếng khoan, giếng đào. Riêng việc số người mắc bệnh ung thư, tử vong do căn bệnh này tăng đột biến trên địa bàn xã, hiện chưa có cơ quan chức năng nào về tìm hiểu cụ thể nguyên nhân, nên có khả năng là do nguồn nước bị ô nhiễm bởi trong 5 thôn của xã Trung Hải thì chỉ có thôn Xuân Mỵ là ít người mắc bệnh ung thư. Nguồn nước ở thôn Xuân Mỵ không bị nhiễm phèn, vôi như các thôn khác trong xã.

Nữ hộ sinh Lê Thị Thơ, Phụ trách Trạm Y tế xã Trung Hải cho biết, trước tình hình người dân mắc các bệnh ung thư dạ dày, gan, tụy, vòm họng, buồng trứng, trực tràng, đại tràng… tăng cao ở 4 thôn của xã Trung Hải, Trạm Y tế xã đã kiến nghị với các cơ quan chức năng về tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh. Trạm cũng đã theo dõi sát sao tình hình người dân mắc bệnh ung thư, đồng thời khuyến cáo người dân quan tâm đến việc sử dụng thực phẩm sạch, nguồn nước sạch để góp phần phòng, chống căn bệnh này…

Bây giờ, cứ về các thôn Xuân Long, Xuân Hòa, Bạch Lộc, Hải Chữ là nghe người dân bàn tán nhiều về căn bệnh ung thư. Họ mong muốn các ngành chức năng quan tâm đầu tư hệ thống nước sạch phục vụ sinh hoạt và tìm hiểu nguyên nhân vì sao trên địa bàn có nhiều người mắc bệnh ung thư.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Số người mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam tăng nhanh

PV |

Ngày 29/4, tại Đà Nẵng, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng phối hợp Hội Ung thư Việt Nam, Bệnh viện K, Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Hội nghị phòng, chống ung thư thành phố Đà Nẵng lần IV năm 2021. Hội nghị có sự góp mặt của hơn 500 đại biểu là chuyên gia đầu ngành, cán bộ y tế đến từ các bệnh viện, trường đại học.

Nhận biết ung thư tuyến nước bọt giai đoạn sớm

BS. Nguyễn Việt Cường |

Ung thư tuyến nước bọt xuất hiện ở mọi lứa tuổi và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người.

Đề phòng ung thư da trong mùa nắng nóng

TH.Anh |

Mùa nắng nóng đã đến gần với nền nhiệt cao, đi kèm với đó là sự gia tăng không nhỏ các bệnh lý về da. Theo các chuyên gia y tế, tia tử ngoại (còn gọi là tia UV) từ ánh sáng mặt trời là một trong những yếu tố chính gây ra ung thư da.

Những điều cần biết về loại ung thư da thường gặp nhất

An An |

Bệnh viện Da liễu Trung ương là nơi tiếp nhận và điều trị cho hàng trăm ca ung thư da mỗi năm và con số này có xu hướng tăng lên qua các năm.