Sức hút từ cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Quảng Trị năm 2020

Lâm Hạnh |

Hiện nay, cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Quảng Trị năm 2020 đang tạo ra sức hút đối với những người đam mê khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở tình Quảng Trị. Cuộc thi này do Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì phối hợp với các sở, ngành, các đơn vị có liên quan trên cơ sở thực hiện Kế hoạch số 3690/KH-UBND ngày 14/8/2019 của UBND tỉnh Quảng Trị về việc Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đến năm 2025.

Mấy năm trở lại đây, thương hiệu Gà đồi Quang Huy được người tiêu dùng gần xa biết đến bởi chất lượng thực phẩm sạch, vì sức khỏe cộng đồng và đã  được công nhận VietGAP. Để có được mô hình này, là quả một quá trình đổi mới cách nghĩ và sáng tạo trong cách làm của anh Lê Đức Quang Huy. Để hiện thực hóa ý tưởng của mình, anh Huy theo học lớp Trung cấp Thú y - Khoa Chăn nuôi. Khi đã nắm chắc kiến thức cơ bản kết hợp kinh nghiệm thực tế đúc rút sau hơn 10 năm lập nghiệp theo mô hình trang trại tổng hợp, anh tự tin ứng dụng khoa học công nghệ vào chăn nuôi gà thả đồi. Nhờ vậy, gà tại trang trại của anh Huy phát triển nhanh, đồng đều, trọng lượng bình quân mỗi con đến thời điểm xuất bán đã đạt từ 1,2- 1,5 kg.

Anh Lê Đức Quang Huy cho rằng, khi tham gia cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Quảng Trị năm 2020, anh sẽ có cơ hội để chia sẻ và học hỏi cũng như tìm kiếm nguồn hỗ trợ để có thể sử dụng bao bì đóng gói sản phẩm thân thiện với môi trường.
Anh Lê Đức Quang Huy cho rằng, khi tham gia cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Quảng Trị năm 2020, anh sẽ có cơ hội để chia sẻ và học hỏi cũng như tìm kiếm nguồn hỗ trợ để có thể sử dụng bao bì đóng gói sản phẩm thân thiện với môi trường.

Từ thành công đó, anh mở rộng diện tích trang trại, số lượng gà giống thả nuôi nâng lên 3 lứa/năm; 1.500 con giống/ lứa. Cùng với trang trại tổng hợp của gia đình, sản phẩm chủ lực gà đồi mang lại cho anh Huy thu nhập gần 500 triệu đồng/năm.Những ngày này, khi biết được thông tin về cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Quảng Trị năm 2020, anh Huy đã tìm hiểu các điều kiện để đưa sản phẩm khởi nghiệp của mình tham gia cuộc thi này để giao lưu học hỏi thêm kinh nghiệm.

Cũng như anh Lê Đức Quang Huy, Năm 2014, Công ty TNHH Giải pháp Công nghệ và Đào tạo VTMS thành công với dự án Nhà thông minh SmartThings bằng chiến lược tìm kiếm, kết nối khách hàng của riêng mình. Trước đó, từ năm 2004, Công ty TNHH Giải pháp Công nghệ và Đào tạo VTMS cũng đã có nhiều  ý tưởng khởi nghiệp. Mỗi dự án khởi nghiệp, dù thành công kéo dài hay thành công trong từng thời điểm đều có giá trị tạo nền tảng cho những dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngày càng mạnh dạn và thiết thực hơn của anh Võ Thanh Minh, Phó Giám đốc Công ty. Trong đó, dự án Xây dựng nền tảng số hóa trong nông nghiệp tại tỉnh Quảng Trị và toàn quốc là dự án khởi nghiệp mà anh Võ thanh Minh dành nhiều tâm huyết, đam mê và kỳ vọng khi tham gia cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Quảng Trị năm 2020.

Theo ghi nhận bước đầu, cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Quảng Trị năm 2020 đang thu hút sự tham gia của các startup Quảng Trị. Theo  bà Thái Thị Nga, Trưởng Phòng Quản lý Công nghệ và Sở hữu trí tuệ  - Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Quảng Trị, cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Quảng Trị năm 2020 hướng tới mục tiêu khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên, giảng viên, sinh viên, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh, tạo sự lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng; Tìm kiếm, chọn lọc, tôn vinh, hỗ trợ các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiềm năng thông qua đặt hàng nhiệm vụ KH&CN góp phần hiện thực hóa và nhân rộng; thu hút sự quan tâm, hỗ trợ của xã hội, doanh nghiệp đối với các dự án khởi nghiệp sáng tạo có tiềm năng phát triển. Đối tượng có thể tham gia cuộc thi là các tổ chức, nhóm cá nhân, cá nhân có sản phẩm, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới dự kiến triển khai và phát triển trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Trong đó, sẽ ưu tiên các dự án khởi nghiệp đã có sản phẩm cụ thể trên các lĩnh vực như: du lịch và dịch vụ, nông nghiệp, công nghệ thông tin - truyền thông, công nghiệp phụ trợ - cơ khí và tự động hóa, các ngành, lĩnh vực khác dựa trên ứng dụng và phát triển khoa học và công nghệ, tài sản trí tuệ, có khả năng góp phần thúc đẩy Quảng Trị phát triển. Mỗi tổ chức, nhóm cá nhân, cá nhân, doang nghiệp khởi nghiệp có thể tham gia một hay nhiều dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Để cuộc thi đạt kết quả tốt, lựa chọn được nhiều dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có tính khả thi, Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị rất cần sự đồng hành, phối hợp của các đơn vị: Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn Quảng Trị, Hội LHPN tỉnh Quảng Trị, các trường đại học, cao đẳng, trường đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh quan tâm triển khai tuyên truyền phát động cuộc thi đến toàn thể giáo viên, sinh viên; đoàn viên, hội viên động viên khuyến khích và tạo điều kiện cho các tập thể, cá nhân có dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tham gia dự thi; thành lập Hội đồng xét sơ tuyển các hồ sơ dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và tổng hợp, nộp hồ sơ về Sở Khoa học và Công nghệ theo đúng quy định.

Hy vọng cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Quảng Trị năm 2020 sẽ có sức hút đối với  nhiều người đang dành nhiều tâm huyết, đam mê cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Bởi vì, qua cuộc thi này, các startup không chỉ tranh tài mà còn chia sẻ niềm đam mê sáng tạo của mình đến với nhiều người. Và đó cũng là một trong những bước đi cần thiết của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mà họ đang theo đuổi.

(Nguồn: QRTV)

TAGS

Hải Lăng : Cơ bản hoàn thành cấp phát hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID- 19

Quang Giang |

Từ ngày 18-20/5, tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đồng loạt tổ chức cấp phát tiền hỗ trợ cho các đối tượng bảo trợ xã hội, người có công với cách mạng, hộ nghèo và cận nghèo bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID- 19  theo Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ.

Hoàn cảnh thương tâm của chị Trinh

Tú Linh |

Chúng tôi đến thăm chị Trần Thị Tuyết Trinh, sinh năm 1983, ở tại Đội 4, làng Mai Xá, huyện Gio Linh (Quảng Trị) sau khi một đồng nghiệp đưa xem bức ảnh chị nằm vô thức, mọi sinh hoạt đều nhờ vào mẹ ruột đã già, khiến ai nhìn thấy cũng xót xa.

Quảng Trị nỗ lực ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát

Nguyên Lý |

Quảng Trị đã lập đoàn liên ngành kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn ra, vào địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo dịch bệnh, bán chạy, giết mổ, vứt xác lợn bệnh.

Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng

Minh Hiển |

Ngày 17/5, thị trấn Khe Sanh, Huyện đoàn Hướng Hóa (Quảng Trị) phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Hướng Hóa đã tổ chức chương trình "Ngày Hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng".