Tết Đoan Ngọ và 3 điều cần lưu ý

Thanh Hương |

Các bà nội trợ nên đặc biệt lưu ý 3 điều dưới đây trước khi chuẩn bị cúng lễ Tết Đoan Ngọ.

Thời điểm cúng

Một trong những lưu ý đầu tiên các bà nội trợ cần lưu ý đó chính là thời điểm cúng Tết Đoan Ngọ (hay còn được gọi là Tết Đoan Dương, Tết Giết sâu bọ) vào ngày 5.5 Âm lịch, năm nay sẽ rơi vào ngày 14.6 Dương lịch.

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ cần chuẩn bị chỉn chu và trang nghiêm. Ảnh: Mai Linh
Mâm cúng Tết Đoan Ngọ cần chuẩn bị chỉn chu và trang nghiêm. Ảnh: Mai Linh

Theo dân gian, Đoan Ngọ là từ ghép Hán - Việt gồm từ Đoan, hàm ý chỉ mở đầu và từ Ngọc, hàm ý chỉ giờ Ngọc. Chính vì vậy, thông thường, thời gian đẹp nhất để làm lễ cúng Tết Đoan Ngọ sẽ từ 11 giờ đến 13 giờ chiều. Các bà nội trợ hãy chuẩn bị mọi thứ cần thiết và lựa chọn giờ đẹp trong khoảng thời gian này để làm lễ cúng.

Chuẩn bị đồ lễ

Trên thực tế, lễ cúng và các đồ cúng trong tết Đoan Ngọ không quá cầu kỳ mà chỉ một vài món điển hình xa xưa như mâm cơm ăn giản đơn, bánh trái, chè xôi, rượu nếp…

Tùy theo từng khu vực, lễ cúng Tết Đoan Ngọ sẽ có một chút thay đổi đa dạng. Ví dụ, người miền Bắc, mâm cúng Tết Đoan Ngọ thông thường sẽ có hương hoa, vàng mã, rượu nếp trắng, các loại quả theo mùa, bánh tro (gio), xôi chè.

Còn với người miền Trung sẽ không thể thiếu rượu nếp, cơm rượu nén khối, vịt và hoa quả. Người miền Nam lại lựa chọn rượu nếp đi kèm với cơm rượu được vo tròn, trôi nước…

Rượu nếp là món không thể thiếu trong Tết Đoan Ngọ. Ảnh: Tuấn Đạt
Rượu nếp là món không thể thiếu trong Tết Đoan Ngọ. Ảnh: Tuấn Đạt

Phong cách chỉn chu, trang nghiêm

Giống như những mọi lễ khác, khi làm cúng cần ăn mặc chỉn chu, lịch sự và kín đáo. Ngoài ra, nên tránh nói to hay làm đổ vỡ trong quá trình làm lễ sẽ làm mất đi sự trang nghiêm cần có.

Và điều quan trọng vẫn là một lòng thành kính cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cây ngon trái ngọt và nhà cửa yên ấm.

(Nguồn: Báo Lao Động)

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 gồm có những gì?

Thanh Mai |

Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà có thể chuẩn bị giản dị hơn nhưng cũng cần bày biện một cách tươm tất để thể hiện lòng thành.

Kinh nghiệm phòng dịch ngày xưa qua trưng bày về Tết Đoan Ngọ

Minh Thu |

Ông Trần Việt Anh, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội, cho biết trưng bày giới thiệu kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh trong dân gian như giết sâu bọ, xông lá thơm, nhuộm móng tay...

Tết Thiếu nhi 1/6: Cách chọn quà tặng phù hợp theo từng lứa tuổi

Vân Anh |

Chọn quà tặng đúng với lứa tuổi của con sẽ giúp bé hào hứng khám phá và tương tác với món đồ hiệu quả nhất. Bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây để chọn món quà tặng phù hợp nhất với bé trong dịp Tết Thiếu nhi 1/6 năm nay.

Đón tết cổ truyền Bunpimay ở Quảng Trị

Thu Hạ |

Hòa trong niềm vui chung của nhân dân các bộ tộc Lào chào đón tết Bunpimay 2021, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị phối hợp với Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị tổ chức chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ mừng tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào đang học tập tại các trường. Hoạt động này góp phần tạo không khí vui tươi, tiếp thêm động lực cho lưu học sinh Lào trong học tập cũng như thắt chặt thêm tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào.