Thực hiện mọi giải pháp giúp người dân các xã Hướng Lập, Hướng Việt sớm ổn định cuộc sống

Lê Minh |

Ngày 27/10/2020, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng cùng đoàn công tác đã tiếp cận với vùng bị chia cắt nhiều ngày sau mưa lũ gồm 2 xã Hướng Việt và Hướng Lập, huyện Hướng Hóa để kiểm ra tình hình thiệt hại, đồng thời tổ chức cứu trợ, thăm hỏi, động viên người dân địa phương.

Trong đợt mưa lũ diễn ra từ ngày 16-18/10/2020, các xã Hướng Việt, Hướng Lập bị thiệt hại nặng nề, giao thông bị chia cắt và bị cô lập từ đó đến nay. Hướng Việt là địa phương thiệt hại nặng nhất do mưa lũ, có 1 người chết, 2 người bị thương - là cán bộ, chiến sĩ gặp nạn, hy sinh khi đang trên đường đi cứu trợ Nhân dân; 3 người hiện vẫn chưa tìm thấy; toàn khu vực trung tâm xã bị ngập nước hoàn toàn, cónơi ngập sâu 2 mét, trụ sở UBND xã và các cơ sở như trường học, trạm y tế, nhiều nhà dân đều bị ngập nước gây hư hại; nhiều tài sản, gia súc, gia cầm bị cuốn trôi; hầu hết các diện tích hoa màu bị vùi lấp.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng trao hỗ trợ, động viên các gia đình có người thân gặp nạn trong mưa lũ ở xã Hướng Việt-Ảnh: L.M​
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng trao hỗ trợ, động viên các gia đình có người thân gặp nạn trong mưa lũ ở xã Hướng Việt-Ảnh: L.M​

Sau lũ, cả hai địa phương đều bị cô lập do tuyến giao thông duy nhất vào nơi này là đường Hồ Chí Minh nhánh Tây bị sạt lở nghiêm trọng. Đến nay, toàn khu vực bị mất điện, thông tin liên lạc tạm thời được kết nối nhưng chưa thông suốt. Công tác khắc phục hậu quả của mưa lũ đang gặp nhiều khó khăn do giao thông bị chia cắt, lực lượng tại địa phương mỏng, thiếu phương tiện cơ giới. Chính vì vậy, các hoạt động của cơ quan đảng, chính quyền, mặt trận các cấp chủ yếu tập trung cho công tác cứu trợ Nhân dân. Đặc biệt, học sinh vẫn chưa thể đến trường vì tất cả các trường học trên địa bàn đều đang bị ngập sâu trong đất bùn, trang thiết bị dạy học và đồ dùng học tập của học sinh đều bị hư hỏng, nước lũ cuốn trôi.

Sau nhiều ngày bị cô lập, đến ngày 22/10/2020, Bộ Quốc phòng đã dùng máy bay trực thăng vận chuyển lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh để tiếp tế, cứu trợ Nhân dân và vận chuyển những người bị thương ra khỏi địa bàn để cứu chữa. Để đến được hai xã này, đoàn công tác của Tỉnh ủy, UBND tỉnh phải di chuyển theo đường Hồ Chí Minh nhánh Đông ra huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình và tiếp tục đi theo Tỉnh lộ 10 (Quảng Bình) để đến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây và vào khu vực bị cô lập.

Tuy nhiên, tuyến đường này cũng đang gặp phải tình trạng sạt lở nghiêm trọng và các lực lượng chức năng đang tăng cường lực lượng, phương tiện để thực hiện mọi giải pháp nhằm thông tuyến tạm thời. Hiện nay, có nhiều đoàn cứu trợ đã tiếp cận với địa phương bằng con đường này. Riêng tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây từ thị trấn Khe Sanh đi Hướng Việt vẫn chưa thông tuyến do tình trạng sạt lở trên đèo Sa Mù rất nghiêm trọng, nhiều điểm bị sạt lở theo hình chữ U và cắt sâu vào thành núi.

Kiểm tra tình hình thiệt hại do mưa lũ và thăm hỏi, hỗ trợ người dân địa phương, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng thay mặt lãnh đạo tỉnh ghi nhận những nỗ lực của đảng ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng đóng quân trên địa bàn, các thầy cô giáo đã kịp thời có các giải pháp hỗ trợ người dân, học sinh trước, trong và sau mưa lũ đảm bảo an toàn, giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất về tính mạng người dân.

Bên cạnh đó, chia sẻ với những đau thương, mất mát của các gia đình có người thân gặp nạn trong mưa lũ và những thiệt hại về tài sản của người dân địa phương. Đồng thời khẳng định, lãnh đạo tỉnh sẽ thực hiện mọi giải pháp nhằm khắc phục hậu quả mưa lũ, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống. Lưu ý hiện nay là cần phải đảm bảo tuyệt đối không để xảy ra trường hợp người dân thiếu đói, không có nơi ở; đối với những hộ dân ở những vùng xung yếu cần di chuyển đến trung tâm xã để có nơi ăn, chốn ở. Đồng thời, trước diễn biến của cơn bão số 9 lưu ý chính quyền địa phương tiếp tục chủ động có các giải pháp, phương án di dời dân đến nơi an toàn, đồng thời tuyên truyền người dân không đi đến những nơi có nguy cơ sạt lở cao.

Để sớm khắc phục thiệt hại, ổn định đời sống, học tập và sản xuất của người dân địa phương, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đề nghị các lực lượng chức năng cần huy động lực lượng, phương tiện, khẩn trương triển khai các giải pháp nhằm thông tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây để công tác cứu trợ, khắc phục hậu quả mưa lũ được thuận lợi, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống. Đề nghị quân đội, công an, đoàn viên thanh niên tăng cường lực lượng, phương tiện cơ giới giúp địa phương sửa chữa, dựng lại nhà ở cho người dân, san gạt đất đá, dọn dẹp lớp đất bùn trong các trường học. Các trường học cần phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng để khắc phục hậu quả, sớm đưa học sinh trở lại trường, đồng thời sớm có kiến nghị các cấp, ngành để hỗ trợ học sinh đến trường.

Lưu ý hiện nay các đoàn cứu trợ đã tiếp cận được địa phương, vì vậy hàng hóa, thực phẩm cứu trợ phải kịp thời phân phối đến tận tay các hộ dân, trong đó cần ưu tiên người già, trẻ em, người khuyết tật… để đảm bảo không ai bị thiếu đói. Lãnh đạo tỉnh cũng ghi nhận tấm lòng của các tổ chức thiện nguyện đã kịp thời đưa hàng hóa, thực phẩm cứu trợ cho người dân.

Chiều 27/10/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã liên lạc với lãnh đạo Quân khu 4 để kiến nghị hỗ trợ thêm lực lượng nhằm giúp đỡ 2 xã Hướng Lập và Hướng Việt khắc phục hậu quả mưa lũ. Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cho biết, hiện nay tỉnh Quảng Trị đã có văn bản đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ quan tâm sớm đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối từ xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh đi Hướng Lập, huyện Hướng Hóa nhằm phá thế độc đạo đối với khu vực này, đặc biệt tạo sự linh hoạt kết nối, thông tuyến khi xảy ra mưa lũ.

Dịp này, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh đã hỗ trợ hơn 600 triệu đồng cho các địa phương, trong đó có hỗ trợ chính quyền địa phương, các đơn vị trường học, trạm y tế, lực lượng đóng quân, đơn vị sản xuất đóng quân trên địa bàn; hỗ trợ các gia đình có người hiện vẫn chưa tìm thấy, bị thương, có nhà ở bị nước lũ cuốn trôi và hư hại; hỗ trợ nhiều tấn gạo, hàng trăm suất quà gồm gạo, mì ăn liền và các nhu yếu phẩm khác, thuốc men y tế.

Bên cạnh đó, các sở, ngành, lực lượng vũ trang, tổ chức thiện nguyên cũng trao hàng chục tấn gạo, hàng trăm thùng mì ăn liền cùng hàng trăm suất nhu yếu phẩm, thuốc men y tế nhằm giúp người dân địa phương khắc phục những khó khăn trước mắt, sớm ổn định cuộc sống.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Quảng Trị: Hiện trường xã Hướng Việt sau trận lũ quét kinh hoàng

PV |

Đến ngày 24/10/2020, xã biên giới Hướng Việt, huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị vẫn bị cô lập hoàn toàn do đường Hồ Chí Minh bị sạt lở nghiêm trọng.

Clip trực thăng nhận hàng tiếp tế cho xã Hướng Việt

Phan Vĩnh |

Ngày 22/10 trực thăng của Sư đoàn 327 Bộ Quốc phòng xuất phát từ sân bay Phú Bài (Thừa Thiên Huế) thả hàng hoá cho người dân ở xã Hướng Việt (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị), xã bị cô lập nhiều ngày do mưa lũ.

Biểu dương tinh thần anh dũng của Đại úy công an hy sinh khi đi cứu dân ở xã Hướng Việt

PV |

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã gửi thư thăm hỏi gia đình Đại úy Trương Văn Thắng - cán bộ Công an xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị), người đã hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, ứng cứu nhân dân tại địa bàn.