Tiếp sức người về quê

Trúc Phương |

Những ngày qua, số lượng người dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam trở về quê hương bằng xe máy, xe đạp rất nhiều. Không ít người lả đi vì mệt và đói khi phải vượt quãng đường dài hàng nghìn ki-lô-mét.

Thương cảm trước hoàn cảnh của họ, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp trong toàn tỉnh Quảng Trị đã kịp thời triển khai các điểm hỗ trợ lương thực, thực phẩm, chỗ nghỉ ngơi để tiếp sức cho người dân trên đường về quê.

Thời gian qua, mỗi ngày có hàng trăm người dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam đi xe máy về quê tránh dịch. Phần lớn trong số họ là những người lao động tự do vào miền Nam mưu sinh. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của COVID-19, việc làm mất, không có thu nhập, lại nơm nớp nỗi lo dịch bệnh buộc họ phải tìm cách trở về quê.

Các lực lượng trên địa bàn Quảng Trị hỗ trợ thực phẩm cho người dân từ miền Nam trở về quê. - Ảnh: T.P
Các lực lượng trên địa bàn Quảng Trị hỗ trợ thực phẩm cho người dân từ miền Nam trở về quê. - Ảnh: T.P
Xót xa trước hoàn cảnh khó khăn, vất vả của đoàn người về quê khi phải đi liên tục suốt nhiều ngày liền, ngay tại cửa ngõ phía Nam tỉnh, Hội LHPN huyện Hải Lăng đã tổ chức các điểm hỗ trợ lương thực, thực phẩm, áo mưa, khẩu trang... để tiếp sức cho họ trên hành trình về quê. Hoạt động này nhanh chóng nhận được sự ủng hộ, tiếp tế của nhiều cá nhân, tổ chức hảo tâm và người dân tại địa phương. Hội viên phụ nữ một số xã còn nấu những suất ăn như cơm, cháo, bánh chưng, bánh tét thơm ngon bổ sung vào các suất hỗ trợ.

Dừng bên đường để tránh cơn mưa nặng hạt và ăn vội cái bánh chưng ấm áp do Hội LHPN xã Hải Phú trao tặng, anh Nguyễn Văn Tài (sinh năm 1979) quê ở Thanh Hóa cảm động cho biết, anh đã mất 2 ngày rưỡi để đi xe máy từ Bình Dương đến Quảng Trị. “Cứ nghĩ cố gắng thêm vài bữa nữa cho đến khi hết dịch sẽ được đi làm trở lại, thế mà tình hình dịch bệnh ở Bình Dương căng thẳng quá. Không đi làm, không có tiền trả trọ, mua thức ăn nên anh em tôi đành phải chạy xe máy trở về. Cũng may là suốt hành trình về quê, chúng tôi được hỗ trợ thức ăn, nước uống, xăng từ các tổ chức, đơn vị thiện nguyện. Tôi rất biết ơn sự giúp đỡ của tỉnh Quảng Trị và các địa phương”, anh Tài bộc bạch.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Hải Lăng Nguyễn Thị Phương Liễu cho hay: “Toàn huyện Hải Lăng hiện có 3 điểm hỗ trợ nhu yếu phẩm, xăng miễn phí cho người dân về quê. Đến nay, số lượng hàng hóa Hội LHPN các địa phương trong huyện vận động đã lên tới con số hàng nghìn suất quà. Chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần nhỏ để tiếp sức cho những người dân trên đường về quê, để con đường về nhà của họ được thuận lợi hơn”.

Còn tại huyện Gio Linh, chứng kiến cảnh người dân đi về quê không có chỗ nghỉ ngơi, phải vào nhà dân sống hai bên Quốc lộ 1 xin tá túc qua đêm, Chủ tịch Hội LHPN xã Phong Bình Nguyễn Thị Vân và các hội viên phụ nữ đã nghĩ ra nhiều cách để giúp đỡ họ. Thực hiện chương trình tiếp sức cho người dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam về quê của Hội LHPN huyện Gio Linh, không chỉ kêu gọi người dân dựng nhà bạt ngay trên địa bàn xã Trung Sơn để làm chỗ dừng chân cho đoàn người về quê, Hội LHPN xã Phong Bình còn phối hợp với Hội LHPN xã Trung Sơn phân công chị em cùng với lực lượng công an, đoàn viên thanh niên trực 24/24 giờ tại điểm hỗ trợ nhu yếu phẩm.

Thương người dân chạy xe hàng ngàn cây số về quê tránh dịch nhưng không có thời gian nghỉ ngơi, Hội LHPN các địa phương cũng tập hợp lực lượng tổ chức nấu các suất ăn 3 bữa để tiếp sức cho họ. Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, mưa lớn kéo dài, hầu hết mọi người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ nhỏ đều vô cùng mệt mỏi sau khi vượt quãng đường đầy gian nan và khó nhọc. Thế nên những việc làm ý nghĩa cùng những món quà của Hội LHPN chính là nguồn động viên vô cùng ấm áp để những người con xa quê tiếp tục với hành trình vất vả phía trước.

Chị Nguyễn Thị Vân cho biết: “Những ngày qua, ngoài các nhu yếu phẩm, khẩu trang, kính chắn giọt bắn do các tổ chức, đơn vị hỗ trợ, chúng tôi đã huy động chị em nấu hơn 700 suất cơm, cháo; 600 cặp bánh chưng. Cùng với đó, hội viên và người dân địa phương còn đóng góp tiền, mua hàng ngàn lít xăng để tiếp tế cho người về quê. Chúng tôi sẽ cố gắng duy trì hoạt động này trong thời gian tới”.

Vừa đổ xăng miễn phí vào xe, anh Trần Mạnh Giàu, từ TP. Hồ Chí Minh trở về Hà Nam vừa xúc động nói: “Giữa lúc khó khăn như thế này, sự hỗ trợ chu đáo của hội LHPN huyện Gio Linh đã tiếp thêm sức mạnh cho chúng tôi. Suốt đời tôi có lẽ sẽ không thể nào quên những ổ bánh mì, hộp cơm, lít xăng miễn phí đặc biệt này”. Chủ tịch Hội LHPN huyện Gio Linh Trần Thị Long cho biết thêm, bên cạnh các hoạt động hỗ trợ kịp thời cho người dân từ miền Nam về quê, thời gian qua, Huyện hội cũng đã kêu gọi, vận động hội viên tiếp sức cho người dân tại các khu cách ly tập trung, phụ nữ yếu thế gặp khó khăn do dịch tại TP. Đông Hà...

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Trần Thị Thanh Hà khẳng định: “Phát huy truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, “thương người như thể thương thân”, “càng khó khăn, càng đoàn kết”, phụ nữ Quảng Trị đã có nhiều hoạt động thiết thực tham gia phòng, chống dịch bệnh, san sẻ yêu thương, hỗ trợ lẫn nhau. Đặc biệt, với những hoạt động hỗ trợ kịp thời cho người dân trở về từ miền Nam trong những ngày qua của phụ nữ càng thể hiện sự chia sẻ, hỗ trợ, động viên nhau lúc khó khăn và chứa đầy tình yêu thương. Những hành động, việc làm đó đều xuất phát từ trái tim nhân hậu, tấm lòng thơm thảo của mỗi người phụ nữ. Cũng thông qua đó tiếp thêm sức mạnh, niềm lạc quan cho người dân trong cuộc chiến phòng, chống COVID-19”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Đà Nẵng: Được hỗ trợ đợt 1 vẫn có thể nhận hỗ trợ đợt 2

PV |

Theo Sở Lao động- Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng, trong mỗi đợt hỗ trợ, hộ dân không được nhận trùng nhau. Trường hợp hộ dân được nhận quà đợt 1 với phần quà tương đương giá trị là 500.000 đồng thì vẫn có thể nhận được tiền hỗ trợ 500.000 đồng của đợt 2.

Thoát nghèo nhờ chương trình Tài chính vi mô

Đức Việt |

Với chiến lược hoạt động hướng tới hiệu quả xã hội, từ năm 2011 đến nay, chương trình Tài chính vi mô thuộc tổ chức Tầm nhìn Thế giới đã giúp cho hàng nghìn lượt hộ nghèo, cận nghèo, hộ thu nhập thấp và trẻ em hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Hải Lăng (Quảng Trị) được vay với tổng số nguồn vốn vay hơn 132 tỉ đồng. Từ nguồn vốn này đã giúp cho các hộ vay đầu tư làm ăn, phát triển kinh tế hiệu quả hơn và góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thiết lập thêm cơ sở điều trị COVID-19 ở Hải Lăng

Quang Đăng |

Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Quảng Trị Đỗ Văn Hùng vừa ký quyết định thiết lập cơ sở điều trị COVID-19 cấp 1 của Trung tâm Y tế huyện Hải Lăng. Cơ sở điều trị này được đặt tại trụ sở Trung tâm Y tế dự phòng huyện cũ với quy mô 100 giường bệnh.

Diễn tập phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2021

Phan Vĩnh |

Ngày 11/10, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn (PCLB và TKCN) tỉnh Quảng Trị triển khai cuộc diễn tập PCLB và TKCN năm 2021 tại huyện Triệu Phong.