Triển khai 'Chợ nhân đạo' để hỗ trợ người gặp khó khăn do COVID-19

Minh Huệ |

Mô hình "Chợ nhân đạo" được triển khai từ cuối tháng 4/2020 đến hết Tháng Nhân đạo (tháng 5) năm 2020, trong đó tập trung cao điểm từ ngày 4-8/5/2020 tại 63 tỉnh/thành với tổng giá trị đạt 10 tỷ đồng.

Ngày 29/4, theo thông tin từ Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam, tiếp nối các hoạt động vì cộng đồng, Trung ương Hội triển khai mô hình "Chợ nhân đạo" nhằm hỗ trợ những người gặp khó khăn do dịch COVID-19.

 
Ảnh: Internet 

Đến với "Chợ nhân đạo," người dân khó khăn sẽ được nhận các mặt hàng lương thực thiết yếu như gạo, rau, trứng, hạt nêm...

Mô hình "Chợ nhân đạo" được triển khai từ cuối tháng 4/2020 đến hết Tháng Nhân đạo (tháng 5) năm 2020, trong đó tập trung cao điểm từ ngày 4-8/5/2020 tại 63 tỉnh/thành với tổng giá trị đạt 10 tỷ đồng.

Toàn hệ thống Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam phấn đấu hỗ trợ 100.000 phiếu đổi hàng, mỗi phiếu trị giá tối thiểu 100.000 đồng.

Hà Nội, Thành Phố Hồ Chí Minh và 46 tỉnh, thành phố chưa nhận được hỗ trợ nào khác từ Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam trong đợt dịch COVID-19 sẽ được Trung ương Hội hỗ trợ một phần nguồn lực (tiền mặt hoặc hàng) trị giá 50 triệu đồng để triển khai mô hình.

Tổng nguồn lực do Trung ương Hội hỗ trợ là khoảng 2,4 tỷ đồng, được trích từ nguồn vận động tài trợ và kinh phí cứu trợ khẩn cấp tại Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam.

Thông qua mô hình "Chợ nhân đạo," những người bị mất thu nhập do COVID-19 sẽ được hỗ trợ, trong đó tập trung vào nhóm lao động tự do có hoàn cảnh khó khăn; ưu tiên người nghèo hoặc cận nghèo năm 2020, hộ gia đình có người khuyết tật, người già trên 65 tuổi hoặc đau ốm kinh niên, hộ gia đình có phụ nữ mang thai/đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi hoặc hộ phụ nữ đơn thân.

 
Ảnh: Internet 

Cán bộ Hội Chữ thập Đỏ các cấp đã, đang phối hợp với ban, ngành địa phương lựa chọn cá nhân, hộ gia đình cần hỗ trợ để trao phiếu đổi hàng. Mỗi hộ chỉ được hỗ trợ một phiếu có giá trị sử dụng một lần.

Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết mô hình "Chợ nhân đạo" không chỉ góp phần thiết thực giúp đỡ những người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của  dịch COVID-19 mà còn nhằm tăng cường hoạt động của các cấp Hội hưởng ứng Tháng Nhân đạo trong điều kiện mới; thể hiện vai trò của hội Chữ thập đỏ trong công tác cứu trợ nhân đạo. Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam mong muốn mô hình "Chợ nhân đạo" được triển khai rộng khắp trên cả nước, để  nhiều người dân được hỗ trợ.

Trước đó, chiều 28/4, "Chợ nhân đạo" được triển khai tại 68 Bà Triệu (Hà Nội) đã trao 300 phiếu mua hàng tương đương 300 suất quà (trị giá 150.000 đồng/suất); kết hợp với mô hình "Quán cơm dã chiến" của nhóm thiện nguyện "Mùa thu và những người bạn" gửi các suất cơm miễn phí đến với người khó khăn do dịch COVID-19.

Ngay từ sớm, nhiều người dân đã đến nhận quà. Tuy giá trị quà không lớn nhưng rất có ý nghĩa với những người đang gặp khó khăn. Chợ nhân đạo mở ra sẽ góp phần lan tỏa những tấm lòng nhân ái rộng, khắp nhân dân cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Những ngôi nhà nghĩa tình đồng đội

Nguyễn Trang |

Từng kề vai chiến đấu đánh bại mọi kẻ thù trên khắp các chiến trường ác liệt, hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc, ngày đất nước thống nhất, trở về quê hương, các thế hệ CCB huyện Vĩnh Linh vẫn luôn sát cánh cùng nhau tạo dựng cuộc sống ngày càng ổn định. Đặc biệt, nghĩa cử cao đẹp hỗ trợ “nhà nghĩa tình đồng đội” cho CCB gặp khó khăn về nhà ở của Hội CCB huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã để lại nhiều dấu ấn, tô đậm thêm tình cảm sâu nặng giữa những “người lính Cụ Hồ”.

Hỗ trợ nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Bá Thuần |

Để góp phần thực hiện có hiệu quả Đề án tái cơ cấu nông nghiệp, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, trong thời gian qua, các cấp Hội Nông dân đã chủ động xây dựng kế hoạch, hướng về cơ sở, khảo sát thực tế và tập trung chỉ đạo triển khai các hoạt động, giúp cho nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Thực tế cho thấy, nhờ có vốn và được tập huấn kỹ thuật, tùy theo đặc điểm của từng vùng miền, nông dân đã biết khai thác lợi thế, tổ chức sản xuất, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hơn 9,4 tỷ đồng ủng hộ cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

Mai Trang - Minh Trí |

Hưởng ứng cuộc phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 do Trung ương UBMTTQVN tổ chức, những ngày vừa qua, UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh hỗ trợ cho các lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch COVID – 19.

Kêu gọi ủng hộ dựng lại căn nhà bị cháy giữa mùa dịch COVID- 19

Xuân An |

Tháng 4/2020, gia đình anh Hồ Văn Phiên ở thôn Kỳ Nơi, xã Lìa (Hướng Hoá, Quảng Trị) bị cháy nhà do đi làm sớm, quên dập bếp lửa.