Vùng rốn lũ Ba Lòng khắc phục hậu quả lũ lụt

Trường Nhật |

Trong đợt mưa lũ vừa qua, Ba Lòng là một trong những xã miền núi của huyện Đakrông (Quảng Trị) bị thiệt hại đặc biệt nặng nề. Gần 400 ngôi nhà bị ngập nước nơi ngập sâu nhất hơn 5 mét, 400 héc ta đất màu bị vùi lấp và khoảng hơn một nửa bị bồi lấp nặng, nhiều tuyến đường bị chia cắt. Tuy vậy, chính quyền và Nhân dân xã Ba Lòng không trông chờ, ỷ lại sự giúp đỡ của Nhà nước mà chủ động, khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống.

Mặc dù là một xã miền núi của huyện Đakrông, nhưng địa bàn của xã Ba Lòng chủ yếu nằm bên triền sông Đakrông, con sông có lưu lượng nước lớn nhất trong vùng. Đặc biệt, mùa lũ năm nay nên mực nước trên sông dâng lên rất nhanh, đỉnh điểm là lúc nước sông lên cao làm ngập gần hết những khu dân cư ven sông, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân xã Ba Lòng.

Người dân xã Ba Lòng tu sửa nhà cửa sau bão lũ
Người dân xã Ba Lòng tu sửa nhà cửa sau bão lũ

Trong thời gian mưa lũ, người dân định cư, sinh sống nơi đây đã khó, những người ở xa đến làm việc ở xã Ba Lòng còn khó khăn gấp nhiều lần, cụ thể như các giáo viên miền xuôi lên Ba Lòng dạy học. Trong suốt thời gian xảy ra bão lũ, các thầy cô Trường TH&THCS Ba Lòng đã phải chịu nhiều khó khăn trong giảng dạy và sinh hoạt. Gần một tháng phải sống trong cảnh không điện, không nước sạch nhưng không vì vậy mà thầy cô Trường TH&THCS Ba Lòng nãn chí. Mặc dù khu tập thể của giáo viên đã bị nước lũ làm hư hại và không thể ở được nhưng thầy cô nơi đây vẫn quyết tâm bám trường, bám lớp. Hội trường tầng 2 đã được sử dụng để các cô giáo ở lại nghỉ ngơi và làm việc. Khi nước lũ rút thầy cô nhanh chóng dọn dẹp vệ sinh trường lớp để sớm đón các em trở lại trường.

Luôn đồng hành cùng người dân, giúp dân vượt qua cơn lũ lịch sử, khắc phục hậu quả thiên tai, Đảng ủy, chính quyền và Mặt trận xã Ba Lòng đã chủ động giúp Nhân dân di dời người và tài sản lên đồi cao, giúp dân chằng chống nhà cửa để giảm thiệt hại về người và của. Khi lũ rút, cả hệ thống chính trị xã Ba Lòng tiếp tục vào cuộc, giúp đỡ Nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống.

Hàng trăm ngày công được xã huy động từ lực lượng dân quân, công an viên, kiểm lâm, đoàn thanh niên... cùng với người dân sửa chữa nhà cửa cho các hộ neo đơn, vệ sinh các trường học và đường làng ngõ xóm. Tin tưởng rằng, Nhân dân xã Ba Lòng sẽ vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

(Nguồn: QRTV)

TAGS

Thúc đẩy huyện Đakrông phát triển bằng các dự án trọng điểm

Đan Tâm |

Trong những năm tới, tỉnh Quảng Trị xác định các chương trình, dự án trọng điểm, trong đó có việc hình thành hành lang đường bộ từ Cửa khẩu quốc tế La Lay (Đakrông) về cảng biển Mỹ Thủy (Hải Lăng), kết nối với Lào, Thái Lan. Hiện thực hóa dự án Quốc lộ 15D. Xây dựng một số công trình hạ tầng thiết yếu tại khu vực Cửa khẩu quốc tế La Lay đủ điều kiện thành lập Khu kinh tế cửa khẩu. Quy hoạch và phát triển các cơ sở công nghiệp, logistic dọc Quốc lộ 15D, Quốc lộ 49 nối Cửa khẩu quốc tế La Lay với cảng biển Mỹ Thủy...

Những viên gạch hồng giữa chiến khu xưa Ba Lòng

Tú Linh |

Chiến khu xưa Ba Lòng nay thuộc xã Ba Lòng, huyện Đakrông (Quảng Trị), những ngày tháng Chín, cờ đỏ sao vàng tung bay khắp nẻo đường. Xóm trên, làng dưới rộn ràng đón các cựu chiến binh khắp cả nước về khánh thành Khu lưu niệm thành lập Trung đoàn 6 anh hùng và nhận Bằng công nhận di tích cấp tỉnh. Những giọt nước mắt mừng tủi, những cái ôm, nắm tay xiết chặt của các cựu binh dành cho nhau khiến ai có mặt trong buổi lễ hôm ấy cũng rưng rưng xúc động. Các anh, chị về đây với đồng đội đã cùng chung chiến hào, về với người dân chiến khu, với núi rừng một thời cưu mang, che chở họ.

Ba Lòng, miền thơm thảo ngọt lành

Cẩm Nhung |

Tôi vẫn nghĩ rằng Ba Lòng là một ân tứ của thiên nhiên đền bồi cho xứ sở đồi núi vừa hiểm trở lại khó nghèo Đakrông - vùng đất phía tây nam Quảng Trị. Đã nhiều lần Kim Oanh, cô bạn thân của tôi mời mọc: “Mày hãy đến thăm quê tao. Quê hương tao là một thung lũng xanh mỡ màu, thơ mộng và bình yên lắm”. Ba Lòng miền non xanh nước biếc, và không chỉ có thế, Ba Lòng sớm vươn dậy là đất anh hùng, chuyện ấy mọi người nói đã nhiều, đâu phải bạn tôi tự nhiên tự hào về quê hương của nó.

Nhiều điểm sáng ở Đảng bộ xã Ba Lòng trong nhiệm kỳ 2015 - 2020

Hồ Sỹ Phùng |

Hòa chung không khí phấn khởi của cả nước hướng về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Ba Lòng (Đakrông, Quảng Trị) đang ra sức thi đua, hăng hái lập nhiều thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Đakrông lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025.