“Vườn ươm khởi nghiệp”, nơi chắp cánh ước mơ cho các bạn trẻ

Lâm Thanh |

Từ thực tế phát triển của tỉnh cùng với khát vọng, tâm huyết của một doanh nhân, mô hình “Vườn ươm khởi nghiệp” do Công ty Cổ phần Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị phối hợp với Tổ chức PUM (Hà Lan) thực hiện đã ra đời. Mô hình nhằm chắp cánh ước mơ cho các startup và hiện thực hóa khát vọng làm giàu cho quê hương Quảng Trị.


Trăn trở của một doanh nhân

Ông Hồ Xuân Hiếu, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị chia sẻ: “Khi Báo Quảng Trị mở diễn đàn “Quảng Trị làm gì để phát triển nhanh và bền vững”, dưới góc nhìn của người quản lý doanh nghiệp, tôi thấy “điểm nghẽn” lớn nhất của tỉnh hiện nay là nguồn nhân lực. Rất nhiều bạn trẻ được đào tạo bài bản nhưng lại không có cơ hội về quê hương để cống hiến vì không có môi trường phát triển. Điều này khiến tôi rất trăn trở”.

Trước đây, ông Hiếu học ngành chế tạo máy, không liên quan gì đến quản trị, kinh doanh nhưng từ năm 2006 - 2007, nhờ được học khóa đào tạo quản trị từ một tổ chức của Mỹ nên ông tiếp cận được nhiều kiến thức hữu ích, từ đó áp dụng và dần dần tích lũy, học hỏi thêm để điều hành, quản lý doanh nghiệp phát triển như hiện nay. Đặc biệt mới đây, chất xúc tác tạo động lực thôi thúc ông Hiếu thực hiện ý tưởng “Vườn ươm khởi nghiệp” là vừa qua con trai của ông thi đậu khóa “ươm mầm” của một tập đoàn có quy mô toàn cầu. Hiện con trai của ông đang được hưởng các chính sách ưu đãi để hiện thực khởi nghiệp trong một môi trường làm việc tốt.

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị ký kết hợp tác thực hiện dự án “Vườn ươm khởi nghiệp” với Tổ chức PUM (Hà Lan) -Ảnh: L.T
Lãnh đạo Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị ký kết hợp tác thực hiện dự án “Vườn ươm khởi nghiệp” với Tổ chức PUM (Hà Lan) -Ảnh: L.T

Được sự đồng ý và khích lệ của lãnh đạo UBND tỉnh, với vai trò là người khởi xướng, ông Hiếu đã bàn bạc, thuyết phục ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị trích một phần kinh phí của đơn vị, phối hợp với Tổ chức PUM xây dựng dự án “Vườn ươm khởi nghiệp” nhằm hỗ trợ đào tạo cho các bạn trẻ tài năng có mong muốn về làm việc tại Quảng Trị. Để hiện thực hóa ý tưởng, yêu cầu đặt ra là phải có con người (mầm), có dự án và sản phẩm cụ thể. Vì thế, Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị đăng thông báo và mở hội đồng tuyển dụng, tìm kiếm các ứng cử viên cho dự án. Ông Hiếu đã đặt hàng cho các chuyên gia của Tổ chức PUM đào tạo 4 nội dung chủ yếu là: tài chính, kinh doanh, con người và chiến lược phát triển công ty.

Ông Petrus Hendricus Gerardus Verstappen - Chuyên gia đào tạo khởi nghiệp của Tổ chức PUM chia sẻ: “Ông Hiếu là người có tâm huyết và khát vọng làm giàu cho quê hương. Vườn ươm sẽ là nơi tìm kiếm, tập trung ươm tạo các ý tưởng, định hướng về kinh nghiệm, kiến thực công nghệ và thị trường kinh doanh, đổi mới tư duy và xác định rõ vị thế trong thương trường cho các bạn trẻ. Mục tiêu hướng đến là tạo ra một thế hệ trẻ năng động, sáng tạo, giàu ý tưởng khởi nghiệp, góp phần làm thay đổi bộ mặt KT-XH của tỉnh”.

Ươm mầm, chắp cánh cho startup

Với Quảng Trị, đây là mô hình hỗ trợ khởi nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh lần đầu tiên do doanh nghiệp đỡ đầu. Cùng với chi phí trả lương cho học viên hằng tháng, hỗ trợ toàn bộ chi phí cho các chuyên gia Tổ chức PUM đi lại, ăn ở tại Quảng Trị khi tổ chức các khóa học trong thời gian 5 năm, dự kiến tổng kinh phí SEPON chi trả khi thực hiện mô hình này khoảng 10 tỉ đồng.

Chuyên gia Tổ chức PUM và các học viên khóa đầu tiên tham gia thực tế tại nhà máy sản xuất của Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị -Ảnh:L.T
Chuyên gia Tổ chức PUM và các học viên khóa đầu tiên tham gia thực tế tại nhà máy sản xuất của Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị -Ảnh:L.T

Với lộ trình đào tạo mỗi học viên trong vòng 2 năm, chương trình này sẽ mang đến cho các bạn trẻ những kiến thức trên lĩnh vực từ kinh doanh, tài chính, cách thức quản lý, chiến lược phát triển doanh nghiệp, tìm kiếm thị trường... “Vườn ươm khởi nghiệp” sẽ được triển khai thực hiện trong 5 năm, mỗi năm tổ chức 2 lớp, mỗi lớp đào tạo 3 học viên. Như vậy “vườn ươm” sẽ tạo được khoảng 30 “mầm”. Các lớp khác đi học phải tốn học phí, ở đây các bạn trẻ được công ty hỗ trợ thu nhập từ 9-10 triệu đồng/người/tháng, hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách của Công ty Cổ phần Tổng công ty thương mại Quảng Trị.

Sau 2 năm đào tạo, học viên sẽ được công ty hỗ trợ một chuyến thực tế khoảng 10 ngày sang châu Âu tham quan các nhà máy, xí nghiệp sản xuất ở nước ngoài để có thêm kiến thức thực tiễn. Ngoài kinh phí đào tạo, SEPON tạo điều kiện môi trường thực hành tại các đơn vị thành viên của tổng công ty để các “mầm” dễ dàng áp dụng lý thuyết vào thực tiễn, đồng thời hình thành không gian sáng tạo cho học viên được trải nghiệm thực tiễn thông qua việc tham gia trực tiếp vào chuỗi hoạt động sản xuất, kinh doanh trên các lĩnh vực hoạt động của công ty.

“Tôi là người con sinh ra, lớn lên ở Quảng Trị, sau khi ra trường tôi cũng có mong muốn về quê đóng góp xây dựng quê hương nên rất hiểu tâm nguyện của các bạn trẻ. Hy vọng sau 2 năm đào tạo, các bạn sẽ vững vàng, trưởng thành và đủ bản lĩnh, kiến thức, kinh nghiệm để mở công ty mới hoặc trở thành lãnh đạo cấp trung của SEPON (tùy các bạn lựa chọn), tạo thêm việc làm, thu nhập cho người lao động trên địa bàn tỉnh, kéo thêm các bạn trẻ ở nơi khác về cùng xây dựng quê hương”, ông Hiếu bộc bạch.

Sau gần 2 tháng tìm kiếm, qua 3 đợt phỏng vấn của Hội đồng tuyển chọn, 3 ứng cử viên được tuyển chọn vào khóa học đầu tiên của “Vườn ươm khởi nghiệp” gồm: Nguyễn Thị Thùy Trang (sinh năm 1997), quê ở xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong, cử nhân Khoa Kinh doanh thương mại, Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng, từng là nhân viên maketting tại một doanh nghiệp sản xuất cần câu cá của Nhật Bản tại Đà Nẵng; Nguyễn Văn Kỳ Trường (sinh năm 1996), quê ở xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, cử nhân Công nghệ kỹ thuật môi trường, Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị. Trường từng có 3 năm làm việc cho các dự án phi chính phủ nước ngoài liên quan đến vấn đề môi trường tại Quảng Trị; Hoàng Thanh Phương (sinh năm 2001), quê ở xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh, Kỹ sư Khoa học cây trồng, Trường Đại học Nông lâm Huế. Cả 3 bạn đều có trình độ chuyên môn tốt, thành thạo giao tiếp tiếng Anh nên rất thuận lợi khi trao đổi, học tập với các chuyên gia của Tổ chức PUM.

Chuyên gia Tổ chức PUM giảng dạy cho các học viên khóa đầu tiên của “Vườn ươm khởi nghiệp” -Ảnh: L.T
Chuyên gia Tổ chức PUM giảng dạy cho các học viên khóa đầu tiên của “Vườn ươm khởi nghiệp” -Ảnh: L.T

Theo Thùy Trang, cô chấp nhận đánh đổi công việc ở một thành phố năng động để bắt đầu công việc khá mới mẻ ở quê hương, đó là phát triển thị trường thức ăn chăn nuôi SEPON FEED của Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị. “Sự thay đổi lớn nhất em có thể cảm nhận được là tư duy, tầm nhìn, thay đổi bản thân để trải nghiệm và nhìn thấy các cơ hội để phát triển. Em cảm thấy bản thân tự tin, mạnh dạn hơn rất nhiều sau khi được các chuyên gia Tổ chức PUM động viên, khích lệ và định hướng phát triển”, Trang nói.

Còn đối với Nguyễn Văn Kỳ Trường thì tham gia khóa học của “Vườn ươm khởi nghiệp”, em được chuyên gia PUM cung cấp công cụ đánh giá, phân tích điểm yếu, điểm mạnh, góc nhìn của người quản lý cần bao quát, tổng thể.

Theo đuổi dự án phát triển chuỗi cửa hàng cơm hữu cơ SEPON ra các tỉnh, thành trong nước, Trường được hướng dẫn bắt tay thực hiện dự án từ những công việc đơn giản nhất là phục vụ tại nhà hàng cơm hữu cơ của SEPON. Em cho biết sẽ tiếp cận công việc ở mọi góc độ để hiểu rõ được tất cả các khâu từ công việc chuẩn bị cho đến khi thực phẩm ra bàn ăn phục vụ khách, từ đó tìm ra những điểm mạnh, điểm yếu và giải pháp tối đa hóa hiệu quả của dự án.

“Mọi thứ đều mới bắt đầu, dự án của em cũng chưa thật sự rõ ràng nhưng em sẽ cố gắng để có cái nhìn tổng thể từ những trải nghiệm công việc cụ thể”, Trường chia sẻ.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Tổng kết và trao giải cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Quảng Trị năm 2023

Đức Việt |

Ngày 12/1, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Quảng Trị phối hợp Hội LHPN tỉnh, Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Quảng Trị năm 2023.

Giới trẻ khởi nghiệp với xe cà phê mang đi

Hoài Nhung |

Khoảng vài tháng nay, dọc các tuyến phố, góc đường từ thành phố đến các huyện, thị xã trong tỉnh, dễ dàng bắt gặp những xe cà phê lưu động mà người mua, bán hầu hết là giới trẻ. Với quy mô nhỏ, hình thức kinh doanh ưu tiên sự tiện lợi, giá cả phải chăng dành cho nhiều đối tượng khách hàng, mô hình cà phê mang đi (cà phê take away) đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn để khởi nghiệp, tạo dựng thương hiệu riêng.

Sân chơi bổ ích cho những ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Trần Anh Minh |

Thực hiện Quyết định số 844/QĐ-TTg ngày 18/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” và Kế hoạch số 3690/KH-UBND ngày 14/8/2019 của UBND tỉnh về hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đến năm 2025, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Quảng Trị năm 2023 (gọi tắt là cuộc thi).

Tiếp sức thanh niên khởi nghiệp

Tây Long |

Luôn sâu sát với cơ sở, cán bộ đoàn trong tỉnh hiểu rõ khó khăn, thử thách của đoàn viên, thanh niên trong khởi nghiệp. Với trách nhiệm của mình, họ tích cực gỡ khó, bắc những nhịp cầu giúp các bạn trẻ gặt hái mùa quả ngọt.