Chỉ số lạm phát của Lào tăng lên mức gần hai con số

PV |

Theo công bố của cơ quan thống kê Lào, lạm phát trong tháng 4 năm nay của nước này đã tăng lên mức 9.9%, đây là mức cao nhất kể từ năm 2016.

Báo cáo phân tích mức độ lạm phát tăng nhanh do giá hàng hóa tăng vọt trong những tháng gần đây khi người tiêu dùng Lào phải trả rất nhiều chi phí cho thực phẩm, nhiêu liệu và các mặt hàng thiết yếu.

Lào là một trong những quốc gia ASEAN có chỉ số lạm phát cao nhất hiện nay, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do giá nhiên liệu tăng và sự mất giá liên tục của đồng Kíp. Cuộc xung đột Nga - Ukraine là một trong những nguyên nhân chính khiến giá xăng dầu trên thị trường thế giới tăng và ảnh hưởng trực tiếp đến Lào, thêm vào đó là sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Bốc dỡ hàng hóa tại Cảng cạn Thanaleng ở thủ đô Vientiane.
Bốc dỡ hàng hóa tại Cảng cạn Thanaleng ở thủ đô Vientiane.

Trong tháng 4/2022, giá nhiên liệu ở Lào tăng 11,4% so với tháng trước và 86,3% so với cùng kỳ năm ngoái; giá vận tải nói chung tăng 6,7% và tăng 26,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, giá thuốc, giá dày dép quần áo, giá thuê nhà, điện nước, đồ uống cũng tăng từ 3-10%.

Về tiền tệ, đồng tiền Kíp bị mất giá mạnh so với đồng đô la Mỹ, Việt Nam đồng và đồng Bath Thái, bởi hầu hết các doanh nghiệp Lào đều phải nhập khẩu nhiên liệu thô và mua thiết bị từ các nước khác. Việc giá xăng dầu tăng cao và thiếu hụt là nguyên nhân khiến đồng Kíp lao dốc, giống như thời điểm khủng hoảng kinh tế khu vực ASEAN năm 1997-1998.

(Nguồn: VOV-Vientiane)

TAGS

Người Lào tấp nập sang Thái Lan để đổ xăng

Tổng hợp |

Truyền thông Thái Lan cho biết lượng lớn người Lào đang đến tỉnh Nongkhai giáp biên giới để đổ xăng cho phương tiện, với nguồn cung dồi dào và giá thấp hơn.

Lào tiếp tục thúc đẩy thuận lợi môi trường thương mại

Tổng hợp |

Chính phủ Lào vừa tiếp tục yêu cầu các ban ngành chức năng thúc đẩy hợp lý hóa các thủ tục để tạo thuận lợi cho thương mại và tăng tốc độ vận chuyển hàng hóa và xuất khẩu hàng hóa.

Truy điệu và an táng các liệt sĩ hy sinh tại Lào

Trúc Phương |

Ngày 19/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức lễ truy điệu và an táng 12 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại địa bàn tỉnh Savannakhet, Lào.

Đón nhận hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về nước

Trúc Phương |

Ngày 18/5, tại cầu Xà Ợt, Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo – Đen Sa Vẳn, tỉnh Quảng Trị và tỉnh Savannakhet (Lào) tổ chức lễ bàn giao, đón nhận hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về nước. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; Phó Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet Ling Thong Sẻng Ta Văn dự lễ.