Chính phủ Lào dự kiến mức tăng trưởng kinh tế năm 2022 đạt 4,4%

PV |

Trong 9 tháng đầu năm 2022, nền kinh tế của Lào tăng trưởng 4,2% và kỳ vọng hết năm 2022 sẽ tăng trưởng ở mức 4,4%, thấp hơn một chút so với mục tiêu đề ra ban đầu là 4,5%.


Trình bày báo cáo tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa IX, Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh cho biết: Trong 11 tháng đầu năm 2022, Chính phủ đã tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc tổ chức thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội quốc gia, tạo chuyển biến mới mạnh mẽ, toàn diện.

Việc tổ chức thực hiện kế hoạch nói trên được tiến hành trong điều kiện quốc tế, khu vực và trong nước có cả những thuận lợi, cơ hội và cả những khó khăn và thách thức.

Theo Báo cáo của Chính phủ Lào, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng kinh tế Lào vẫn đạt mức tăng trưởng 4,2% trong 9 tháng đầu năm 2022. (Ảnh: TRỊNH DŨNG)
Theo Báo cáo của Chính phủ Lào, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng kinh tế Lào vẫn đạt mức tăng trưởng 4,2% trong 9 tháng đầu năm 2022. (Ảnh: TRỊNH DŨNG)

Sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 và tình hình quốc tế không thuận lợi đã tác động tiêu cực nghiêm trọng đến nền kinh tế thế giới. Đặc biệt, giá nhiên liệu và giá thực phẩm tăng mạnh đã khiến tỷ lệ lạm phát ở nhiều nước trên thế giới gia tăng, cùng với đó là việc đồng đô la Mỹ tăng so với nhiều loại tiền tệ.

Tình hình thế giới và khu vực như trên đã tác động đến nền kinh tế Lào, khiến cho giá nhiên liệu tại Lào tăng cao, dẫn đến tình trạng các doanh nghiệp phải tìm nguồn ngoại tệ để nhập khẩu xăng dầu nhiều hơn trước làm nảy sinh tình trạng thiếu ngoại tệ, đồng thời cũng khiến cho đồng Kip mất giá. Những nguyên nhân nêu trên khiến tỷ lệ lạm phát của Lào gia tăng đột biến. Ngoài ra, một số địa phương của Lào còn chịu ảnh hưởng nặng nề từ thiên tai.

Mặc dù tình hình quốc tế, khu vực và trong nước gặp nhiều khó khăn và thách thức chưa từng có, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, sự giám sát thường xuyên của Quốc hội, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh và sự hỗ trợ giúp đỡ của các nước bạn bè đồng chí, cùng với sự cố gắng tích cực của Chính phủ trong việc xử lý vấn đề chung của quốc gia, đã giúp cho Lào có thể giữ vững nền kinh tế quốc gia, không để rơi vào tình trạng khủng hoảng.

Thủ tướng Lào cũng cho biết, Chính phủ Lào đã khuyến khích các đơn vị sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ là thế mạnh dẫn dắt tăng trưởng của nền kinh tế. Trong 9 tháng đầu năm 2022, tăng trưởng kinh tế của Lào đạt 4,2% và kỳ vọng hết năm 2022 sẽ tăng trưởng ở mức 4,4%, thấp hơn so với mục tiêu đề ra là 4,5%.

Trong đó, thu ngân sách là một trong những điểm sáng của kinh tế Lào năm 2022. Cụ thể, tính đến ngày 22/11/2022, thu ngân sách của Lào đạt 27.589 tỷ Kip, tương đương 87,33% kế hoạch cả năm, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong đó, điểm nổi bật là thu ngân sách trong nước đã đạt 25.832 tỷ Kip, tương đương 89,19% kế hoạch năm, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2021. Dự kiến cả năm thu ngân sách của Lào có thể đạt 32.447 tỷ Kip, tương đương 102,7% kế hoạch năm.

“Trong trường hợp có sự đột phá mạnh mẽ, thu ngân sách có thể đạt 33.574 tỷ Kip tương đương 106,27%. Đây sẽ là năm thứ 2 liên tiếp có thể thu ngân sách vượt kế hoạch đề ra”, Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh cho biết.

(Nguồn: NDĐT)

TAGS

Bắt 2 đối tượng dẫn 3 người Trung Quốc vượt biên trái phép sang Lào

Phan Vĩnh |

Ngày 10/12/2022, Đại tá Phan Thanh Minh, Trưởng phòng Trinh sát Bộ đội Biên phòng Quảng Trị cho biết, vào lúc 1h30  sáng nay, tại tổ 4, khóm Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo (Hướng Hoá, Quảng Trị, Phòng trinh sát Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Đồn Biên phòng  CKQT Lao Bảo tổ chức phá án, bắt quả tang 2 đối tượng dẫn người vượt biên trái phép.

Doanh nghiệp Việt Nam nghiên cứu, khảo sát phát triển nhà máy điện gió tại Lào

PV |

Ngày 8/12, tại thủ đô Viêng Chăn của Lào đã diễn ra lễ ký Bản ghi nhớ (MOU) về nghiên cứu khảo sát tính khả thi phát triển dự án nhà máy điện gió Ami Savannakhet, tại huyện Sepon, tỉnh Savannakhet, Trung Lào giữa Công ty Cổ phần Đầu tư AMI Renewables Quảng Bình và Chính phủ Lào.

Xe bán tải gặp tai nạn làm 4 người chết ở Bắc Lào

Tổng hợp |

Một xe bán tải mất lái đã lao xuống sông thuộc địa bàn huyện Meuang Lar, tỉnh Oudomxay, khiến toàn bộ người trên xe thiệt mạng.

Lào lần đầu xuất khẩu chuối sang Trung Quốc thông qua đường sắt

Tổng hợp |

Chính phủ Lào vừa cùng đối tác doanh nghiệp tổ chức đợt xuất khẩu chuối đầu tiên sang Trung Quốc thông qua đường sắt.