Chuyên gia đánh giá về khả năng Việt Nam đạt miễn dịch cộng đồng với COVID-19

Thanh Mai |

Việc lây nhiễm tự nhiên có thể giúp thu được kháng thể nhưng cũng có nhiều rủi ro cho các ca bệnh nặng.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Quốc Thái, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết trung bình một bệnh nhân mắc Covid-19 có thể lây truyền virus SARS-CoV-2 cho khoảng 2,5-4 người.

Với khoảng 60-75% người có miễn dịch trong cộng đồng, chúng ta đã có thể đẩy lùi và kiểm soát được Covid-19 trên toàn bộ quần thể. 25-40% dân số còn lại sẽ hưởng lợi nhờ miễn dịch người khác đã có. Khi số lượng người nhiễm tăng, số người có miễn dịch để khống chế bệnh cũng tăng, từ đó việc lây nhiễm tự nhiên cũng giúp thu được kháng thể dù có nhiều rủi ro cho những người bệnh nặng. 

 

BS Thái nhận định, vaccine chính là mấu chốt để tiến đến đủ số lượng người trong quần thể có miễn dịch, qua đó khống chế, kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Thạc sĩ Thái giải thích: "Sau khi tiêm vaccine Covid-19, cơ thể sẽ sinh ra nhiều kháng thể, ngăn chặn sự hoạt động của các protein nhú gai (trên bề mặt virus SARS-CoV-2). Lúc này, dù có thể xâm nhập vào cơ thể, chúng cũng không thể hoạt động và phát huy tác dụng lây nhiễm của mình".

Vaccine của Công ty AstraZeneca đang được triển khai tiêm tại Việt Nam có hiệu quả phòng bệnh tới khoảng 81%. Các loại vaccine Covid-19 hiện này đang tiến tới hiệu quả ngăn ngừa trường hợp bệnh nặng 100%.

Vì vậy, theo BS Thái, ngoài bảo vệ chính bản thân người được tiêm, việc tiêm phòng vaccine Covid-19 lúc này còn thể hiện trách nhiệm với xã hội, giúp chúng ta nhanh chóng đạt số lượng người cần thiết để có miễn dịch cộng đồng. Chúng ta có thể hy vọng quay trở lại cuộc sống bình thường hóa thay vì trạng thái bình thường mới.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Việt Nam đã có 5.248 người được tiêm vắc xin COVID-19

Thanh Mai |

Riêng trong ngày 12/3 Có thêm 3.663 người được tiêm chủng an toàn vắc xin COVID-19 trong ngày tiêm chủng thứ năm kể từ khi triển khai hôm 8/3.

Người dân đăng ký tiêm vắc xin COVID-19 như thế nào?

Thanh Mai |

Đợt tiêm vắc xin phòng COVID-19 lần này khởi đầu cho chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với hơn 100 triệu mũi.

Ðảm bảo 20% dân số Việt Nam được tiêm vắc xin trong thời gian tới

Thanh Mai |

Đợt tiêm vắc-xin lần này khởi đầu cho chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với hơn 100 triệu mũi tiêm.

Hôm nay, Việt Nam bắt đầu tiêm vắcxin phòng COVID-19 tại nhiều nơi

Thuỳ Giang |

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sẽ có 100 cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện được tiêm vắcxin AstraZeneca phòng COVID-19 trong sáng 8/3...