Chuyên gia đánh giá về vắcxin phòng COVID-19 của Novavax

PV |

Kết quả thử nghiệm cho thấy vắcxin tái tổ hợp trên không chỉ an toàn để tiêm cho người, mà còn tạo ra một trong những phản ứng miễn dịch mạnh nhất chưa từng có đối với virus SARS-CoV-2.

Nhà khoa học người Australia  - Tiến sỹ Paul Griffin, người đã điều hành thành công vòng thử nghiệm đầu tiên trên người một loại vắcxin phòng COVID-19 đầy hứa hẹn của Mỹ, vừa cho biết một loại vắcxin hiệu quả có thể được đưa vào sử dụng vào đầu năm tới.

Các nhà nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của Công ty Novavax có trụ sở tại Maryland. (Nguồn; AFP/Getty Images)
Các nhà nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của Công ty Novavax có trụ sở tại Maryland. (Nguồn; AFP/Getty Images)

Tiến sĩ Griffin đưa ra dự đoán trên sau khi Công ty Novavax có trụ sở tại Maryland của Mỹ thông báo vắcxin do công ty này phát triển đã vượt qua các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 ở thành phố Melbourne và Brisbane của Australia.

Kết quả thử nghiệm cho thấy vắcxin tái tổ hợp trên không chỉ an toàn để tiêm cho người, mà còn tạo ra một trong những phản ứng miễn dịch mạnh nhất chưa từng có đối với virus SARS-CoV-2.

Ông Griffin nhấn mạnh: "Tôi tin rằng chúng ta sẽ có ít nhất một loại vắcxin, nếu không muốn nói là ít nhất vài loại, có hiệu quả vừa phải. Yếu tố quyết định quan trọng tiếp theo về tính hiệu quả của vắcxin sẽ là khả năng hấp thụ vắcxin."

Ông cho biết thêm rằng một loại thuốc chủng ngừa hiệu quả vừa phải là loại có thể bảo vệ được từ 50-70% người dùng thuốc. 

Vắcxin của Công ty Novavax là một trong 6 loại vắcxin phòng COVID-19 tiềm năng nhất đang được phát triển trên toàn cầu và đã vượt qua các thử nghiệm giai đoạn 1.

Trong số 6 loại vắcxin này, vắcxin của công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ, Đại học Oxford và công ty nhà nước Trung Quốc Sinopharm hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm giai đoạn 3 với sự tham gia của hàng chục nghìn người.

(Nguồn: Vietnam+)

TAGS

Khoảng cách gần với các sân bay khác mà không đầu tư là không hợp lý

Quang Toàn |

Theo Đề án Cục Hàng không Việt Nam trình Bộ Giao thông Vận tải để xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị cần khoảng 8.014 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, doanh nghiệp, hình thức PPP.

Lạm phát ở Lào tiếp tục ở mức cao

Tổng hợp |

Bất chấp nỗ lực áp đặt các biện pháp ổn định giá cả thị trường của chính phủ Lào, mức độ lạm phát ở nước này vẫn đang gia tăng.

Thái Lan mở chiến dịch truy quét, bắt giữ gần 1.400 tội phạm ma túy

Minh Châu |

Cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ 1.374 nghi phạm buôn ma túy, thu giữ lượng ma túy lớn kỷ lục ước tính trị giá 535 triệu baht (khoảng 17,1 triệu USD).

Mở chợ tạm để tiểu thương kinh doanh sau khi chợ Ka Rôn cháy

Tổng hợp |

Huyện Sepon, tỉnh Savannakhet, nơi vừa xảy ra vụ chợ biên giới Việt – Lào Ka Rôn thuộc bản DenSavan huyện Sepon, tỉnh Savanakhet, cách cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, thuộc huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị 1,5km hôm 28/7 vừa qua cho biết đám cháy đã lan ra trên 8.098m2 của khu chợ, với 57 ki ốt bị ảnh hưởng, trong đó có 30 ki ốt đã thông báo tổng số thiệt hại khoảng 4,32 tỷ Kip.