Đẩy nhanh tiến độ Khu tái định cư Hải Khê

Minh Dương – Minh Trí |

Dự án đầu tư xây dựng công trình Khu tái định cư xã Hải Khê (Hải Lăng, Quảng Trị) và đường vào Khu tái định cư (giai đoạn 1) sau gần 2 năm triển khai đến nay đã cơ bản hoàn thành nhiều hạng mục. Hiện nay, tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi các bên liên quan đang đẩy nhanh tiến độ gấp rút hoàn thiện các hạng mục còn lại để chuẩn bị công tác di dân.

Mặc dù thi công trong điều kiện chịu ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh COVID – 19, tuy nhiên từ đầu năm 2020 đến nay, dự án Khu tái định cư Hải Khê vẫn đang được huyện Hải Lăng là đơn vị chủ đầu tư triển khai thi công khẩn trương. Các hạng mục cuối cùng của dự án khu tái định cư bao gồm trụ sở UBND xã Hải Khê; Trường TH và THCS Hải Khê đang được đẩy nhanh tiến độ, đến thời điểm này đạt gần 50% khối lượng thi công.

Trường TH và THCS Hải Khê đang được gấp rút đẩy nhanh tiến độ
Trường TH và THCS Hải Khê đang được gấp rút đẩy nhanh tiến độ

Ông Phạm Hồng Lê, Công ty Thiết kế, giám sát Quảng Thành cho biết: “Hiện các hạng mục dân dụng cơ bản hoàn thành thành xong phần thô. Hạng mục nhà sinh hoạt cộng đồng, trường mầm non cơ bản hoàn thành, còn lại trụ sở UBND xã Hải Khê; Trường TH và THCS Hải Khê chúng tôi đang gấp rút đốc thúc tiến độ để hoàn thành vào năm 2020”.

Dự án Khu tái định cư xã Hải Khê được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2942/QĐ-UBND ngày 30/10/2018 tổng kinh phí trên 252 tỉ đồng với tổng diện tích quy hoạch khu tái định cư 50 ha với 476 lô đất tái định cư. Theo đó, dự án đầu tư các hạng mục như San nền; xây dựng đường giao thông nội bộ; cấp điện và điện chiếu sáng; cấp nước, thoát nước, hệ thống nước thải sinh hoạt; trường mầm non, trường Tiểu học và Trường THCS, trạm y tế, nhà sinh hoạt cộng đồng và trụ sở UBND xã. Hiện nay, tranh thủ thời tiết đang thuận lợi, các đơn vị thi công đã huy động nhân lực, máy móc thiết bị đẩy nhanh tiến độ thi công để đảm bảo hoàn thành đúng theo cam kết đưa dự án hoàn thành trước năm 2020. Ngoài ra, các hạng mục hoàn thành đang được phía chủ đầu tư là UBND huyện Hải Lăng tiến hành các thủ tục nghiệm thu để bàn giao cho địa phương.

Nhiều hạng mục Khu tái định cư Hải Khê đã hoàn thành
Nhiều hạng mục Khu tái định cư Hải Khê đã hoàn thành

Ông Trương Minh Tám, Chủ tịch UBND xã Hải Khê, huyện Hải Lăng cho hay: “Từ khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng nhà máy nhiệt điện trên địa bàn xã Hải Khê, người dân chúng tôi rất kỳ vọng khi nhà máy đi vào hoạt động sẽ giải quyết nhiều công ăn việc làm cho người lao động. Khi các cơ sở hạ tầng tại khu tái định cư hoàn thành như trường mầm non, trường Tiểu học và THCS, trạm y tế, Nhà sinh hoạt cộng đồng hoàn thành chúng tôi sẽ vận động bà con lên nơi ở mới. Với cơ sở vật chất, hạ tầng, trang thiết bị đầy đủ hy vọng sẽ đảm bảo cuộc sống của người dân ổn định lâu dài”.

Khu kinh tế Đông Nam là khu kinh tế tổng hợp đa ngành có tính đột phá của tỉnh Quảng Trị nói chung và huyện Hải Lăng nói riêng. Do đó, đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành dự án tái định cư của xã Hải Khê vào năm 2020 là rất cần thiết để ổn định, đảm bảo cuộc sống người dân.

(Nguồn: QRTV)

TAGS

Học sinh trung học phổ thông đã sớm định hướng nghề nghiệp phù hợp

Tú Linh |

Những năm gần đây, nhiều học sinh Quảng Trị sau khi hoàn thành chương trình trung học phổ thông (THPT) thay vì vào đại học đã chọn học nghề hoặc lao động trực tiếp để sớm có việc làm và thu nhập. Đây đang là một hướng đi phù hợp với thực tế được nhiều người quan tâm.

Trồng ném lấy củ trên đất cát cho thu nhập cao

Phan Việt Toàn |

Những năm gần đây, cùng với các chính sách khuyến khích người dân chuyển đổi sinh kế, phát triển sản xuất, đánh thức tiềm năng những vùng đất cát ven biển, qua quá trình đưa vào sản suất, cho thấy cây ném là một trong những cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao trên những vùng đất này. Cây ném góp phần cải tạo đất cát ven biển, nâng cao giá trị kinh tế trên cùng một diện tích, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều người dân nơi đây.

Người vận động dân làng trồng dưa hấu

Lê Thị Dâu |

Chiều mùa hè, đi giữa cánh đồng dưa hấu trải dài của thôn Lễ Môn, xã Phong Bình, huyện Gio Linh (Quảng Trị), chúng tôi quên đi cái nắng chói chang, bỏng rát, mà thay vào đó là sự mát lành của đất, sự ngọt lịm của dưa vào độ được mùa.

Cam Lộ: Đầu tư gần 2 tỷ đồng xây dựng mô hình cây ăn quả hữu cơ công nghệ cao

Anh Vũ |

UBND huyện Cam Lộ (Quảng Trị) vừa có Quyết định số 1412/QĐ-UBND về việc phê duyệt thuyết minh dự án “Sản xuất cây ăn quả hữu cơ công nghệ cao theo chương trình OCOP” thuộc chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM năm 2020.