Đề xuất xây dựng đường cứu hộ khi đường Hồ Chí Minh nhánh Tây bị đứt gãy

Thanh Hiếu |

Đường Hồ Chí Minh nhánh Tây là đường độc đạo nối Quốc lộ 9 với các xã biên giới huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị). Do mưa lũ kéo dài, đường này bị sạt lở đặc biệt nghiêm trọng ở nhiều vị trí, gây tắc đường hoàn toàn từ giữa tháng 10 đến nay.

Tỉnh Quảng Trị vừa đề xuất với Trung ương đầu tư xây dựng tuyến đường dài hơn 23km nối 2 xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh với xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa để phá thế độc đạo của đường Hồ Chí Minh nhánh Tây nối với vùng miền Tây của Quảng Trị.

Đường Hồ Chí Minh nhánh Tây sạt lở hồi tháng 10/2020 (Ảnh: Báo Quảng Bình)
Đường Hồ Chí Minh nhánh Tây sạt lở hồi tháng 10/2020 (Ảnh: Báo Quảng Bình)

Đường Hồ Chí Minh nhánh Tây là đường độc đạo nối Quốc lộ 9 với các xã biên giới Hướng Phùng, Hướng Việt, Hướng Lập, Hướng Sơn, Hướng Linh, huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Do mưa lũ kéo dài, đường này bị sạt lở đặc biệt nghiêm trọng ở nhiều vị trí, gây tắc đường hoàn toàn từ giữa tháng 10 đến nay. Công tác cứu hộ, cứu nạn, tiếp tế lương thực cho người dân vùng bị cô lập gặp nhiều khó khăn.

Thời gian qua, ngành Giao thông-Vận tải tỉnh Quảng Trị huy động tổng lực khắc phục các điểm sạt lở để thông đường tạm thời. Tuy nhiên, tình trạng sạt lở vẫn tiếp diễn khi có mưa, đường vừa mới thông ách tắc trở lại.

Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, tỉnh đã đề xuất với Trung ương xây dựng một tuyến đường khác để phá thế độc đạo của đường Hồ Chí Minh nhánh Tây nối với vùng miền Tây Bắc của Quảng Trị, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, vừa phục vụ cứu hộ, cứu nạn khi bão lũ xảy ra trên địa bàn: “Các xã của miền Tây tỉnh Quảng Trị đã bị cô lập rất nhiều ngày. Các đoàn cứu trợ và tiếp ứng đều đi từ tỉnh Quảng Bình vào. Nếu không có những tuyến đường để phá sự độc đạo của đường mòn Hồ Chí Minh nhánh Tây thì vấn đề ứng cứu và giải quyết an sinh, an ninh quốc phòng rất gay go. Tỉnh đã lập các hồ sơ và đề nghị với Trung ương sớm mở 1 tuyến đường từ Vĩnh Ô (Vĩnh Linh) lên đường mòn Hồ Chí Minh".

(Nguồn: VOV)

TAGS

Cấm đường Hồ Chí Minh nhánh Tây đoạn qua Quảng Trị

Hưng Thơ |

Từ ngày 9.11 này, Chi Cục Quản lý Đường bộ II.5 sẽ lập chốt để cấm đường theo khung giờ cố định trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây.

Đường thiên lý và những trạm hành cung trên đất Quảng Trị

H.N.T |

Đường thiên lý hay còn được gọi bằng đường cái quan, quan lộ, được hình thành từ lâu trong lịch sử. Các triều đại nối tiếp nhau cùng với sự mở rộng lãnh thổ trên con đường mở cõi về phương Nam, đường thiên lý ngày càng được quan tâm, mở rộng, các cung đường, nhà trạm được thiết lập để làm nơi vận chuyển văn thư.

Nỗ lực khắc phục sạt lở đảm bảo thông xe tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây

Tạ Hưng |

Đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, riêng trên tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây đã có hàng trăm điểm sạt lở lớn nhỏ, trong đó có hàng chục điểm đặc biệt nghiêm trọng không chỉ vùi lấp ách tắc giao thông mà còn gây đứt, gãy hoàn toàn, xâm thực vào nền đường gây chia cắt. Sạt lỡ nghiêm trọng nhất là khu vực Đèo Sa Mù với gần 30 điểm trong đó có nhiều điểm sạt lở taluy âm và taluy dương với chiều dài hàng trăm mét.

Đề nghị cấp 365 tỉ đồng để làm đường nối nhánh Đông với nhánh Tây đường Hồ Chí Minh

Nhơn Bốn |

Ngày 29/10/2020, UBND tỉnh Quảng Trị có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị cấp kinh phí 365 tỉ đồng từ nguồn dự phòng để triển khai dự án cấp bách đầu tư xây dựng đường nối giữa nhánh Đông và nhánh Tây đường Hồ Chí Minh.