Kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng đường dây 220 kV Đông Hà – Lao Bảo

Phan Khiêm- Tạ Hưng |

Phải thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng đường dự án Trạm biến áp 220 kV Lao Bảo và đường dây 220 kV Đông Hà – Lao Bảo trong tháng 7 này để triển khai dự án. Đó là một trong những chỉ đạo của đồng chí Lê Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị tại buổi làm việc chiều ngày 9/7 với các sở, ngành liên quan và huyện Hướng Hóa

Trạm biến áp 220kV Lao Bảo sẽ được xây dựng ở xã Tân Liên, huyện Hướng Hóa với quy mô 2 máy biến áp, công suất 250 MVA. Dự án có tổng diện tích đất ảnh hưởng gần 32 nghìn m2, trong đó đất của 7 hộ gia đình gần 19,5 nghìn m2, còn lại là đất của UBND xã Tân Liên quản lý và đất giao thông công cộng. Hiện nay, Ban Quản lí dự án và Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hướng Hóa đã tiến hành kiểm kê và chi trả bồi thường cho 5/11 hộ gia đình. Khó khăn của dự án là các hộ dân chưa thống nhất giá bồi thường cây xen canh 50% theo bảng giá quy định mà đề nghị bồi thường 100%.

 

Đối với dự án đường dây 220kV Đông Hà – Lao Bảo có 10 vị trí móng trụ, hiện nay đã kiểm kê 5/10 vị trí. 5 vị trí chưa kiểm kê do có 3 móng trụ nằm trên đất của Công ty My Anh – Khe Sanh và 2 vị trí trên đất của 2 hộ dân chưa đồng ý hướng tuyến đường dây đi qua.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn manh: mục tiêu của các dự án trên là để đảm bảo truyền tải hết công suất của các nhà máy điện gió ở phía Tây Quảng Trị và các nhà máy thủy điện lên hệ thống điện quốc gia. Vì vậy, đồng chí đề nghị, Công ty My Anh tạo điều kiện cho các đơn vị khảo sát, thiết kế triển khai dự án. Đối với các ngành chức năng cần nghiên cứu để có phương án thi công hạn chế thiệt hại cho người dân và doanh nghiệp. Hiện nay, cây mắc ca chưa có trong danh mục đến bù nên huyện cần thuê đơn vị tư vấn khảo sát lập phương án đền bù trình UBND tỉnh phê duyệt. Đối với diện tích đất cho hộ cá nhân thuê canh tác 50 năm đề nghị huyện Hướng Hóa rà soát lại quy trình cho thuê đất để lập kinh phí bồi hoàn cho hộ thuê đất. Đồng chí Lê Đức Tiến giao cho huyện Hướng Hóa hoàn thiện các hồ sơ trình UBND tỉnh xem xét.

(Nguồn: QRTV)

TAGS

Phát hiện vận chuyển 100 chiếc điện thoại Iphone không rõ nguồn gốc

Trần Khôi |

Ngày 9/7/2020, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Trị cho biết đơn vị vừa phát hiện vụ vận chuyển điện thoại Iphone không rõ nguồn gốc với số lượng lớn

Nơi lưu giữ vốn quý dân ca

Nguyễn Trang |

Ở huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), trong nỗ lực khôi phục, phát huy những vốn quý dân gian, loại hình nghệ thuật truyền thống độc đáo của địa phương để xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, Câu lạc bộ (CLB) Dân ca Sông Hiền là một điểm sáng góp phần tích cực trong việc duy trì, phát triển giá trị loại hình dân ca.

Hướng Hóa - Điểm đến hấp dẫn ở phía Tây Quảng Trị

Kim Huệ |

Hướng Hóa có vị trí đặc biệt, nằm ở tuyến Quốc lộ 9, giao điểm đầu cầu của tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây, đi qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, nối liền Việt Nam - Lào và các nước trong khu vực. Đồng thời, có hệ thống di tích lịch sử cách mạng nổi tiếng như Đường Hồ Chí Minh, Đường 9 - Khe Sanh, nhà đày Lao Bảo, sân bay Tà Cơn, Làng Vây… cùng các danh lam thắng cảnh dường như vẫn còn nguyên vẹn hòa với bản sắc văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Pa Kô, Vân Kiều. Đó là những điều kiện thuận lợi để Hướng Hóa (Quảng Trị) trở thành điểm du lịch hấp dẫn nằm ở phía Tây của tỉnh Quảng Trị.

Thượng tá Nguyễn Xuân Toàn tái đắc cử Bí thư Đảng ủy BĐBP tỉnh Quảng Trị

Phan Vĩnh |

Ngày 8-9/7/2020, tại thành phố Đông Hà, Đảng bộ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025.