Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thăm, làm việc tại Cuba

Nguyễn Văn Biên |

Nhận lời mời của Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Emiliô Lozada Garacía và được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Cuba từ ngày 12 – 14/12/2023.

Cuba, quốc đảo anh hùng, xinh đẹp thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Việt Nam từ năm 1960. Hơn 60 năm qua, quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam – Cuba tiếp tục được củng cố và phát triển trong mọi lĩnh vực và phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế.

Hai bên duy trì trao đổi đoàn các cấp; lãnh đạo hai nước khẳng định tiếp tục kế thừa và phát huy mạnh mẽ truyền thống của mối quan hệ mẫu mực, hiếm có giữa Việt Nam và Cuba, đưa hợp tác hai nước sang giai đoạn phát triển mới, đi vào chiều sâu và hiệu quả, trong đó tập trung nâng tầm hợp tác kinh tế tương xứng quan hệ chính trị tốt đẹp.

Nhắc đến Cu Ba, trong tâm khảm của mỗi người dân Việt Nam nói chung và Nhân dân tỉnh Quảng Trị nói riêng không bao giờ quên câu nói bất hủ của lãnh tụ Fidel Castro “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” và hình ảnh Fidel, vị lãnh đạo nước ngoài đầu tiên và duy nhất đến thăm vùng giải phòng miền Nam tại Quảng Trị vào tháng 9/1973 để lại dấu ấn không bao giờ quên trong lòng người dân Quảng Trị.

Trong những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã tích cực triển khai nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng, trong đó hoạt động giao lưu hữu nghị và hợp tác với Cuba luôn được chú trọng như: Cuban cử chuyên gia sang giúp Quảng Trị quy hoạch du lịch đảo Cồn Cỏ và nhiều hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, hỗ trợ vật chất khác.

 

Năm 2019, Bộ Y tế Cuba và tỉnh Quảng Trị đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác về lĩnh vực y tế, thiết lập chiến lược hợp tác toàn diện trong lĩnh vực y tế giữa tỉnh Quảng Trị và Cuba.

Năm 2022, Chính phủ Cuba đã cấp 2 suất học bổng cho sinh viên Quảng Trị theo học ngành y tại Cuba. Năm 2018, tỉnh Quảng Trị đã hoàn thành xây dựng công viên Fidel ở trung tâm TP. Đông Hà, đây là công viên đầu tiên tại Việt Nam mang tên vị lãnh tụ của đất nước Cuba yêu mến.

Tháng 4/2023, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và tỉnh Holguin đã ký Bản ghi nhớ về việc thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội hai nước. Bản ghi nhớ này đã mở ra hướng hợp tác mới trên các lĩnh vực hai tỉnh cùng quan tâm và có lợi thế. Đặc biệt, trong tháng 9/2023 vừa qua, tỉnh Quảng Trị rất vinh dự được chọn làm nơi tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày Chủ tịch Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị; được đón các lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Cu ba và Việt Nam đến dự.

Trong chuyến công tác lần này tại Cuba, Đoàn công tác tỉnh Quảng Trị đã có các hoạt động như: dâng hoa tại tượng đài Bác Hồ tại Công viên Hồ Chí Minh, Đài tưởng niệm Jose Marti ở thủ đô Havana; chào xã giao Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Rogelia Polanco Fuanti; gặp gỡ Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Emilio Lozada García; thăm trường tiểu học mang tên Anh hùng Việt Nam Võ Thị Thắng tại La havana; thăm Trung tâm Fidel Castro; thăm Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP); tiếp xúc song phương với Bí thư thứ nhất tỉnh Villa Clara và một số hoạt động khác.

Phát biểu tại các buổi tiếp xúc và làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang đã chia sẻ thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng của tỉnh Quảng Trị thời gian qua.

Tỉnh Quảng Trị luôn trân trọng và biết ơn Đảng, Chính phủ và Nhân dân Cuba, đặc biệt lãnh tụ Fidel Castro đã động viên, giúp đỡ to lớn đối với Nhân dân Việt Nam nói chung, Quảng Trị nói riêng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng quê hương hiện nay. Đồng thời khẳng định, mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam - Cuba là mối quan hệ mẫu mực, thủy chung xuất phát từ nét tương đồng về lịch sử đấu tranh giành độc lập, về lý tưởng, mục tiêu xây dựng CNXH, đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và tinh thần quốc tế cao cả.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang vui mừng nhận thấy, trong những năm gần đây, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do lệnh bao vây, cấm vận của Mỹ và ảnh hưởng của COVID-19 nhưng Cuba đã nỗ lực vượt qua và đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba cũng đã thông qua “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2030” nhằm phát huy nội lực, kết hợp thu hút nguồn lực từ bên ngoài để phục hồi kinh tế. Cuba đang tích cực xây dựng hành lang pháp lý mang tính lâu dài, ban hành một số văn bản với thành tố kinh tế thị trường.

Tỉnh Quảng Trị đang nỗ lực phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, xứng đáng là mảnh đất đã ghi đậm dấu ấn tình cảm và hình ảnh Chủ tịch Fidel Castro, ghi đậm nét son trong trang sử quan hệ thắm tình đồng chí, thắm tình anh em Việt Nam – Cuba. Mong muốn Đảng và Nhà nước Cuba tiếp tục có nhiều chương trình hợp tác với Việt Nam và tỉnh Quảng Trị trên các lĩnh vực, đặc biệt là những lĩnh vực Cuba có thế mạnh như y tế, du lịch, giáo dục và đào tạo.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Tiến Nhất |

Ngày 1/12, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng kiểm tra các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh.

Lãnh đạo tỉnh gặp mặt Hội đồng hương Quảng Trị tại Hà Nội

Nguyễn Thị Lý |

Ngày 6/11, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Ban Liên lạc Hội đồng hương Quảng Trị tại Hà Nội tổ chức gặp mặt các cán bộ, doanh nhân cùng đại diện con em Quảng Trị đang công tác, học tập và nghỉ hưu tại Thủ đô Hà Nội.

Quốc hội công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm 44 lãnh đạo

PV |

Với 470 đại biểu tán thành bằng 95,14% trong tổng số 472 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết, chiều 25/10, Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về lấy phiếu tín nhiệm theo 3 mức: Tín nhiệm cao, tín nhiệm, tín nhiệm thấp với 44 lãnh đạo được lấy phiếu tín nhiệm.

Tân Thủ tướng Campuchia nêu 6 trọng tâm ưu tiên khi lãnh đạo đất nước

Nguyễn Hà |

Tân Thủ tướng Campuchia cam kết sẽ lãnh đạo cơ quan hành pháp đất nước nhằm thực hiện thắng lợi cương lĩnh chính trị mà đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền đã cam kết với người dân.