Lào ban hành quy định mới về lao động bất hợp pháp

Tổng hợp |

Nghị định Chính phủ số 21, có hiệu lực từ 12/3, nêu rõ các biện pháp xử phạt đối với người lao động nước ngoài bất hợp pháp và doanh nghiệp hoạt động trong nước nhằm đảm bảo người nước ngoài sinh sống và làm việc ở Lào tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành.

Nội dung Nghị định nhấn mạnh người nước ngoài hoặc người không có quốc tịch sinh sống và làm việc ở Lào nhưng không được cơ cơ quan chức năng cho phép sẽ bị phạt tiền, với mức phạt gia tăng theo số lần vi phạm.

Theo nội dung điều 16, người vi phạm lần đầu sẽ bị phạt tiên 2 triệu Kip, mức phạt sẽ tăng lên 3 triệu và 5 triệu Kip cho các lần tái phạm tiếp theo. Người vi phạm 3 lần sẽ bị thu hồi thẻ lưu trú, bị trục xuất và cấm nhập cảnh Lào.

 

Nghị định có hiệu lực chính thức có hiệu lực vào ngày 12/3, là một phần trong nỗ lực của chính phủ nhằm quản lý chặt chẽ hơn những người lao động nước ngoài và doanh nghiệp hoạt động bất hợp pháp.

Quyết định được đưa ra sau hàng loạt báo cáo về tình trạng lao động làm việc bất hợp pháp tại Lào, một số trong đó đến Lào với tư cách du lịch nhưng đã không về nước, một số khác làm việc cho các dự án chính thức nhưng tiếp tục hoạt động sau khi dự án kết thúc. Các công việc phổ biến là mở cơ sở kinh doanh nhỏ, trong lĩnh vực dành riêng cho công dân Lào.

Ngoài ra, công dân nước ngoài hoạt động kinh doanh ở Lào nhưng không có giấy phép sẽ bị phạt 4 triệu Kip nếu vi phạm lần đầu, tăng lên 7 triệu Kip nếu tái phạm và hoạt động kinh doanh sẽ bị đình chỉ vào lần phát hiện tiếp theo.

Để được coi là hợp pháp, cơ sở kinh doanh phải đáp ứng được các tiêu chí do nhà chức trách ban hành, theo nội dung một quy định trước đây. Trong đó nêu rõ mức phạt tối đa cho doanh nghiệp là 10 triệu Kip, trong khi cá nhân vi phạm sẽ không thể quay trở lại Lào.

Bên cạnh đó, người Lào cho người nước ngoài thuê giấy phép hoạt động cũng sẽ bị phạt tiền, thậm chí đối mặt với việc tước giấy phép, nếu không thực hiện theo đúng quy định.

(Nguồn: Tạp chí Lào Việt)

TAGS

50 năm chiến thắng Đường 9-Nam Lào: Thử thách ngặt nghèo của lịch sử

PV |

Chiến dịch phản công Đường 9 – Nam Lào bắt đầu từ ngày 30/1 và kết thúc vào ngày 23/3/1971, diễn ra vô cùng quyết liệt. Ta đã loại khỏi vòng chiến đấu hơn 21.000 quân chủ lực địch, bắn rơi và phá hủy 556 máy bay, 528 xe tăng…

Lào chuẩn bị bầu ra các vị trí lãnh đạo mới

Tổng hợp |

Quốc hội Lào khóa 9 dự kiến sẽ sớm tổ chức kỳ họp khai mạc để bầu ra Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ cùng các thành viên và chức vụ chủ chốt khác trong bộ máy nhà nước.

Hơn 60.000 người Lào thất nghiệp do đại dịch COVID-19

Tổng hợp |

Lào ước tính có khoảng 63.000 người thất nghiệp, bao gồm cả lao động trong nước và lao động trở về từ nước ngoài.

Trung Quốc đầu tư hàng chục dự án năng lượng, khai khoáng tại Lào

Tổng hợp |

Lũy kế giá trị đầu tư của Trung Quốc trong lĩnh vực điện lực và khai khoáng tại Lào ngày càng tăng, được Lào coi trọng và đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế cũng như quan hệ hợp tác giữa hai bên.