Lào đánh giá cao những thành tựu của ASEAN và Việt Nam

PV |

Thủ tướng Lào hối thúc các nhà lãnh đạo ASEAN cần đẩy nhanh nỗ lực nhằm phục hồi các lĩnh vực kinh tế chịu tác động của đại dịch COVID-19 và tiếp tục hợp tác nghiên cứu và phát triển vắcxin.

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, chiều 12/11, hãng Thông tấn Lào (KPL) đưa tin Thủ tướng nước này, ông Thongloun Sisoulith đã tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 23 được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

 

Phát biểu tại hội nghị qua hình thức trực tuyến, Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã đánh giá cao những thành tựu của ASEAN và Việt Nam, nước giữ cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm 2020.

Thủ tướng Lào cũng hối thúc các nhà lãnh đạo ASEAN cần đẩy nhanh nỗ lực nhằm phục hồi các lĩnh vực kinh tế chịu tác động của đại dịch COVID-19 và tiếp tục hợp tác nghiên cứu, phát triển và sản xuất vắcxin phòng bệnh.

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, các nhà lãnh đạo ASEAN đã đánh giá cao những nỗ lực của ASEAN trong cuộc chiến phòng chống, kiểm soát đại dịch COVID-19 và khôi phục nền kinh tế khu vực, bao gồm việc thành lập Quỹ ứng phó COVID-19 của ASEAN và Kho Dự phòng vật tư y tế khẩn cấp của ASEAN.

Ngoài ra, lãnh đạo các nước ASEAN cũng đánh giá cao việc hiện thực hóa các ưu tiên của ASEAN, đặc biệt là trong việc tăng cường sự đoàn kết và gắn kết của ASEAN, thúc đẩy các cơ chế do ASEAN dẫn dắt và đóng góp của ASEAN vào việc bảo vệ hòa bình, ổn định và hợp tác vì sự phát triển trong khu vực, cũng như việc thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước thành viên của ASEAN.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo đã thảo luận về việc tăng cường nỗ lực nhằm đưa ASEAN trở thành một cộng đồng mạnh và bền vững, trên tinh thần “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, đồng thời nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác với các đối tác đối thoại theo trọng tâm hợp tác để cùng phát triển.

Lãnh đạo các nước trong hiệp hội hoan nghênh việc Cuba, Colombia và Nam Phi trở thành thành viên mới của Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) cũng như trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

(Nguồn: TTXVN)

TAGS

Thái Lan đặt mục tiêu trở thành “trung tâm kỹ thuật số ASEAN”

Hữu Kiên |

Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon cho biết công nghệ đóng vai trò chủ chốt trong quá trình phát triển của Thái Lan trong bối cảnh nước này đang tiến vào kỷ nguyên chiến lược Thailand 4.0.

ASEAN quyết tâm duy trì đà hợp tác, liên kết khu vực

PV |

Ngày 12-15/11, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan được tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37

Hoàng Gia |

Sáng 12/11, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan, đợt hoạt động quan trọng nhất của năm ASEAN.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình làm Chủ tịch Hội đồng Chánh án các nước ASEAN

Xuân Tùng |

Tại hội nghị Hội đồng Chánh án các nước ASEAN, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao của Việt Nam Nguyễn Hòa Bình đã được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Chánh án các nước ASEAN nhiệm kỳ 2020-2021.