Lào đẩy mạnh xuất khẩu gia súc lớn và cơ hội cho doanh nghiệp Việt

PV |

Chăn nuôi là lĩnh vực cung cấp một trong số 20 mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Lào. Thị trường xuất khẩu lớn nhất hiện tại của Lào là Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam.

Riêng thị trường Trung Quốc, kim ngạch xuất khẩu gia súc lớn của Lào trong năm 2020 đã đạt 7,5 triệu USD. Trung Quốc đang đặt hạn ngạch 500.000 gia súc mỗi năm từ Lào.

Trong khi đó, Việt Nam cũng có nhu cầu nhập từ 300.000 đến 400.000 con trâu, bò từ các nguồn cung cấp từ nước ngoài, nhưng hiện tại, Lào chưa thể đáp ứng được nhu cầu này.

Bò là một mặt hàng xuất khẩu lớn của ngành nông nghiệp Lào.
Bò là một mặt hàng xuất khẩu lớn của ngành nông nghiệp Lào.

Với tiềm năng đất đai rộng lớn, ngành chăn nuôi Lào có nhiều kỳ vọng sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới nếu được đầu tư mạnh hơn. Lào đang kêu gọi các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp để khai thác hết tiềm năng đất đai ở Bắc và Nam Lào, đưa vào trồng trọt và chăn nuôi qui mô lớn phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Tổng bí thư – Chủ tịch nước Thongloun Sisulith, khi còn là Thủ tướng Chính phủ Lào đã thể hiện ý muốn này với lãnh đạo Chính phủ Việt Nam tại các hội nghị của Ủy ban Liên chính phủ hai nước và mong các ngành chức năng hai bên sớm tìm hướng tháo gỡ, xúc tiến hợp tác mạnh mẽ trên lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao. Đây được xem là cơ hội hợp tác đầu tư cho doanh nghiệp Việt, trong bối cảnh lãnh đạo hai nước luôn quan tâm thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào.

(Nguồn: Tạp chí Lào Việt)

TAGS

Khẩn trương phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò

Lê An |

Sau một thời gian tạm lắng, thời điểm này, bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên đàn trâu bò lại tiếp tục bùng phát và lây lan trên diện rộng. Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y (CN&TY), toàn tỉnh đã có 10 xã, phường, thị trấn thuộc các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và TP. Đông Hà với tổng số 161 con bò mắc bệnh. Dự báo nguy cơ phát sinh những ổ dịch mới trong thời gian tới là rất cao nếu không có biện pháp phòng, chống kịp thời.

H&M bị chỉ trích gay gắt vì được cho là đăng ảnh có "đường lưỡi bò" phi pháp

THANH MAI |

Tờ ABC News đưa tin, hãnh thời trang H&M đã đồng ý sửa bản đồ Trung Quốc sau khi cơ quan chức năng đưa ra yêu cầu.

Quảng Trị: Bệnh truyền nhiễm mới trên đàn trâu bò nguy cơ bùng phát

Hưng Thơ |

Từ cuối năm 2020, lần đầu tiên phát hiện đàn bò tại tỉnh Quảng Trị mắc bệnh truyền nhiễm mới. Từ đó đến nay, hơn 100 con bò mắc bệnh và 5 con bị chết và tiêu hủy.

Dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò tiếp tục bùng phát

Thục Quyên |

Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y (CN&TY), từ ngày 28/2/2021 đến nay, bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu bò tiếp tục được phát hiện tại 5 xã, thị trấn của huyện Vĩnh Linh gồm các xã Hiền Thành, Vĩnh Giang, Vĩnh Chấp, thị trấn Hồ Xá, thị trấn Cửa Tùng và xã Trung Giang, huyện Gio Linh. Tổng số gia súc mắc bệnh là 85 con bò; chết và tiêu hủy 3 con với tổng trọng lượng tiêu hủy 1.107 kg.