Lào khánh thành sân bay Nongkhang – điểm nhấn của hợp tác Việt-Lào

PV |

Dự án Sân bay Nongkhang có tổng vốn đầu tư 82 triệu USD, sử dụng nguồn vốn vay của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai, theo hình thức xây dựng-chuyển giao (BT).

Đại diện Cục Hàng không Dân sự Lào và đại diện Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai đang ký biên bản bàn giao Sân bay Nong Khang. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Đại diện Cục Hàng không Dân sự Lào và đại diện Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai đang ký biên bản bàn giao Sân bay Nong Khang. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, chiều 15/5 tại huyện Samneua, tỉnh Huaphanh, Bắc Lào, đã diễn ra lễ bàn giao và đưa vào sử dụng Sân bay Nongkhang, được coi có vai trò chiến lược trong phát triển kinh tế của tỉnh Huaphanh nói riêng và vùng Đông-Bắc Lào nói chung.

Tham dự sự kiện có Bộ trưởng Bộ Giao thông Công chính Lào, ông Ngarmpasong Meungmany; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phó Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Việt Nam-Lào, ông Trần Quốc Phương; Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Huaphanh Vanxay Phengsoumma; đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Luang Prabang và các đơn vị liên quan của hai nước.

Sân bay Nongkhang là một dự án nằm trong chiến lược phát triển cơ sở hạ tầng của Chính phủ Lào nhằm chuyển đổi Lào từ một quốc gia không có biển trở thành đất nước kết nối khu vực.

Các quan chức hai nước Lào-Việt Nam cắt băng đưa vào sử dụng Sân bay Nong Khang. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Các quan chức hai nước Lào-Việt Nam cắt băng đưa vào sử dụng Sân bay Nong Khang. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Dự án có tổng vốn đầu tư 82 triệu USD, sử dụng nguồn vốn vay của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai, theo hình thức xây dựng-chuyển giao (BT) giữa Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai với Chính phủ Lào.

Dự án được xây dựng theo tiêu chuẩn 3C của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), với công suất phục vụ 100.000 lượt khách/năm và có thể tiếp đón máy bay loại 70-100 chỗ ngồi.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Huaphanh, ông Vanxay Phengsoumma cho biết việc phát triển kinh tế và xã hội của tỉnh trước nay bị chậm và khó khăn là do hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông của Huaphanh kém phát triển.

Một góc Sân bay Nong Khang. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Một góc Sân bay Nong Khang. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Ông nhấn mạnh việc Sân bay Nongkhang được đưa vào sử dụng hôm nay không chỉ là dấu mốc quan trọng trong sự hợp tác giữa hai nước Lào-Việt Nam, mà còn đáp ứng mong đợi từ lâu của đồng bào các dân tộc Huaphanh, tạo điều kiện cho tỉnh Huaphanh phát triển về mọi mặt.

Theo Cục Hàng không Dân sự Lào, sân bay Nongkhang đóng vai trò chiến lược trong phát triển kinh tế của tỉnh Huaphanh nói riêng và vùng Đông-Bắc Lào nói chung, giúp kết nối nhanh chóng khu vực với thủ đô Vientiane và các tỉnh/thành phố khác.

Ngoài ra, sân bay còn nằm trong khu vực cửa ngõ giao thương kinh tế đường bộ của Lào và Việt Nam, là yếu tố quan trọng thúc đẩy phát triển xuất nhập khẩu qua biên giới hai nước.

Sân bay đi vào hoạt động không chỉ giúp phát triển du lịch và kinh tế cho tỉnh Huaphanh mà còn là biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị bền vững giữa hai nước láng giềng Việt Nam-Lào.

(Nguồn: Tạp chí Lào-Việt)

TAGS

Lào chuẩn bị đề cử nét văn hoá truyền thống là di sản thế giới

PV |

Chính phủ Lào đang lên kế hoạch đề cử nghi lễ buộc chỉ cổ tay (baci sukhuan) được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể thế giới của UNESCO.

Trung Quốc và Lào diễn tập quân sự chung về chống khủng bố

PV |

Theo Tân Hoa Xã, ngày 11-5, Trung Quốc và Lào tổ chức cuộc diễn tập chung mang tên “Lá chắn hữu nghị Trung – Lào 2023″ tại Học viện Kommadam của Các lực lượng vũ trang nhân dân Lào (LPAF) nhằm tăng cường khả năng phối hợp của quân đội hai nước trong chống khủng bố.

Hàng chục người thương vong do sét đánh ở Lào

PV |

Báo chí Lào ngày 10/5 đưa tin nhiều người đã bị sét đánh trong những ngày qua, trong đó riêng ngày 8/5 tại Bắc Lào có 4 người thiệt mạng và 31 người bị thương.

Khánh thành 2 dự án hợp tác trọng điểm Việt Nam-Lào trong tháng 5

Hà Văn |

Sáng 10/5, nhân dịp dự Hội nghị cấp cao ASEAN 42 tại Labuan Bajo, Indonesia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone.