Lào, Nga thúc đẩy quan hệ hợp tác quân sự

Tổng hợp |

Chính phủ Lào và Nga đang tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quân sự, đặc biệt là đào tạo kỹ thuật và phát triển nguồn nhân lực.

Tuần qua, Bộ Quốc phòng Lào và Đại sứ quán Liên bang Nga tại Lào đã tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nga và Lào (7/10/1960 – 7/10/2020) với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào, Đại tướng Chansamone Chanyalath và Đại sứ Nga tại Lào, ông Vladimir A. Kalinin.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tướng Chansamone Chanyalath đã tái khẳng định hợp tác lâu dài giữa hai nước ngày càng đạt nhiều thành quả và thực chất hơn, trong đó, hợp tác giữa Lào và Nga, đặc biệt là giữa bộ quốc phòng hai nước cũng liên tục phát triển, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đã cung cấp phương tiện, tư vấn kỹ thuật và đào tạo nguồn nhân lực cho Quân đội nhân dân Lào.

Hồi tháng 10/2018, Nga đã cử đoàn chuyên gia sang hỗ trợ Lào rà phá bom mìn chưa nổ tại huyện Khamkeuth, tỉnh Borikhamxay và tỉnh Xieng Khuang.

Năm 2019, Lào và Nga đã tổ chức tập trận chung tại huyện Phoukoud, tỉnh Xieng Khuang và năm nay, đội tuyển quân đội nhân dân Lào cũng đã tham gia Hội thao quân sự quốc tế diễn ra tại Nga và đạt thành tích tốt.

Ngoài ra, Chính phủ Lào đã phê duyệt dự án xây dựng hai tượng đài tại thủ đô và tỉnh Xieng Khuang để tưởng nhớ binh sĩ Nga đã hy sinh trong quá trình hỗ trợ cách mạng Lào.

Năm ngoái, Chính phủ Lào cũng đã bàn giao 30 xe tăng T-34 theo chương trình hợp tác kỹ thuật quân sự song phương để sử dụng trong các lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng tại các thành phố của Nga, trưng bày tại các triển lãm và tham gia các bộ phim về Chiến tranh Vệ quốc của Nga.

(Nguồn: Tạp chí Việt Lào)

TAGS

Nga sẽ cung cấp vũ khí, khí tài quân sự cho Lào

PV |

Nga khí hợp đồng cung cấp vũ khí, khí tài quân sự cho Lào, Sudan nhằm phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và cùng có lợi với các đối tác nước ngoài.

Những công trình quân sự độc đáo tại Kinh thành Huế vừa phát lộ

Tường Minh |

Dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 hệ thống di tích Kinh thành Huế đã phát lộ nhiều công trình quân sự rất độc đáo của hệ thống Kinh thành Huế.

Giải thể Trường Quân sự tỉnh Quảng Trị

Kim Quy |

Ngày 4/5/2020, Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị tổ chức công bố Quyết định của Bộ Quốc phòng và Kế hoạch của Bộ Tư lệnh Quân khu 4 về việc giải thể Trường Quân sự tỉnh; đồng thời công bố các quyết định về điều động, bổ nhiệm sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp sau khi giải thể phù hợp với quy định và điều lệnh quản lý bộ đội.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị thay đổi nhân sự

Viết Linh |

Ngày 30.12.2019, Đảng ủy - Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị bàn giao chức danh Chỉ huy trưởng và Chính ủy Bộ CHQS tỉnh.