Lào nghiên cứu khả năng phát hành đồng tiền kỹ thuật số riêng

Phạm Kiên-Thu Phương |

Theo báo Laotian Times của Lào tin rằng một đồng tiền kỹ thuật số sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách thu thập dữ liệu để có hiểu biết tốt hơn về nền kinh tế, bao gồm cả lượng tiền đang lưu thông.

Trang mạng Laotian Times ngày 5/10 đưa tin Lào kỳ vọng sẽ phát hành một đồng tiền kỹ thuật số riêng của nước này trong tương lai gần nhờ sự hỗ trợ của công ty khởi nghiệp công nghệ tài chính Soramitsu có trụ sở tại Tokyo.

Công ty fintech của Nhật Bản này cũng đã tham gia vào một nỗ lực tương tự của Campuchia.

Tiền kip Lào. (Nguồn: Envato Elements)
Tiền kip Lào. (Nguồn: Envato Elements)

Công ty Soramitsu và Ngân hàng trung ương Lào (BOL) sẽ bắt đầu thăm dò khả năng về một đồng tiền kỹ thuật số trong tháng này, sau khi ký một biên bản ghi nhớ với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) về việc nghiên cứu phát triển một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Theo Laotian Times, Lào, tin rằng một đồng tiền kỹ thuật số sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách thu thập dữ liệu để có hiểu biết tốt hơn về nền kinh tế, bao gồm cả lượng tiền đang lưu thông ở bất cứ thời điểm nào.

Công ty Soramitsu cũng đã hỗ trợ Campuchia phát triển hệ thống thanh toán kỹ thuật số Bakong bằng việc sử dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain), với hy vọng giảm bớt sự phụ thuộc của nước này vào đồng USD.

Với việc Trung Quốc chuẩn bị tung ra một đồng tiền kỹ thuật số vào năm tới, các quốc gia trong khu vực dường như đang nghiên cứu các phương thức để làm điều tương tự.

Chính phủ Lào mới đây đã cho phép sáu công ty kinh doanh và khai thác tiền điện tử, trong khi việc giao dịch trái phép tiền kỹ thuật số vẫn bị cấm đối với phần lớn người dân.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Đồng Kip tiếp tục trượt giá mạnh

Tổng hợp |

Đồng Kip Lào tiếp tục trượt giá mạnh so với các ngoại tệ chính trên thị trường, làm tăng thêm áp lực tài chính cho người dân.

Lào phát hiện hàng nghìn tỷ Kip do tham nhũng

Tổng hợp |

Chủ tịch Cơ quan Thanh tra Nhà nước Lào Khamphan Phommathat cho biết kết quả thiệt hại từ tham nhũng là hơn 6.000 tỷ Kip trong giai đoạn 5 năm qua.

Phí xét nghiệm COVID-19 ở Lào là 1.200.000 Kip

Tổng hợp |

Hầu hết trang thiết bị y tế phục vụ việc xét nghiệm và sàng lọc Covid-19 của Lào trong giai đoạn qua đều đến từ nguồn viện trợ nước ngoài với số lượng có hạn.

Những địa danh nào được in trên đồng tiền Kip Lào?

Tổng hợp |

Kip là đồng tiền nội tệ của Lào, do Ngân hàng Trung ương Lào phát hành và kiểm soát, có mã viết tắt là LAK.