Lào xây lại đập bị vỡ của dự án thủy điện Xepien-Xenamnoy

Tổng hợp |

Đập phụ hình “yên ngựa” mới thay thế cho con đập bị vỡ thuộc dự án thủy điện Xepien-Xenamnoy, gây ra thảm họa lũ lụt hồi năm 2018 vừa được xây lại “chắc chắn và vững chãi”.

Thông tin được đưa ra trong chuyến làm việc của Thứ trưởng Năng lượng và Mỏ Sinava Souphanouvong tại các dự án năng lượng của tỉnh miền Nam Attapeu trong tuần này.

“Đập mới được xây dựng cách không xa vị trí đập cũ bằng kết cấu bê tông theo sự hướng dẫn kỹ thuật của kỹ sư, chuyên gia từ các công ty năng lượng quốc tế”, nhà quản lý dự án cho biết.

 

Trước đó, tháng 7/2018, đập phụ D hình yên ngựa, được xây dựng với kết cấu lõi đất đã sụp đổ do áp lực lớn từ lượng nước tích tụ bên trong đã đưa hàng tỷ m3 nước xuống nhấn chìm nhiều bản ở hạ lưu, thuộc huyện Sanamxay.

Chuyến thăm của Thứ trưởng Năng lượng và Mỏ đến dự án Xepien-Xenamnoy ngoài việc kiểm tra tiêu chuẩn xây dựng còn nhằm mục đích “trấn an cộng đồng dân cư ở hạ lưu về mức độ an toàn của con đập”.

Sự cố vỡ đập tại nhà máy thủy điện Xepien-Xenamnoy là một bài học lớn cho Lào, khiến chính phủ nước này phải xem xét lại các tiêu chuẩn an toàn trong phát triển thủy điện để tránh thiệt hại về người và của.

Việc sụp đổ đập phụ D khiến ít nhất hơn 40 người thiệt mạng và hàng chục người mất tích, hàng nghìn người mất nhà cửa là nguyên nhân thúc đẩy hoạt động giám sát và kiểm định kỹ thuật mọi dự án thủy điện trên cả nước Lào.

Thủy điện vẫn là một trong các động lực kinh tế chính của Lào cho ít nhất đến năm 2030, với mục tiêu có 100 đập trên cả nước được vận hành.

Hiện tại, 78 đập thủy điện đang hoạt động tại Lào với tổng công suất lắp đặt 9.972 MW, cho sản lượng 52.211 kWH.

Theo Chính phủ Lào, các đập thủy điện được xây dựng theo tiêu chuẩn kỹ thuật cao nhất sẽ có tuổi thọ lâu dài và trở thành “di sản kinh tế-xã hội” cho các thế hệ sau.

(Nguồn: Tạp chí Lào Việt)

TAGS

Lào đề cao dấu ấn Việt Nam trong 45 năm phát triển đất nước

PV |

Trưởng Ban đối ngoại Trung ương Đảng NDCM Lào nhấn mạnh, những thành tựu mà Đảng và nhân dân Lào có được hôm nay không thể thiếu sự ủng hộ và giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Quân đội Lào tập trận chuẩn bị chào mừng Quốc khánh

Tổng hợp |

Kể từ đầu tháng 11, Bộ Quốc phòng Lào lên kế hoạch tổ chức các lực lượng, quân chủng để tiến hành tập trận trước thềm buổi biểu diễn tại lễ kỷ niệm 45 năm ngày Quốc khánh Lào (2/12/1975-2/12/2020).

Lào với mục tiêu đẩy mạnh xuất khẩu điện sang Campuchia

Tổng hợp |

Lào đang muốn tăng cường khả năng xuất khẩu điện sang Campuchia để tối đa lợi ích từ hoạt động phát triển điện ở khu vực biên giới.

Lào thực hiện dự án đổi mới nông nghiệp

Tổng hợp |

Viện nghiên cứu Nông-Lâm nghiệp Quốc gia Lào (NAFRI) vừa phối hợp với Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) và Liên minh châu Âu (EU) để triển khai dự án tăng cường an ninh lương thực và dinh dưỡng tại Lào.