Miến dong đen Lào thu hút người dùng Việt Nam

PV |

Khoảng 1 năm lại đây, trên chợ mạng xuất hiện loại miến đen Lào được các tiểu thương rao bán. Đây là loại miến đen của Lào – đặc sản miến sạch nguyên chất 100% được làm từ cây dong riềng xứ sở Chăm Pa.

Nhiều người lần đầu tiên nhìn thấy loại miến này sẽ phải thốt lên: “Miến gì mà lạ thế? Miến đen sì sì như này nấu nước liệu có đen không?”.

Miến dong Lào có màu đen sì như màu tóc phụ nữ Việt
Miến dong Lào có màu đen sì như màu tóc phụ nữ Việt

Gọi là miến dong đen vì loại miến này có màu đen xám đặc trưng. Độ đậm nhạt của loại miến này khác nhau tùy thuộc mỗi đợt dong riềng. Nếu các loại miến thông thường khác được tráng mỏng rồi cắt như phở thì miến dong đen Lào sợi to hơn hẳn và được làm hoàn toàn thủ công bằng cách đổ khuôn rồi ép ra, phơi trên phên nứa.

“Do là miến có chất lượng như vậy và được làm tỉ mỉ, lại không có chất bảo quản, chất làm trắng, phơi ở môi trường không cát bụi ô nhiễm, củ dong ngon ngọt,… nên chất lượng của loại miến nổi tiếng ở Lào này ngày càng được nhiều khách sành ăn ưa chuộng và tin dùng”, bà Trần Thị Thảo, tiểu thương bán loại miến này, cho biết.

Đây là loại miến đặc sản của Lào, không hóa chất, sợi dai
Đây là loại miến đặc sản của Lào, không hóa chất, sợi dai

Nhiều khách phản hồi, khi nấu ăn không hết, họ không phải bỏ đi như miến thường mà có thể nấu lại lần sau vì sợi miến còn dai, không hề bị nát.

Bà Thảo chia sẻ, nấu canh miến dong đen Lào có thể không cần thịt, không cần nhiều gia vị, nhưng hương vị khó loại miến nào sánh kịp.

“Khi nấu sợi miến mềm, trong, thơm, dai, vị ngọt mát. Dù nấu lại đến lần thứ hai sợi miến vẫn dai, không bị dính, trương nát như các loại miến khác, thắp hương xong vẫn ngon. Loại miến này còn hay ở chỗ, nếu bà nội trợ có lỡ tay rửa nhiều mà nấu không hết để tủ lạnh thoải mái, đem phơi thì miến sẽ về trạng thái cũ”, bà Thảo nói.

Khi chế biến, bà nội trợ chỉ cần ngâm qua nước ấm hoặc nước lạnh để miến mềm, sau đó mới sử dụng chế biến các món ăn cho gia đình.

“Ở nhà tôi, mỗi khi vào dịp lễ Tết hay sum họp gia đình, gặp gỡ bạn bè, tôi thường bỏ loại miến thơm ngon đặc biệt này ra chế biến với nhiều món, như miến nấu mộc nhĩ, miền xào thập cẩm, miến trộn, canh miến măng xương thậm chí loại miến này còn đặc biệt thích hợp với các món lẩu nóng có thể ninh từ đầu đến cuối bữa mà không sợ nát”, bà Hà kể.

Có lẽ, do có hương vị đặc biệt mà loại đặc sản Lào này có giá khá đắt 135.000 đồng/kg, nhưng vẫn hút khách nhà giàu mua ăn vì lạ miệng. “Nếu miến dong Việt có giá chỉ từ 30.000-45.000 đồng/kg thì loại miến này đắt gấp 3-4 lần. Thậm chí, nhiều nơi bán 150.000 đồng/kg nhưng vẫn hút khách mua.

Khách ăn miến này chủ yếu vẫn là những gia đình có điều kiện. Họ ăn quen miến đen Lào rồi nên rất chuộng. Ngoài ra là những người sành ăn ngon hoặc những khách tò mò muốn thưởng thức loại miến mới.

Miến dong Lào được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng vì giá cao nên chỉ nhà giàu Việt mới hay ăn
Miến dong Lào được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng vì giá cao nên chỉ nhà giàu Việt mới hay ăn
Miến dong Lào được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng vì giá cao nên chỉ nhà giàu Việt mới hay ăn

Bà Thảo nói thêm, vào những ngày lễ lớn trong năm hoặc Tết, loại miến này bán chạy hơn ngày thường rất nhiều do nhà nào cũng muốn nấu bát canh miến dong đen cho mâm cỗ thêm ngon miệng, đẹp mắt.

Vốn thường xuyên mua các loại miến dong về ăn, chị Lê Minh Anh (Hà Đông, Hà Nội) nhận xét, trong các loại miến dong Việt, miến Hàn Quốc thì miến dong đen của Lào chị vẫn dành sự ưu ái đặc biệt.

“Loại miến đen sì sì như vậy nhưng khi nấu nước lại không có màu đen, còn dai và ngon hơn miến Hàn. Ăn loại miến đen không chất tẩy trắng, không độn bột gạo, 100% từ tinh bột củ dong riềng đen của Lào rất an tâm”, chị Minh Anh nói.

Do sợ miến to, có màu đen tuyền, nấu lên dai, giòn nên hai bé nhà chị Minh Anh cũng thích mê món miến xào, miến nấu nước dùng.

(Nguồn: Vietnamnet)

TAGS

Pháp triệt phá băng nhóm đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Thanh Hải |

Những kẻ buôn người đã làm việc với một công ty lữ hành tại Trung Quốc để cấp thị thực cho những người Trung Quốc muốn nhập cư vào Pháp bằng con đường du lịch.

Đà Nẵng tính cơ cấu lại ngành du lịch hậu COVID-19

Thanh Hải |

Dịch bệnh COVID-19 gây nhiều thiệt hại cho nền kinh tế, làm đảo lộn mọi hoạt động xã hội. Tuy vậy, cũng là cơ hội để du lịch - ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, có nhìn nhận, đánh giá lại toàn diện hơn...

Nam Đông làm du lịch sinh thái, tại sao không?

Phạm Phước Châu |

Nhiều người vẫn nghĩ Huế chỉ có du lịch văn hóa với kinh thành, lăng tẩm, chùa chiền, ít ai nghĩ về du lịch sinh thái, có chăng cũng tập trung vào Bạch Mã, biển, đầm phá. Trong khi tỉnh còn có những vùng khí hậu đặc trưng như Nam Đông, A Lưới có thể phát triển nhiều loài hoa quý như lan, tulip và cây trái. Với Nam Đông, nơi “sát nách” với Đà Nẵng, thì du lịch sinh thái là một thế mạnh để phát triển.

Con đường học vấn của các Tổng thống Mỹ

An Ly |

Họ là những vị Tổng thống được cả thế giới biết đến, thế nhưng bạn có bao giờ thắc mắc con đường học vấn của họ ra sao?