Mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Lào – Việt Nam hiếm có trên thế giới

PV |

Trong không khí phấn khởi chuẩn bị kỷ niệm một số ngày lễ lớn, trọng đại của Lào là 45 năm Quốc khánh Lào và 100 năm Ngày sinh Chủ tịch Cayson Phomvihan, vừa qua một số báo lớn của Lào đăng nhiều tin, bài ca ngợi mối quan hệ giữa Việt Nam và Lào.

Báo Pasaxon, Cơ quan ngôn luận của T.Ư Đảng NDCM Lào đăng bài “mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Lào – Việt Nam hiếm có trên thế giới” với nhiều nội dung và ảnh khổ to.

Tờ báo viết, vận mệnh của nhân dân hai nước Việt Nam và Lào lúc nào cũng cùng kề sát bên nhau, lãnh đạo Đảng, Nhà nước hai nước đều luôn khẳng định, cho dù tình hình thế giới và khu vực có sự thay đổi phức tạp, hai nước Việt Nam và Lào sẽ luôn kề vai sát cánh, giúp đỡ lẫn nhau. Chúng ta đã cùng nhau chia ngọt sẻ bùi cả về tinh thần và vật chất trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong giai đoạn xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.
 
 
 

Bước vào kỷ nguyên mới, để tiến lên xây dựng xã hội chủ nghĩa, hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước đã tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau, xây dựng dựng những điều kiện thuận lợi và dành ưu tiên cho nhau để cả hai nước đạt những thành công như mục tiêu đã đề ra. Đặc biệt là trong giai đoạn phát triển kinh tế – xã hội theo hướng đổi mới trong b thập kỷ qua, đã khẳng định giá trị của mối quan hệ đặc biệt Lào – Việt Nam, nâng cao vai trò của cả hai nước trên diễn đàn quốc tế.

​Trong thời gian qua, mối quan hệ giữa hai nước đã được vun đắp và nâng lên không ngừng trong mọi lĩnh vực. Hai Đảng, hai Nhà nước, nhân dân hai nước luôn quyết tâm bảo vệ di sản quý giá này như bảo vệ con ngươi của chính mình cũng như việc truyền lại cho thế hệ trẻ mai sau.

Đặc biệt gần đây nhất là chuyến thăm chính thức Lào của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vào tháng 2 năm 2019, là mốc son quan trọng nâng mối quan hệ lên một giai đoạn phát triển mới, đó là mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện. Mối quan hệ đó là mối quan hệ mẫu mực, hiếm có trên thế giới, là tài sản quý báu của hai nước, là quy luật phát triển của hai nước, là một trong những nhân tố quyết định thắng lợi của cách mạng ở mỗi nước.

Trong khi đó, tờ Pathet Lao của Thông tấn xã Lào có bài viết với nhan đề “Quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào mãi trường tồn”, trong đó khẳng định quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào phát triển từ quan hệ truyền thống do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cayson Phomvihan và Chủ tịch Xuphanuvong đặt nền móng, các thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Bài báo viết, từ năm 1930 đến năm 1945 là thời kỳ nhân dân hai nước Việt Nam và Lào nương tựa lẫn nhau trong quá trình đấu tranh giành độc lập, tự do dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương. Trong tiến trình lịch sử đó, bộ phận nhân sĩ, trí thức tiến bộ và các tầng lớp nhân dân Lào có vai trò quyết định quá trình phát triển của phong trào cách mạng Lào cũng như trong việc duy trì và phát triển mối quan hệ giữa hai dân tộc Việt Nam – Lào. Bên cạnh đó, người Việt ở Lào cũng là một lực lượng tích cực trong phong trào cách mạng Lào và là nhân tố quan trọng xây đắp mối quan hệ đặc biệt giữa hai dân tộc.

Sự ra đời của Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (2-9-1945) và Chính phủ Lào Ítxala (12-10-1945) là cơ sở đưa tình đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau Việt Nam – Lào lên tầm liên minh chiến đấu.

Cuộc kháng chiến chống kẻ thù chung của nhân dân hai nước Việt Nam – Lào từ năm 1945 – 1975 càng được liên kết chặt chẽ vừa để thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả, vừa vì lợi ích của mỗi quốc gia dân tộc như Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Giúp Bạn là mình tự giúp mình”. Hiệu quả của Liên minh chiến đấu là sự lớn mạnh không ngừng của lực lượng cách mạng ở Việt Nam và ở Lào

Sau năm 1975, quan hệ Việt Nam và Lào bước sang một trang hoàn toàn mới, từ liên minh chiến đấu chung một chiến hào sang hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia có độc lập chủ quyền. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân cách mạng Lào, nhân dân hai nước càng có điều kiện phát huy truyền thống tốt đẹp đã từng gắn bó keo sơn trong cuộc đấu tranh chống kẻ thù xâm lược, xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện về chính trị, quốc phòng an ninh, kinh tế, văn hoá, giáo dục… Đây chính là đặc điểm quan trọng nhất, dẫn tới sự thay đổi về chất trong nội dung, phương thức và các nguyên tắc quan hệ giữa hai quốc gia, nâng quan hệ hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước lên tầm cao mới.

Cả hai nước Việt Nam và Lào đều thu được những thành tựu to lớn sau khi tiến hành công cuộc đổi mới. Sự ổn định về chính trị và phát triển kinh tế cũng như vai trò tích cực của hai nước Việt Nam và Lào trên các vấn đề khu vực, quốc tế được các nước và quốc tế đánh giá cao. Sự phát triển năng động của khu vực châu Á – Thái Bình Dương, những nỗ lực của các nước ASEAN trong xây dựng Cộng đồng kể từ cuối 2015 tạo những thuận lợi để Việt Nam và Lào đẩy mạnh hội nhập khu vực, quốc tế.

Những thành tựu to lớn, toàn diện và có ý nghĩa lịch sử sâu sắc trong chặng đường đã qua khẳng định mối quan hệ đặc biệt hiếm có Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam là tài sản chung vô giá của hai Đảng, hai dân tộc, là quy luật tồn tại và phát triển, là quan hệ sống còn và là nguồn lực quan trọng đối với sự nghiệp bảo vệ, phát triển ở mỗi nước. Đây là điều kiện vật chất và tinh thần to lớn thúc đẩy việc tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

(Nguồn: NDĐT)

TAGS

Trao quà giúp lực lượng biên giới Lào khắc phục hậu quả bão lụt

Bích Liên |

Ngày 19/11/2020, tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, Cửa khẩu Quốc tế La Lay, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức trao quà hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lụt cho nhân dân, Bộ Chỉ huy Quân sự và Ty an ninh các tỉnh Savannakhet, Salavan, nước CHDCND Lào.

Lào đặt kế hoạch tăng trưởng kinh tế trung bình 5% một năm

PV |

Trong Phương hướng phát triển kinh tế – xã hội năm năm lần thứ IX (2021-2025), Chính phủ Lào quy định sáu mục tiêu lớn và 24 công việc tập trung nhằm phấn đấu mức tăng trưởng kinh tế trung bình mỗi năm từ 4-5%, dần nâng cao mức sống về vật chất và tinh thần của người dân. Tỷ lệ đói nghèo giảm xuống còn 13,9%, tỷ lệ số hộ nghèo còn 9,5%.

Trân trọng truyền thống ‘hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa’ Việt-Lào

PV |

Ngày 13/11, Bộ Ngoại giao tổ chức lễ trao tượng trưng 1.000 tấn gạo là quà của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam hỗ trợ Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào khắc phục hậu quả thiên tai tại tỉnh Savannakhet, Lào.

Đài PT-TH Xaysomboun – Công trình của quan hệ hợp tác Việt – Lào

PV |

Đài Phát thanh–Truyền hình tỉnh Xaysomboun- công trình do Đài TNVN làm chủ đầu tư bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam dành cho Lào hiện đã thi công đạt 80% tiến độ.