Mỹ theo dõi chặt chẽ cáo buộc nhà máy hạt nhân Trung Quốc bị rò rỉ phóng xạ gần Việt Nam

Trung Hiếu |

Tin tức của Đài CNN (Mỹ) hôm 14/6/2021 cho hay, theo giới chức Mỹ và các tài liệu mà đài CNN xem được thì chính phủ Mỹ đã dành cả tuần qua để đánh giá một báo cáo về rò rỉ phóng xạ tại một nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc nằm khá gần biên giới với Việt Nam.


Mỹ tiến hành một đánh giá như vậy sau khi một công ty Pháp đã cảnh báo về "mối đe dọa phóng xạ khẩn" tại Nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn ở tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), nằm khá gần Việt Nam. Công ty Pháp Framatome sở hữu một phần nhà máy Đài Sơn, đồng thời vận hành nhà máy này.

Lời cảnh báo trên bao gồm một cáo buộc cho rằng giới chức phụ trách vấn đề an toàn tại Trung Quốc đang nâng mức giới hạn chấp nhận được về rò rỉ phóng xạ bên ngoài nhà máy Đài Sơn nhằm tránh tình trạng phải đóng cửa nhà máy, theo một bức thư do công ty Pháp Framatome gửi cho Bộ Năng lượng Mỹ mà CNN có được.

Vị trí của nhà máy hạt nhân Đài Sơn (khung xanh) trên bản đồ. Có thể thấy nhà máy nằm ở tỉnh Quảng Đông cách không xa biên giới Việt Nam. Ảnh: CNN.
Vị trí của nhà máy hạt nhân Đài Sơn (khung xanh) trên bản đồ. Có thể thấy nhà máy nằm ở tỉnh Quảng Đông cách không xa biên giới Việt Nam. Ảnh: CNN.

Các nguồn tin cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Biden đã thảo luận tình hình này với chính phủ Pháp cũng như các chuyên gia của Mỹ tại Bộ Năng lượng Mỹ. Theo giới chức Mỹ, phía Mỹ cũng đã liên lạc với chính phủ Trung Quốc.

Hiện chính phủ Mỹ đánh giá tình hình ở nhà máy Đài Sơn chưa đến mức "khủng hoảng". Tuy nhiên, việc một công ty nước ngoài (công ty Framatome) đơn phương liên lạc với chính phủ Mỹ để xin trợ giúp là một điều đặc biệt.

(Nguồn: VOV.VN)

TAGS

Nổ nhà máy hóa chất, 1.000 người Mỹ sơ tán

Quốc Đạt |

Một vụ nổ tại nhà máy hóa chất ở phía bắc bang Illinois, Mỹ làm lửa và khói đen bùng lên bao trùm diện tích lớn. Khoảng 1.000 người dân sống quanh đó phải sơ tán.

Chuyên gia y tế Mỹ kêu gọi điều tra nguồn gốc của virus SARS-CoV-2

PV |

Tiến sĩ Anthony Fauci nhấn mạnh ông không bị thuyết phục bởi ý kiến cho rằng dịch COVID-19 phát triển tự nhiên. Ông cho rằng cần tiếp tục điều tra về những điều đã xảy ra tại Trung Quốc.

Đà Nẵng: Hình ảnh đẹp phụ nữ phường Khuê Mỹ mặc áo dài đi bầu cử

Thùy Trang |

Ngày 23.5, nhiều chị em phụ nữ phường Khuê Mỹ đồng loạt mặc áo dài đi bầu cử, tạo nên hình ảnh đẹp, sôi động cho ngày hội. Tại các khu cách ly, phong toả của TP.Đà Nẵng, người dân cũng háo hức mong chờ được thực hiện quyền công dân của mình.

Tour du lịch Mỹ kết hợp tiêm vắc xin có nhiều e ngại về rủi ro

Thanh Mai |

Nhiều người có nhu cầu tìm hiểu thông tin về tour du lịch Mỹ kết hợp tiêm vắc-xin.