Nhật Bản: Bão Nanmadol gây thiệt hại về người và của

PV |

Truyền thông Nhật Bản đưa tin 2 người đã thiệt mạng và 1 người mất tích trong ngày 19/9 sau khi cơn bão mạnh Nanmadol đổ bộ khu vực Kyushu, miền Tây Nam nước này gây mưa lớn và gió mạnh.

Theo giới chức tỉnh Fukuoka, một người đàn ông đã thiệt mạng khi đang trên đường đến nơi lánh nạn. Tại tỉnh Miyazaki, một nạn nhân xấu số được đưa ra từ một ô tô ngập nước trong khi một người đàn ông khoảng 40 tuổi vẫn đang mất tích sau khi nhà bị sập do lở đất.

Truyền thông đưa tin bão Nanmadol còn khiến hơn 60 người bị thương, phá hủy nhiều căn nhà, đẩy hàng trăm hộ dân vào cảnh mất điện. Các dịch vụ tàu cao tốc tại Kyushu phải tạm ngừng hoạt động trong khi khoảng 600 chuyến bay của 2 hãng hàng không ANA và Japan Airlines cũng đã bị hủy bỏ.

Cơn bão mạnh Nanmadol đổ bộ khu vực Kyushu.
Cơn bão mạnh Nanmadol đổ bộ khu vực Kyushu.

Bão Nanmadol là cơn bão thứ 14 trong mùa bão năm nay tại Nhật Bản. Đến trưa 19/9, bão di chuyển với vận tốc khoảng 20km/h, tiến sát thành phố Hagi thuộc tỉnh Yamaguchi ở miền Tây. Sức gió vùng gần tâm bão đạt 108km/h, gió giật 162km/h. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo bão sẽ quét qua đảo chính Honshu trong ngày 20/9. JMA tiếp tục ban bố các cảnh báo gió mạnh, sóng cao và lở đất từ khu vực miền Tây cho tới miền BắcNhật Bản.

Trong diễn biến liên quan, Chính phủ Nhật Bản cùng ngày thông báo Thủ tướng Fumio Kishida đã quyết định lùi chuyến thăm New York (Mỹ) sang ngày 20/9, để có thể thị sát tình hình thiệt hại do bão Nanmadol gây ra.

Theo kế hoạch ban đầu, Thủ tướng Kishida sẽ khởi hành chiều 19/9 và có bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này đã thay đổi kế hoạch trong bối cảnh bão Nanmadol được dự báo sẽ ảnh hưởng trên diện rộng từ miền Tây tới miền Bắc Nhật Bản.

(Nguồn: Ngày Nay)

Đề phòng bão, mưa lớn dồn dập vào cuối năm 2022, đầu năm 2023

Thắng Trung |

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TW dự báo bão, mưa lớn dồn dập tại khu vực miền Trung trong các tháng cuối năm 2022, đồng thời khả năng tháng 1/2023 xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới ở Nam Biển Đông.

Từ nay đến cuối năm còn 8-10 cơn bão trên Biển Đông

Thanh Mai |

Những tháng cuối năm 2022, thiên tai còn diễn biến phức tạp, khó lường với 8 - 10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới.

Nhật Bản kêu gọi gần 2 triệu người sơ tán để ứng phó siêu bão Nanmadol

Đào Thanh Tùng |

Ngay trong sáng 18/9, gần 25.700 hộ gia đình tại tỉnh Kagoshima và tỉnh lân cận Miyazaki đã bị mất điện, trong khi nhiều chuyến tàu, chuyến bay và phà phải hoãn, hủy.

Kỷ luật 2 cán bộ huyện Hướng Hóa do vi phạm tiền, hàng cứu trợ bão lũ

Lê Trường |

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy (UBKT) Quảng Trị vừa có thông cáo báo chí về việc xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Hồ Ngọc Tình, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Bí thư Đảng ủy Cơ quan chính quyền huyện, Phó Chủ tịch HĐND huyện Hướng Hóa và ông Phan Minh Vinh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hướng Hóa về những khuyết điểm, vi phạm liên quan đến tiền, hàng cứu trợ bão lũ.