Quân đội Thái Lan cắt giảm ngân sách để dành tiền chống COVID-19

PV |

Tư lệnh các lực lượng vũ trang Thái Lan đang đáp lại những lời kêu gọi cắt giảm ngân sách quốc phòng, bao gồm những khoản đầu tư mua sắm vũ khí, khí tài quân sự... để dành tiền chống COVID-19.

Binh sĩ kiểm tra các phương tiện qua lại tại một trạm kiểm soát ở tỉnh Narathiwat, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Binh sĩ kiểm tra các phương tiện qua lại tại một trạm kiểm soát ở tỉnh Narathiwat, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông sở tại đưa tin, các lực lượng vũ trang Thái Lan đã đồng ý cắt giảm ngân sách quốc phòng trong bối cảnh chính phủ nước này đang dồn nguồn lực tài khoá để giải quyết cuộc khủng hoảng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tư lệnh các lực lượng vũ trang Thái Lan đang đáp lại những lời kêu gọi cắt giảm ngân sách quốc phòng, bao gồm những khoản đầu tư mua sắm vũ khí, khí tài quân sự, số tiền dành ra được có thể sẽ được tập hợp lại để hỗ trợ các nỗ lực tài chính nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hôm 9/4, Tư lệnh Hải quân Thái Lan Đô đốc Ruechai Ruddit cho biết hải quân nước này đã sẵn sàng hoàn lại một phần ngân sách được phân bổ về ngân sách nhà nước.

Ông Ruechai giải thích rằng số tiền đó sẽ được cắt từ một số dự án, đồng thời các kế hoạch khác gồm các dự án xây dựng - được đánh giá là không cấp bách - sẽ bị tạm đình chỉ.

Hơn nữa, các nguồn vốn dành cho huấn luyện và cử học viên đi học ở nước ngoài cũng sẽ bị hủy bỏ.

Tuy nhiên, hải quân nước này không thể dừng dự án mua hai tàu ngầm với tổng trị giá 22 tỷ THB (680 triệu USD) với khoảng thời gian thanh toán trên 7 năm, bắt đầu từ năm tài khoá 2020.

Đô đốc Ruechai cho biết các thảo thuận mua sắm với Trung Quốc đã được ký, gồm các điều khoản hợp đồng chặt chẽ.

Quá trình đàm phán với các nhà sản xuất có lẽ sẽ làm giảm giá thành trong thời điểm bùng phát dịch bệnh COVID-19. Những điều chỉnh về ngân sách đang được tập hợp để trình lên Bộ trưởng Quốc phòng phê duyệt.

Trong khi đó, Tư lệnh, Đại tướng không quân Maanat Wongwat cho biết lực lượng này cũng đang xem xét các khả năng để cắt giảm ngân sách. Chương trình nâng cấp máy bay phản lực Alpha có thể sẽ bị hủy bỏ.

Các chuyến công tác và hội thảo nước ngoài cũng sẽ bị đình chỉ và số tiền dành ra được sẽ được chuyển vào ngân sách chính phủ.

Tư lệnh lục quân Apirat Kongsompong khẳng định lực lượng này cũng đang nghiên cứu cắt giảm các dự án mua sắm.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Kongcheep Tantravanich cho rằng các hạng mục bị cắt giảm sẽ không ảnh hưởng đến năng lực quốc phòng của nước này.

(Nguồn: TTXVN)

TAGS

Lào đề nghị Việt Nam hỗ trợ nâng cao năng lực phòng chống COVID- 19

PV |

Phó Thủ tướng Lào đề nghị Việt Nam giúp Chính phủ, ngành Y tế và một số địa phương triển khai biện pháp phòng chống dịch COVID- 19 hiệu quả.

Lầu Năm Góc lên án Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam trên Biển Đông

Đặng Huyền |

Bộ Quốc phòng Mỹ bày tỏ quan ngại sâu sắc trước thông tin tàu hải cảnh Trung Quốc đã va chạm và đâm chìm tàu cá của Việt Nam.

Người nước ngoài tại Lào tạm thời không phải xin gia hạn lưu trú

PV |

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, Phòng Lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam tại Lào ngày 9/4 cho biết kể từ ngày 8 – 20/4, tất cả những người nước ngoài, trong đó có người Việt Nam, đang làm ăn sinh sống tại Lào, nếu hết thị thực, tạm thời không phải đi làm thủ tục xin gia hạn lưu trú.

Dịch vụ xét nghiệm COVID-19 trên xe ở Thái Lan bắt đầu "nở rộ"

Hữu Kiên |

Để đáp ứng được điều kiện sử dụng dịch vụ xét nghiệm trên xe, thân nhiệt của khách hàng phải ở mức khoảng 37,5 độ C, không có các triệu chứng như ho, chảy nước mũi và khó thở.