Thái Lan có thêm hơn 100 ca nhiễm, Indonesia áp đặt hạn chế quy mô lớn

PV |

Tổng số ca nhiễm bệnh ở Thái Lan tăng lên thành 2.369 bệnh nhân, số ca tử vong lên 30 người trong khi tại Indonesia các biện pháp giãn cách xã hội trở thành ràng buộc về mặt pháp lý với người dân.

Nhân viên tình nguyện phân phát lương thực, thực phẩm cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên tình nguyện phân phát lương thực, thực phẩm cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thái Lan ngày 8/4 đã công bố thêm 111 ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm phổi cấp COVID-19 và ba ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm bệnh ở nước này lên thành 2.369 bệnh nhân và tổng số ca tử vong lên 30 người.

Trước đó, số lượng các ca nhiễm mới trong ngày đã giảm xuống 38 ca hôm 7/3 và 51 ca hôm 6/3 sau nhiều ngày tăng ở mức ba con số.

Thủ đô của Indonesia sẽ thắt chặt các biện pháp nhằm hạn chế người dân đi lại sau khi được chính quyền trung ương cho phép áp đặt các hạn chế xã hội quy mô lớn (PSBB) nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu tại họp báo trực tuyến vào tối 7/4, Thống đốc Jakarta Anies Baswedan cho biết, trên thực tế, thành phố đã triển khai các biện pháp giãn cách xã hội quy mô lớn. Với sự cho phép của chính phủ, các biện pháp này trở thành ràng buộc về mặt pháp lý đối với mọi người dân.

Bắt đầu được triển khai từ ngày 10/4, PSBB cấm người dân thủ đô tụ tập trên 5 người, giảm 50% công suất phục vụ và hạn chế thời gian hoạt động của các phương tiện giao thông công cộng từ 6h-18h hàng ngày. Trong khi đó, các phương tiện cá nhân vẫn được phép ra vào khu vực thủ đô song số lượng người trên mỗi xe sẽ bị hạn chế.

[Việt Nam tặng Indonesia 500 dụng cụ xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2]

Theo Nghị định số 9/2020 của Bộ Y tế Indonesia hướng dẫn thi hành PSBB, các hạn chế xã hội quy mô lớn bao gồm đóng cửa trường học và văn phòng, hạn chế các sự kiện tôn giáo, các địa điểm công cộng, các hoạt động văn hóa xã hội, các vấn đề khác liên quan đến quốc phòng và an ninh, cũng như giao thông vận tải.

Thống đốc Anies cho biết chính quyền Jakarta và chính quyền trung ương sẽ có các biện pháp hỗ trợ đối với những người thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi chính sách PSBB. Dự kiến, 1,1 triệu người sẽ được trợ cấp tiền mặt từ chính quyền thủ đô.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani Indrawati ngày 7/4 cũng thông báo rằng Chính phủ sẽ trợ cấp 600.000 rupiah (hơn 37 USD) trong ba tháng cho 3,7 triệu người dân thủ đô và 1,64 triệu người sinh sống tại bốn thành phố vệ tinh thuộc khu vực Đại Jakarta gồm Bogor, Depok và Bekasi thuộc tỉnh Tây Java và Tangerang thuộc tỉnh Banten.

Tính đến sáng ngày 8/4, thủ đô Jakarta của Indonesia chính thức ghi nhận tổng cộng 1.552 trường hợp dương tính với SARS-COV-2, trong đó có 144 ca tử vong.

Tuy nhiên, Cơ quan Công viên và Nghĩa trang Jakarta cho biết đã chôn cất 639 người theo nghi thức mai tang đối với những người nghi nhiễm và nhiễm COVID-19. Điều này cho thấy số người nhiễm và tử vong do COVID-19 ở khu vực thủ đô có thể cao hơn rất nhiều so với thống kê chính thức được chính quyền trung ương công nhận.

(Nguồn: TTXVN)

TAGS

Lào có thêm 2 ca COVID-19, nâng tổng số người nhiễm lên 14

PV |

Ngày 7/4, Bộ Y tế Lào tổ chức họp báo về tình hình dịch COVID- 19, thứ trưởng Y tế xác nhận hai ca nhiễm COVID- 19 mới, có liên quan đến bệnh nhân số 11 và 12.

Cà phê mít, trăm năm trên đất Khe Sanh

Công Điền |

Cây càphê mít (coffea liberia) được người Pháp đưa vào trồng tại vùng đất đỏ bazan phía tây tỉnh Quảng Trị từ 100 năm trước.

Bệnh nhân 11 khiến Lào ra lệnh tạm ngừng hoạt động khai thác mỏ và xây dựng thủy điện

Tổng hợp |

Bộ Y tế Lào cho biết bệnh nhân ngoại quốc mới được xác nhận dương tính với COVID-19 ở nước này đã không tự cách ly sau khi nhập cảnh.

Dưa hấu Long Quang được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

K.K.S |

Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa có quyết định về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm Dưa hấu Long Quang ở xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong (Quảng Trị).