Sáng kiến đẩy mạnh thu hút đầu tư ASEAN thông qua thuận lợi hóa thương mại

Thanh Thảo |

Trong khuôn khổ các Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp (AEM Retreat) lần thứ 26, ngày 10-3, tại Đà Nẵng diễn ra Hội nghị tham vấn của Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp với Hội đồng tư vấn Kinh doanh ASEAN. Hội nghị do Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh chủ trì.

 
Hội nghị tham vấn của Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp với Hội đồng tư vấn Kinh doanh ASEAN nằm trong khuôn khổ các Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp (AEM Retreat) lần thứ 26 

Tại hội nghị, Hội đồng tư vấn Kinh doanh ASEAN (ABAC) có các sáng kiến đẩy mạnh thu hút đầu tư ASEAN thông qua thuận lợi hóa thương mại, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp MSME tập trung vào các ngành cốt lõi (như thương mại điện tử, du lịch vận tải và logistic) và có chính sách cải cách xuyên suốt.

Ngoài ra, ABAC đã thể hiện vai trò thúc đẩy kinh tế thế giới và góp phần xây dựng cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC)  thành một môi trường năng động và nhiều cơ hội thông qua các dự án lớn: Dự án Tăng cường và phát triển con người ASEAN và dự án kết nối nền tảng thương mại số  (AHEAD); Dự án kết nối thương mại số; Dự án kết nối tăng trưởng thông minh trong ASEAN; Nâng cấp mạng lưới tư vấn cho các doanh nghiệp ASEAN (AMEN).

Chủ đề năm Chủ tịch ASEAN 2020 là “Gắn kết và chủ động thích ứng” (Cohesive and Responsive) trong đó khái niệm “gắn kết” phản ánh nhu cầu củng cố khối đoàn kết thống nhất của ASEAN, gia tăng liên kết và kết nối, đề cao ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN, đẩy mạnh quan hệ đối tác với cộng đồng toàn cầu và nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN. Trong khi khái niệm “chủ động thích ứng” nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy sự chủ động, sáng tạo và khả năng thích ứng trước những thời cơ và thách thức gây ra do những chuyển biến nhanh chóng trong cục diện khu vực và thế giới. Đồng thời chủ đề được lựa chọn cũng phù hợp với một số trọng tâm của kế hoạch tổng thể xây dựng cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) 2025 là chuyển đổi kỹ thuật số và phát triển bền vững.

Cùng ngày, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp (AEM Retreat) lần thứ 26 đang diễn ra tại Đà Nẵng. Dự kiến kết quả Hội nghị sẽ được công bố vào cuối giờ chiều 10-3.

 
 Tại hội nghị, ABAC có các sáng kiến đẩy mạnh thu hút đầu tư ASEAN thông qua thuận lợi hóa thương mại, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp MSME tập trung vào các ngành cốt lõi và có chính sách cải cách xuyên suốt

Trước đó, ngày 8-3, Bộ Công thương Việt Nam chủ trì phiên họp trù bị của các quan chức Kinh tế Cao cấp (SEOM) ASEAN, thảo luận về 13 ưu tiên do Việt Nam đề xuất, dựa trên 3 định hướng chính: Thúc đẩy liên kết và kết nối kinh tế khu vực nội khối ASEAN; Đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững và Nâng cao năng lực thích ứng và hiệu quả hoạt động của ASEAN.

(Nguồn: Cổng TTĐT TP Đà Nẵng)

TAGS

Cung cấp hơn 200.000 cây giống để tái canh cây cà phê ở Hướng Hoá

K.K.S |

UBND huyện Hướng Hóa vừa có quyết định đặt hàng cung cấp giống cây cà phê chè catimor thực hiện chương trình hỗ trợ tái canh cây cà phê chè catimor năm 2020 tại các xã Hướng Phùng, Hướng Tân, Tân Hợp và Tân Liên (Quảng Trị).

Xuất nhập khẩu hàng hóa có chiều hướng giảm mạnh do ảnh hưởng COVID - 19

T.T |

Do ảnh hưởng của SARS-CoV-2 (COVID-19), trong tháng 2/2020, các hoạt động liên quan đến xuất nhập khẩu (XNK) trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có chiều hướng giảm mạnh. 

Lào sẽ không cho học sinh nghỉ học vì COVID-19

Tổng hợp |

Cho đến thời điểm hiện tại, mặc dù chính phủ Lào có nhiều biện pháp mạnh mẽ để phòng ngừa covid-19, tuy nhiên Bộ Giáo dục và Thể thao Lào cho biết không có ý định cho học sinh nghỉ học mặc dù hàng loạt các sự kiện tập thể và lễ hội văn hóa đã bị yêu cầu hủy bỏ.

Chính phủ Lào xem xét hỗ trợ các doanh nghiêp bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Tổng hợp |

Mới đây tại thành phố Vientiane, Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào đã tổ chức hội thảo với khu vực tư nhân để đánh giá tác động của COVID-19 đến các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, khách sạn và nhà hàng.