Tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực giữa 3 tỉnh Quảng Trị, Savannakhet, Mukdahan

Thanh Trúc |

Ngày 24/6, tại TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch, lao động và truyền thông giữa 3 tỉnh Quảng Trị, Savannakhet (Lào), Mukdahan (Thái Lan). 

Tham dự hội nghị có Tỉnh trưởng Mukdahan Chalermpol Mangkang; Phó Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet Lingthong Sengtavanh; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHDCND Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang; các Tổng lãnh sự Việt Nam tại Savannakhet (Lào) và Khonkean (Thái Lan); đại diện Hội Việt kiều toàn Thái và Hiệp hội doanh nhân Thái - Việt toàn Thái. Về phía tỉnh Quảng Trị có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lê Quang Chiến; Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam. 

Kết quả hợp tác trên các lĩnh vực chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của mỗi tỉnh

Hội nghị Hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch, lao động và truyền thông giữa Quảng Trị - Savannakhet - Mukdahan là hoạt động nhằm đánh giá kết quả tổ chức thực hiện Biên bản Hội nghị hợp tác trên các lĩnh vực giữa các tỉnh được ký kết ngày 1/11/2019 tại tỉnh Savannakhet (Lào). Theo báo cáo đánh giá tình hình triển khai biên bản hợp tác trên các lĩnh vực giữa 3 tỉnh, trong thời gian qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng chính quyền mỗi tỉnh đều nỗ lực cụ thể hóa những cam kết thành những kế hoạch, chương trình cụ thể và đạt được một số kết quả tích cực.

Quang cảnh hội nghị - Ảnh: Lê An
Quang cảnh hội nghị - Ảnh: Lê An

Trong đó, trên lĩnh vực thương mại, đã thực hiện hiệu quả thủ tục xuất nhập cảnh, đổi tài xế ngay tại cửa khẩu đối với phương tiện vận chuyển hàng hoá, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc thu mua, vận chuyển nông sản, hàng hoá… Các doanh nghiệp của Thái Lan, Việt Nam tại Savannakhet và các doanh nghiệp Thái Lan tại Quảng Trị đều đang hoạt động tốt.

Trên lĩnh vực du lịch, 3 tỉnh đã triển khai tuyên truyền, quảng bá tiềm năng, lợi thế về du lịch trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây trên một số kênh thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử du lịch và Cụm Thông tin đối ngoại ở các cửa khẩu quốc tế, tổ chức các đoàn Famtrip, Caravan… nhằm thúc đẩy hoạt động du lịch.

Trên lĩnh vực lao động, các tỉnh Thái Lan, trong đó có Mukdahan và các tỉnh của Lào, trong đó có Savannakhet đã có những chính sách hỗ trợ cho người lao động Lào, Việt Nam có nhu cầu ở lại Thái Lan và người Việt Nam có nhu cầu ở lại Lào được tiếp tục cư trú, làm ăn ổn định, khuyến cáo người lao động hạn chế di chuyển từ vùng này sang vùng khác.

Trên lĩnh vực truyền thông, các tỉnh đã tập trung tuyên truyền những giá trị cao đẹp của mối quan hệ hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện giữa 3 tỉnh Quảng Trị, Savannakhet, Mukdahan và 3 nước Việt Nam, Lào, Thái Lan.

Dù công tác phối hợp trên các lĩnh vực đã đạt được những kết quả nhất định, tuy nhiên vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của mỗi tỉnh cũng như sự kỳ vọng của chính quyền, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Những nút thắt về chính sách hay cơ chế hợp tác đang là lực cản đối mỗi tỉnh trong thực hiện thỏa thuận hợp tác chung. Vì vậy hội nghị lần này là dịp để 3 tỉnh cùng nhau đánh giá lại những kết quả đạt được, nhận diện những khó khăn thách thức, rút ra bài học kinh nghiệm.

Trên cơ sở đó, cùng thảo luận và thống nhất về những định hướng và nghiên cứu đề xuất các giải pháp để nâng cao hiệu quả hợp tác, tạo điều kiện thúc đẩy các hoạt động du lịch, thương mại, đầu tư, lao động và truyền thông trên Hành lang kinh tế Đông - Tây trong giai đoạn mới. 

Lãnh đạo 3 tỉnh ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2022 - 2024 - Ảnh: Lê An
Lãnh đạo 3 tỉnh ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2022 - 2024 - Ảnh: Lê An


Đề xuất các cơ chế, chính sách để tăng cường hiệu quả hợp tác

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện hiệu quả công tác phối hợp trên các lĩnh vực trong thời gian tới.

Trong đó, đối với lĩnh vực thương mại - đầu tư,  đề xuất tổ chức nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung (dữ liệu thông tin thương mại, các chính sách, thông tin các doanh nghiệp…) giữa 3 tỉnh của 3 nước nhằm hoàn thiện cơ chế, chính sách về thương mại. Nghiên cứu thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu, từng bước gỡ bỏ hàng rào phi thuế quan; một số chính sách ưu đãi đặc biệt đối với hàng hóa 3 tỉnh nhằm thúc đẩy giao thương, phát huy thế mạnh trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây.

Tăng cường hợp tác bồi dưỡng, đào tạo cho khối doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực quản trị kinh doanh, tiếp cận nguồn vốn và tăng hiệu quả sản xuất. Khuyến khích các doanh nghiệp thường xuyên tham gia vào các hoạt động do 3 tỉnh tổ chức như hội chợ thương mại, phát triển các kênh phân phối hàng hóa, phát triển thương mại điện tử, kết nối doanh nghiệp. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tham dự các hoạt động và cuộc họp giữa 3 bên nhằm thúc đẩy thương mại đầu tư ngày càng tăng qua các năm...

Trên lĩnh vực du lịch, 3 tỉnh cùng đề xuất những ưu đãi tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp du lịch của các địa phương mở rộng tìm kiếm đối tác để xây dựng, khai thác và phát triển sản phẩm du lịch, từng bước khôi phục hoạt động du lịch trong tình hình bình thường mới.

Đẩy mạnh việc kết hợp quảng bá điểm đến chung của 3 địa phương thông qua việc giới thiệu, quảng bá hình ảnh, sản phẩm du lịch trên 1 fanpage chung (đề xuất) và nền tảng số của ngành du lịch từng địa phương. Củng cố và nâng cao chất lượng của một số tour du lịch truyền thống như “Một ngày ăn cơm 3 nước” để khôi phục lại lượng khách từ Thái Lan qua Lào - Quảng Trị và ngược lại. 

Tập trung các nguồn lực để nâng cấp cơ sở hạ tầng, tạo cơ sở thu hút đầu tư phát triển du lịch tại các tuyến, điểm du lịch của 3 tỉnh... 3 tỉnh tiếp tục đề xuất Chính phủ 3 nước khởi động lại hội nghị ba bên để ký bản ghi nhớ cấp Chính phủ về mở tuyến vận tải khách cố định qua biên giới 3 nước, trên cơ sở đó 3 tỉnh triển khai các bước tiếp theo để mở tuyến vận tải khách cố định Quảng Trị - Savanakhet - Mukdahan nhằm thúc đẩy phát triển du lịch, thương mại giữa 3 nước trên Hành lang kinh tế Đông - Tây và trong khối ASEAN.

Tỉnh Quảng Trị tiếp tục đề xuất Chính phủ ủy quyền cho tỉnh được cấp phép cho xe ô tô cá nhân, ô tô khách có tay lái bên phải của tỉnh Mukdahan và một số tỉnh vùng đông bắc Thái Lan được vào tham quan các địa điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Tỉnh Mukdahan sớm triển khai Thông báo ngày 26/8/2019 của Cục Giao thông đường bộ Thái Lan về quy định điều kiện, cách thức trong việc xin phép, cho phép và thời gian sử dụng phương tiện của tỉnh Quảng Trị đi vào tỉnh Mukdahan với mục đích du lịch hoặc các trường hợp cần thiết.

Ở lĩnh vực lao động, 3 tỉnh tiếp tục hợp tác trong tổ chức đào tạo nghề, đặc biệt là đào tạo nghề chất lượng cao. Thúc đẩy, tạo điều kiện thuận lợi và hợp tác phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Khuyến khích hợp tác, trao đổi nhân lực lao động, trước mắt là trong lĩnh vực du lịch. Đào tạo, nâng cao năng lực, trình độ lao động phù hợp với nhu cầu thị trường lao động nhằm đáp ứng sự chuyển dịch lao động trong cộng đồng ASEAN...

Đối với lĩnh vực truyền thông, tiếp tục tăng cường hợp tác truyền thông, quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh… của mỗi tỉnh, mỗi nước, sử dụng nền tảng kỹ thuật số cùng như các phương thức mới truyền thông mới, hiệu quả.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đề nghị lãnh đạo 3 tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương có liên quan xây dựng kế hoạch hành động cụ thể để thực hiện các nội dung của Biên bản Hội nghị hợp tác về thương mại, đầu tư, du lịch, lao động và truyền thông giữa 3 tỉnh Quảng Trị - Savanakhet - Mukdahan đạt được kết quả cao nhất.

Lãnh đạo 3 tỉnh thăm gian trưng bày sản phẩm quảng bá hình ảnh Lào, Thái Lan - Ảnh: Lê An
Lãnh đạo 3 tỉnh thăm gian trưng bày sản phẩm quảng bá hình ảnh Lào, Thái Lan - Ảnh: Lê An

Đồng thời bày tỏ tin tưởng, trên cơ sở quan hệ hợp tác đối tác, tôn trọng, chân thành, cùng có lợi và có hiệu quả trong thời gian qua, với những kết quả tốt đẹp của hội nghị lần này, quan hệ hợp tác giữa 3 tỉnh sẽ tiếp tục phát triển theo cả bề rộng lẫn chiều sâu. Từ đó góp phần tích cực hơn nữa vào sự phát triển KT - XH, tăng cường hiểu biết lẫn nhau và quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân 3 tỉnh, 3 nước và bạn bè quốc tế.

Lãnh đạo 3 tỉnh đã tiến hành ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2022 - 2024, thống nhất cùng thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch, lao động và truyền thông.

Tiếp tục tăng cường chỉ đạo, đôn đốc các sở, ban ngành, địa phương, các tổ chức xã hội nghề nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp của mỗi tỉnh tổ chức thực hiện có hiệu quả các nội dung đã thỏa thuận; đồng thời động viên, khuyến khích các doanh nghiệp, các nhà đầu tư của tỉnh mình tích cực kết nối, trao đổi, tìm hiểu cơ hội đầu tư và triển khai các chương trình, dự án phát triển tại 2 tỉnh bạn.

Trong khuôn khổ hội nghị, vào sáng cùng ngày, các đại biểu đã tham quan Nhà máy Điện mặt trời Gio Thành (Gio Linh), Nhà máy bia Quảng Trị (Cam Lộ).

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Cuối tháng 6/2022 sẽ diễn ra hội nghị hợp tác quốc tế 3 tỉnh trên EWEC

Ngọc Phong |

UBND tỉnh Quảng Trị vừa cho biết, Hội nghị hợp tác về Thương mại, Đầu tư, Du lịch, Lao động và Truyền thông lần thứ III giữa 3 tỉnh: Quảng Trị (Việt Nam), Savannakhet (Lào) và Mukdahan (Thái Lan) sẽ được tổ chức từ ngày 23 – 25/06/2022 tại thành phố Đông Hà.

Thông tin nhanh kết quả Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII

Nguyễn Vinh |

Ngày 12/5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị báo cáo viên trung ương tháng 5/2022 để thông tin nhanh kết quả Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII. Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam chủ trì tại điểm cầu Quảng Trị.

Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách: Thảo luận 4 dự án luật

T.L |

Ngày 28/3, Hội nghị Đại biểu Quốc hội chuyên trách diễn ra tại Hội trường Diên Hồng theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại các điểm cầu địa phương để thảo luận, cho ý kiến đối với 4 dự án luật được trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV diễn ra vào tháng 5/2022. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham dự hội nghị.

Hội nghị quán triệt mệnh lệnh huấn luyện chiến đấu và triển khai một số nội dung, chỉ tiêu, biện pháp thi đua trong huấn luyện năm 2022

Đình Tiến |

Trong không khí của toàn quân long trọng tổ chức Lễ ra quân huấn luyện năm 2022 và bước vào mùa huấn luyện mới, ngày 01/3/2022 tại Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị chức Hội nghị quán triệt mệnh lệnh huấn luyện chiến đấu và triển khai một số nội dung, chỉ tiêu, biện pháp thi đua trong huấn luyện năm 2022.