Thái Lan ấn định thời điểm bầu Thủ tướng

PV |

Tân Chủ tịch Hạ viện Thái Lan Wan Muhamad Noor Matha ngày 5/7 cho biết Quốc hội nước này sẽ bỏ phiếu bầu thủ tướng mới vào ngày 13/7 tới.

Thông báo trên được đưa ra một ngày sau khi ông Wan Noor đắc cử Chủ tịch Hạ viện khóa mới đồng thời là Chủ tịch Quốc hội (bao gồm Hạ viện và Thượng viện). Ở cương vị này, ông Wan Noor có nhiệm vụ lựa chọn thời điểm tổ chức một cuộc họp chung của lưỡng viện Thái Lan để bỏ phiếu bầu thủ tướng tiếp theo.

Tính tới thời điểm hiện tại, ông Pita Limjaroenrat, ứng cử viên thủ tướng của đảng Tiến bước (MFP), vẫn đang là người có nhiều cơ hội nhất để trở thành thủ tướng thứ 30 của Thái Lan.

 

Liên minh 8 đảng do MFP dẫn dầu đang chiếm đa số tại Hạ viện với 312 trên tổng số 500 ghế. Tuy nhiên, để đắc cử ông Pita cần tối thiểu 376 phiếu bầu từ lưỡng viện, bao gồm 500 Hạ nghị sỹ và 250 Thượng nghị sỹ.

Trước khi trở thành Chủ tịch Hạ viện Thái Lan, ông Wan Noor từng nhấn mạnh liên minh 8 đảng sẽ ủng hộ ông Pita, nhưng nếu ông này không nhận được đa số phiếu bầu từ lưỡng viện, việc đề cử đối với ông Pita có thể được lặp lại một vài lần. Tuy nhiên, ông Wan Noor cũng thừa nhận rằng nếu những nỗ lực lặp đi lặp lại vẫn thất bại, cần đưa ra những giải pháp tiếp theo vì Chủ tịch Hạ viện không thể tiếp tục thúc đẩy việc đề cử người này.

(Nguồn: Ngày Nay)

Đoàn công tác tỉnh Quảng Trị thăm, làm việc và tham dự sự kiện Olympic Day 2023 tại tỉnh Mukdahan, Thái Lan

Ánh Tuyết |

Nhận lời mời của Tỉnh trưởng Mukdahan Vorayan Bunarat, từ ngày 23-25/6, Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Trị do Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lê Quang Chiến làm trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc và tham dự sự kiện Olympic Day 2023 tại tỉnh Mukdahan, Thái Lan.

Cầu Hữu nghị Lào – Thái Lan số 5 dự kiến sẽ hoàn thành vào đầu năm 2024

PV |

Ngày 12/6/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Kikeo Khaykhamphithoun dẫn đầu đoàn công tác xuống thị sát Dự án xây dựng Cầu Hữu nghị Lào – Thái Lan số 5 nối tỉnh Bolikhamxay của Lào và Beungkan của Thái Lan. Tháp tùng đoàn công tác có Tỉnh trường Bolikhamxay Kongkeo Xaysongkham và đại diện các ban ngành liên quan.

Thái Lan sẽ thành lập chính phủ 6 bên

PV |

Ngày 15/5, Ủy ban bầu cử Thái Lan (EC) đã hoàn tất công tác kiểm phiếu và công bố chiến thắng của đảng Tiến bước trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra hôm 14/5.

U22 Việt Nam quyết thắng Thái Lan

PV |

Ngày 10/5, đội tuyển U22 Việt Nam đã có buổi tập trên sân AIA để chuẩn bị cho trận đấu cuối cùng ở vòng bảng với U22 Thái Lan.