Thái Lan chuẩn bị thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 trên người

PV |

Ngày 12/7, một quan chức Thái Lan cho biết các nhà nghiên cứu nước này đang chuẩn bị cho các thử nghiệm vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên người vào tháng 11 tới, với mục tiêu có một loại vaccine sẵn sàng được đưa vào sử dụng trước cuối năm sau.

Theo Giám đốc chương trình phát triển vaccine thuộc trường Đại học Chulalongkorn tại Bangkok, Kiat Ruxrungtham, sau những kết quả đầy hứa hẹn trong các thuộc thử nghiệm trên động vật linh trưởng, bước tiếp theo là sản xuất các liều vaccine để phục vụ cho các cuộc thử nghiệm trên người. Các cơ sở sản xuất tại San Diego (Mỹ) và Vancouver (Canada) sẽ sản xuất khoảng 10.000 liều vaccine để thử nghiệm với khoảng 5.000 người.

Nhân viên giới thiệu mẫu vaccine phòng COVID-19 tại một phòng thí nghiệm của Đại học Chulalongkorn ở Saraburi, Thái Lan ngày 23/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Nhân viên giới thiệu mẫu vaccine phòng COVID-19 tại một phòng thí nghiệm của Đại học Chulalongkorn ở Saraburi, Thái Lan ngày 23/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Quan chức trên cho biết mục tiêu ban đầu là đưa vaccine vào thử nghiệm trên người trong tháng 9 tới nhưng do không kịp sản xuất đủ số vaccine cần thiết cho thử nghiệm nên kế hoạch được lùi xuống tháng 11. Hiện chương trình vẫn chưa tiếp nhận tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine và sẽ chỉ thực hiện quy trình này sau khi nhận được giấy phép từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Thái Lan và các cơ quan có thẩm quyền. Công ty BioNet-Asia của Thái Lan cũng đang chuẩn bị sẵn các cơ sở cho việc sản xuất trên quy mô lớn nếu thử nghiệm thành công.

Nếu các bước diễn ra suôn sẻ, Thái Lan sẽ có một loại vaccine phòng COVID-19 được đưa vào sử dụng trong quý III hoặc quý IV/2021.

Tính đến ngày 12/7, Thái Lan ghi nhận tổng cộng 3.217 ca mắc bệnh, trong đó có 58 ca tử vong. Quốc gia này không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng trong hơn một tháng qua.

Hiện chưa có loại vaccine ngừa COVID-19 nào được cấp phép đưa vào sử dụng nhưng trên thế giới có 19 vaccine đang được thí nghiệm trên người. Trung Quốc đang dẫn đầu cuộc đua với một loại vaccine thí nghiệm của Sinovac Biotech Ltd.   

(Nguồn: TTXVN)

TAGS

Thái Lan mở chiến dịch đại hạ giá để giúp ngành du lịch hồi phục

PV |

Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) phát động một chương trình kích thích mua sắm kéo dài 2 tháng nhằm hỗ trợ ít nhất 10.000 doanh nghiệp liên quan đến ngành du lịch bị ảnh hưởng vì dịch COVID-19.

Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị kiểm tra dự án cải tạo âu thuyền tại đảo Cồn Cỏ

Đình Tiến - Phan Vĩnh |

Ngày 10/7/2020, Đoàn công tác lãnh đạo tỉnh Quảng Trị do ông Nguyễn Văn Hùng, UBTW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ làm trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát và kiểm tra tiến độ dự án cải tạo âu thuyền tại đảo Cồn Cỏ.

Lào chú trọng vào phát triển hợp tác với Trung Quốc

Tổng hợp |

Ngày 3/7, Bộ Ngoại giao Lào phát đi thông cáo, bày tỏ hoan nghênh và ủng hộ việc dự Luật Luật bảo vệ an ninh quốc gia tại Đặc khu hành chính Hong Kong vừa được thông qua tại kỳ họp thứ 20, Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc hôm 30/6 vừa qua.

Lào kiểm soát tốt Covid-19, ghi nhận nhiều lao động Việt Nam nhập cảnh

Tổng hợp |

Ngày 3/7, Bộ Y tế Lào thông báo đã 82 ngày liên tiếp nước này không ghi nhận các ca nhiễm mới.