Thúc đẩy hợp tác, chuyển giao công nghệ giữa Việt Nam - Lào

PV |

Ngày 29/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào Boviengkham Vongdara đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào đối với sự phát triển của đất nước, Phó Thủ tướng cho rằng, thế giới đang bước vào giai đoạn có tính bước ngoặt lịch sử với những khó khăn, thách thức và cơ hội trước sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, công nghệ; trong khi các nguồn tài nguyên thiên nhiên, như: than đá, dầu khí, thậm chí là đất đai... sẽ dần cạn kiện.

Do vậy, hướng phát triển trong tương lai sẽ cần có tư duy, tầm nhìn mới tương xứng với sự phát triển của khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, quản lý, khai thác hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá... Có như vậy, các quốc gia đi sau mới có thể bắt kịp, thậm chí vượt lên các nước phát triển.

 

Hoan nghênh các thỏa thuận được ký kết giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào, Phó Thủ tướng mong muốn hai bên tích cực thúc đẩy hợp tác, chuyển giao công nghệ để hai nước cùng thực hiện chuyển đổi số, chuyển đổi xanh trong thời gian sớm nhất.

“Với tiềm năng về nguồn năng lượng tái tạo (thủy điện, điện gió, điện mặt trời), Lào có thể trở thành một trung tâm năng lượng sạch, chuyển đổi xanh đầu tiên của khu vực và thế giới. Đây là một trong những yếu tố quyết định mức độ thu hút các nhà đầu tư trong tương lai”, Phó Thủ tướng nhận định.

Về lĩnh vực chuyển đổi số, Phó Thủ tướng đánh giá cao những kết quả mà ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông của Lào đã đạt được, với sự hỗ trợ tích cực, hiệu quả của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đang hoạt động tại Lào.

Phó Thủ tướng tin tưởng, thời gian tới, Lào sẽ hình thành được hệ thống công nghệ thông tin và truyền thông hiệu quả, giúp người dân hưởng lợi từ Chính phủ số, kinh tế số, thay thế cho mô hình phát triển dựa vào tài nguyên thiên nhiên đang cạn kiệt. Chuyển đổi số sẽ hỗ trợ tích cực cho các lĩnh vực như y tế, giáo dục, nghệ thuật, không gian, tự động hóa, kết nối vạn vật... để một quốc gia có thể đi nhanh và vượt qua các nước khác. Từ kinh nghiệm đã có tại Việt Nam, Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào cần “đặt hàng” cho Tập đoàn Viettel những mục tiêu lớn hơn trong chuyển đổi số, thúc đẩy xã hội số.

Trong đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào xác định nhu cầu cụ thể, phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam để xây dựng đề án tầm Chính phủ, tạo nền tảng vững chắc cùng hợp tác, đồng hành với Việt Nam trên con đường đổi mới.

Cảm ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, Bộ trưởng Boviengkham Vongdara cho biết, chuyến thăm lần này nhằm thúc đẩy ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam về dự báo, cảnh báo thiên tai, sóng thần; nghiên cứu và đào tạo công nghệ liên quan đến Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; xây dựng Trung tâm quốc gia điện toán đám mây/dữ liệu lớn và ứng dụng…

Theo Bộ trưởng Boviengkham Vongdara, Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng nhiều bộ ngành khác của Việt Nam; qua đó góp phần tăng cường, vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

(Nguồn: Ngày nay)

TAGS

Mỗi năm, tỉnh Quảng Trị sẽ hỗ trợ từ 5 - 6 dự án đổi mới công nghệ của doanh nghiệp

Hà Trang |

Đó là một trong những mục tiêu của chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ (KH&CN), doanh nghiệp KH&CN tỉnh Quảng Trị đến năm 2030 do UBND tỉnh ban hành mới đây.

Hiệu quả nghiên cứu và ứng dụng khoa học và công nghệ

Võ Thái Hòa |

Những năm qua, cùng với việc đầu tư phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ (KH&CN), ngành KH&CN tỉnh Quảng Trị đã tập trung triển khai nghiên cứu và ứng dụng KH&CN thông qua việc thực hiện các đề tài, dự án các cấp.

Các hãng công nghệ Đông Nam Á để mắt đến ngành du lịch

PV |

Các công ty gọi xe và giao đồ ăn ở Đông Nam Á đang hợp lực với hy vọng nắm bắt được nhu cầu du lịch ngày càng tăng sau đại dịch COVID-19.

Thúc đẩy hợp tác khoa học công nghệ, giáo dục Việt Nam-Thái Lan

PV |

Thái Lan sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác về khoa học công nghệ và giáo dục đào tạo với Việt Nam, bao gồm kế hoạch đưa tiếng Việt vào giảng dạy trong một số trường đại học ở Thái Lan. Đây là lời khẳng định của Tiến sĩ Anek Laothamatas, Bộ trưởng Đại học, Khoa học, Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo Thái Lan (MHESI) trong cuộc tiếp và làm việc với Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan - Phan Chí Thành - ngày 20/3.