Thụy Điển bổ nhiệm nữ Bộ trưởng 26 tuổi, trẻ nhất lịch sử

Thanh Mai |

Bà Romina Pourmokhtari, 26 tuổi, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Khí hậu và Môi trường Thụy Điển.

Reuters đưa tin, tân Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson hôm 18/10 đã bổ nhiệm bà Romina Pourmokhtar, 26 tuổi, làm Bộ trưởng Bộ Khí hậu và Môi trường của nước này. Với vị trí này, bà trở thành nữ bộ trưởng trẻ nhất trong lịch sử Thụy Điển.

Kỷ lục bộ trưởng trẻ tuổi nhất trong lịch sử Thụy Điển trước đây là Bộ trưởng Giáo dục Aida Hadzialic được bổ nhiệm vào năm 2014, khi bà 27 tuổi.

Bà Pourmokhtari, sinh ra trong một gia đình gốc Iran ở ngoại ô Stockholm, hiện đang đứng đầu lớp trẻ trong Đảng Tự do. Trước khi được bổ nhiệm làm bộ trưởng trẻ nhất, bà không có nhiều tiếng nói về vấn đề môi trường.

Bà Romina Pourmokhtari được bổ nhiệm làm bộ trưởng ở tuổi 26 - Ảnh: AFP
Bà Romina Pourmokhtari được bổ nhiệm làm bộ trưởng ở tuổi 26 - Ảnh: AFP

Bà Pourmokhtari được bổ nhiệm cùng hàng loạt vị trí quan trọng khác trong nội các Thụy Điển như bộ trưởng tài chính, quốc phòng, ngoại giao. Nội các mới của Thủ tướng Kristersson gồm 11 phụ nữ và 12 nam giới.

Thụy Điển tiến hành bầu cử Quốc hội vào ngày 11-9 vừa qua, với kết quả cho thấy khối cánh hữu gồm Đảng Ôn hòa, Đảng Dân chủ Thụy Điển, Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo và Đảng Tự do đã giành được 176 trong tổng số 349 ghế tại Quốc hội.

Cuộc bầu cử đánh dấu một bước ngoặt trên chính trường Thụy Điển, nơi Đảng Dân chủ xã hội chiếm ưu thế suốt từ thập niên 1930.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Bộ trưởng Tài chính: Đảm bảo nguồn cung xăng dầu là trách nhiệm của Bộ Công thương

Thanh Mai |

Theo Bộ trưởng Tài chính, việc đảm bảo nguồn cung, các chi phí trung gian... là việc của Bộ Công Thương.

Sắp diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN lần thứ 12 tại Việt Nam

PV |

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 11-14/10/2022, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam với vai trò Chủ tịch luân phiên của hợp tác giáo dục ASEAN nhiệm kỳ 2022-2023 sẽ chủ trì tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN lần thứ 12 và các hội nghị liên quan với sự tham gia của 10 nước thành viên ASEAN và 8 nước đối tác.

Bộ trưởng Bộ Công an thưởng 265 triệu đồng cho lực lượng phòng chống tội phạm

Trần Khôi |

Ngày 29/9, tại buổi giao ban tháng 9/2022, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị, Đại tá Nguyễn Văn Thanh đã trao thưởng các đơn vị thuộc Công an tỉnh và các đơn vị phối hợp gồm Bộ đội Biên phòng và Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Bộ trưởng Tô Lâm: Đánh bạc và cá cược trên mạng Internet vẫn phức tạp

Xuân Tùng |

Bộ trưởng Bộ Công an thừa nhận tình hình hiện nay còn rất phức tạp; phần lớn máy chủ đặt tại nước ngoài, rất khó xử lý triệt để; triệt phá đường dây này lại nảy sinh đường dây khác.