Anh thợ xây 43 lần hiến máu tình nguyện

Hiếu Giang |

Bằng tấm lòng nhân ái, sẵn sàng chia sẻ giọt máu hồng quý giá của mình để chữa trị cho người bệnh, 14 năm qua anh đã miệt mài tham gia các hoạt động hiến máu tình nguyện. Anh là Nguyễn Đức Hòa (36 tuổi) ở Khu phố 1, phường 3, thành phố Đông Hà (Quảng Trị).

Anh Hòa kể, khoảng năm anh 17 tuổi, do gia cảnh khó khăn nên anh quyết định nghỉ học, xin đi làm phụ hồ để phụ giúp gia đình. Ban đầu anh đi phụ hồ ở các công trình cho người quen. Từ ban đầu làm thợ phụ, dần dần anh học nghề xây và nhờ cần cù, chịu khó, anh đã trở thành một người thợ lành nghề sau vài năm. Tiếp xúc với anh Hòa, người đối diện dễ dàng có thiện cảm ngay lần gặp đầu tiên bởi sự chân thành, nhiệt tình.

Anh Nguyễn Đức Hòa (thứ 2 từ phải qua) tại ngày hội hiến máu tình nguyện. Ảnh: Đ.V
Anh Nguyễn Đức Hòa (thứ 2 từ phải qua) tại ngày hội hiến máu tình nguyện. Ảnh: Đ.V

Anh Hòa có dáng người nhỏ bé, lại làm công việc chân tay nặng nhọc trong môi trường khắc nghiệt, nhưng anh luôn sẵn sàng tham gia hiến máu nhân đạo. Anh Hòa vẫn nhớ như in lần hiến máu đầu tiên. Đó là năm 2006, tình cờ anh đang dự một buổi hội thảo liên quan đến hiến máu ở Bệnh viện Đa khoa thành phố Đông Hà thì bất ngờ nghe loa phát thanh thông báo có một sản phụ đang nguy kịch, cần máu gấp. Không do dự, anh cùng một vài người đăng ký hiến máu cứu bệnh nhân. “Thật sự là lần đầu tiên tham gia hiến máu cứu người, lại hiến khẩn cấp nên tâm trạng tôi hồi hộp lắm. May sao đến khi bác sĩ báo là sản phụ đã ổn tôi và mấy người hiến máu mới thở phào nhẹ nhỏm. Đó cũng là lần hiến máu đáng nhớ nhất”, anh Hòa kể.

Cũng từ lần đầu tiên ấy, đến nay anh đã có 43 lần hiến máu tình nguyện. Cứ bình quân mỗi năm anh hiến từ 2-3 lần, mỗi lần hiến từ 250-350 ml máu. Không chỉ hiến máu ở các ngày hội hiến máu nhân đạo, anh còn nhiều lần tham gia hiến máu khẩn cấp cho các ca bệnh nguy kịch cần máu đang điều trị cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, Bệnh viện Trung ương Huế. “Tôi cũng không nhớ bao nhiêu lần lên đường đi hiến máu khẩn cấp nữa. Có những lần đang đi làm ở công trình thì được gọi đi, thế là lập tức đi ngay. Cũng có lần đang ngồi uống cà phê với người yêu (nay là vợ) thì nghe điện thoại đi hiến máu khẩn cấp, không hiểu sao tôi lại bỏ cô ấy một mình trong quán rồi đi ngay vào Huế hiến máu. Tới tầm 1 giờ đêm hôm đó tôi mới ra tới nhà, vụ đó làm cô ấy giận mãi. Tôi cũng 3 lần hiến tiểu cầu cho bệnh nhân. Thật sự thì trong những hoàn cảnh gấp rút như vậy tôi thường không chần chừ mà muốn giúp ngay cho bệnh nhân. Hiến xong, may mắn nghe tin bệnh nhân vượt qua nguy kịch rồi được chứng kiến được niềm vui gia đình người bệnh sum họp, thật sự cảm giác rất khó tả. Thấy hạnh phúc và nhẹ nhàng vô cùng”, anh Hòa bộc bạch.

Năm 2016, anh Hòa vinh dự được ra Hà Nội dự lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu Việt Nam. Lần đó, anh được gặp gỡ với nhiều người, anh nhận ra số lần hiến máu tình nguyện của mình còn quá ít so với những người khác. Thậm chí có những người lớn tuổi hơn, đáng tuổi cô, bác của anh nhưng đã hiến đến 50, 60 lần… Tuy vậy, khi nhiều người biết anh Hòa là thợ xây thì ai cũng tỏ ra bất ngờ và cảm phục anh. Từ đó anh có thêm nhiều bạn bè ở khắp các tỉnh, thành phố. Mọi người quan tâm, hỏi làm sao anh có thể duy trì được việc hiến máu suốt 14 năm trong khi công việc nặng nhọc như vậy? Anh chân thành trả lời: “Không hiểu sao mỗi khi cứ nhìn thấy những người bệnh là tôi lại thấy thương và đồng cảm. Được sinh ra trên đời này là một niềm may mắn nên tôi luôn cố gắng làm những việc có ý nghĩa cho mọi người”.

Nhận xét về người tình nguyện viên đầy tâm huyết này, ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ nhiệm CLB Hiến máu tình nguyện tỉnh Quảng Trị cho biết: “Anh Hòa tham gia từ lúc CLB mới thành lập (năm 2009) đến nay. Anh Hòa được nhiều người cảm mến vì sự nhiệt tình và tính bộc trực. Có những hôm anh Hòa đi làm rồi nhưng khi có người cần hiến máu khẩn cấp thì anh nghỉ làm, tức tốc chạy về để hiến máu cứu người ngay. Những thành viên nhiệt huyết như anh Hòa sẽ tạo động lực, tạo sức lan tỏa cho phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng sâu rộng hơn”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Chủ nhà trọ Đà Nẵng giảm tiền thuê nhà và mua đồ dùng cho sinh viên

Thanh Mai |

"Tôi sợ các em không có đồ ăn. Ngoài ra, do đợt dịch này đến nhanh quá, sợ nhiều em đi ra ngoài rồi nhiễm bệnh thì khổ", chị Hạnh nói.

Xe tải nối đuôi nhau chở hàng ủng hộ các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch ở Đà Nẵng

Thanh Mai |

Đây là hành động ấm áp như một lời chia sẻ, cổ vũ các y bác sĩ đang trong tuyến đầu chống dịch ở Đà Nẵng.

Tai nạn giao thông nghiêm trọng ở Quảng Bình: Tình người trong đại nạn

Mạnh Thành - Võ Dung |

Tại sảnh Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới, hàng trăm người dân Quảng Bình lặng lẽ xếp hàng, chờ đợi để sẵn sàng hiến máu cấp cứu cho các nạn nhân đang cần tiếp máu.

Tiếp nhận trống đồng do tỉnh Thanh Hoá tặng tri ân các anh hùng liệt sỹ

Yên Mã Sơn |

Ngày 25/7/2020, Sở Văn hoá- Thể thao và Du lịch Quảng Trị phối hợp với Hội Di sản Văn hoá và Cổ vật tỉnh Thanh Hoá tổ chức lễ bàn giao và tiếp nhận Trống đồng tri ân các anh hùng liệt sỹ chiến đấu, hi sinh trong 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ.